Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone

Liên minh Châu Âu có thể buộc tội Apple độc quyền vì công nghệ chip NFC, đẩy nhà sản xuất iPhone vào nguy cơ bị phạt nặng và phải mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ.

 

{keywords}
 

Apple nằm trong tầm ngắm từ tháng 6/2020 khi bà Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu (EC) phụ trách vấn đề cạnh tranh mở cuộc điều tra Apple Pay. EC tập trung vào con chip NFC (giao tiếp trường gần) trên iPhone, mà chỉ Apple Pay có thể tiếp cận.

Theo nguồn tin của Reuters, cơ quan cạnh tranh EU đang chuẩn bị giấy tờ để gửi Apple vào năm sau. Loại tài liệu này thường liệt kê những hành vi mà nhà chức trách đánh giá là phản cạnh tranh. Ủy ban đang có 3 vụ kiện khác chống lại Apple. Họ được quyền phạt các công ty tối đa 10% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm quy định EU. Dựa trên doanh thu năm 2020 của Apple, số tiền phạt có thể lên tới 27,4 tỷ USD.

Các ứng dụng thanh toán NFC trở nên phổ biến thời gian gần đây do đại dịch Covid-19. Phạm vi phủ sóng rộng và trải nghiệm ưu việt của Apple Pay khi thanh toán trên website hoặc tại chỗ giúp nó có lợi thế hơn so với một số đối thủ.

Apple Pay cũng đang là mục tiêu của các nhà chức trách và nhà quản lý khác. Tháng trước, Hàn Quốc thông qua luật cấm các đơn vị vận hành chợ ứng dụng lớn, bao gồm Apple, ép nhà phát triển ứng dụng phải dùng các hệ thống thanh toán riêng. Năm 2019, Đức phê duyệt quy định yêu cầu Apple mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ với mức phí hợp lý. Cũng trong năm này, Hà Lan mở cuộc điều tra App Store và điều khoản nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán của Apple cho mua sắm trong ứng dụng và trả 30% phí trong năm đầu tiên.

Du Lam (Theo Reuters)

Nội bộ Apple đang rối loạn

Nội bộ Apple đang rối loạn

Trái ngược với quy định của ban lãnh đạo, ngày một nhiều nhân viên Apple tỏ thái độ bất bình và phản kháng về chính sách bí mật của công ty.

‘Twitter 2.0’ của Elon Musk sẽ có tỷ người dùng hàng tháng

Elon Musk dự đoán Twitter sẽ có hơn tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2024 khi ông tiếp tục áp dụng những thay đổi cho nền tảng.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Đang cập nhật dữ liệu !