Apple chi gần nửa tỷ USD cho tính năng Emergency SOS trên iPhone 14

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Apple cho biết sẽ chi 450 triệu USD cho các công ty Mỹ, bao gồm Globalstar, để kích hoạt tính năng nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh.

Apple giới thiệu Emergency SOS trên iPhone 14. (Ảnh: Apple)

Phần lớn số tiền gần nửa tỷ USD sẽ chảy vào túi công ty vận hành vệ tinh Globalstar. Dù không sở hữu cổ phần trong Globalstar, Apple cam kết chi đậm cho trang thiết bị và việc vận hành của dịch vụ. Số tiền này dùng để thanh toán cho vệ tinh, cũng như trang bị cho trạm mặt đất bằng ăng-ten mới do Apple thiết kế.

Hồi tháng 9, Apple giới thiệu tính năng Emergency SOS, nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh, trên iPhone 14. Nếu người dùng ở khu vực ngoài vùng phủ sóng của mạng di động, họ vẫn có thể liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp bằng cách hướng iPhone lên trời và kết nối với 1 trong 24 vệ tinh của Globalstar ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Tính năng sẽ triển khai vào cuối tháng này.

Tiết lộ của Apple cho thấy chi phí vận hành lớn như thế nào. Dịch vụ sẽ miễn phí trong 2 năm đầu, “Táo khuyết” bỏ ngỏ khả năng thu phí người dùng sau thời gian 2 năm. Dịch vụ không hoàn toàn tự động và đòi hỏi phải có các tổng đài viên. Hơn 300 nhân viên Globalstar sẽ làm cho dự án.

Đây cũng là ví dụ cho thấy Apple chi nhiều thế nào cho các nhà cung ứng Mỹ. Apple thích chỉ ra nhiều linh kiện trong các sản phẩm của hãng đến từ Mỹ, dù khâu lắp ráp cuối cùng ở Trung Quốc.

Khoản thanh toán cho Globalstar sẽ trích từ Quỹ Sản xuất Tiên tiến của Apple, một quỹ công ty dùng để hỗ trợ các nhà cung ứng trong nước. Từ khi thành lập năm 2017, quỹ đã trả 450 triệu USD cho hãng kính cường lực Corning, 390 triệu USD cho Finisar để hỗ trợ nhà máy sản xuất linh kiện laser cần thiết cho Face ID, 100 triệu USD cho XPO Logistics.

Du Lam (Theo CNBC)

Loạt chỉ số khó hiểu FIFA vừa áp dụng cho World Cup 2022

FIFA thêm 11 chỉ số mới để đo lường các đội bóng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, đây là các dữ liệu chuyên sâu, khó hiểu với người dùng ít theo dõi bóng đá.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

MobiFone: Nạp tiền phút chốc - giải trí cực bốc

Cuối năm không lo hết tiền điện thoại với chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp khi khách hàng nạp tiền qua ứng dụng My MobiFone và website của MobiFone trong 3 ngày 01,12 và 22/12/2022.

Cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft, tăng năng suất làm việc trong doanh nghiệp

Ngày 8/12 CMC Telecom phối hợp cùng Microsoft tổ chức webinar "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft", giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, tăng cường sáng tạo nội bộ, tối ưu hoá chi phí triển khai và bảo mật dữ liệu.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !