Apple cùng hàng loạt đối tác chung tay kiện Qualcomm, đòi bồi thường 27 tỷ USD

Ngày 15/4 tới sẽ diễn ra một phiên tòa tại San Diego, xử lý vụ án liên quan đến Qualcomm và Apple. Theo trang CNET, Apple và các nhà sản xuất hợp đồng đang đâm đơn kiện Qualcomm.

Qualcomm giảm 90% lợi nhuận vì vụ kiện với Apple

Các công ty lắp ráp iPhone như Foxconn, Compal, Pegatron và Wistron đang muốn Qualcomm chi 27 tỷ USD đền bù thiệt hại vì cho rằng công ty đã vi phạm luật chống độc quyền và vi phạm các hợp đồng khác. Có điều, cả Apple và Qualcomm đều đang kiện tụng lẫn nhau và cả hai bên đều nhận mình là người bị hại và đòi bồi thường.

Phiên xử dự kiến ​​diễn ra trong 20 ngày và một hồ sơ chung do cả Apple và Qualcomm thực hiện bao gồm một danh sách nhân chứng là các CEO của cả hai công ty (lần lượt là Tim Cook và Steve Mollenkopf), cùng các giám đốc điều hành của các nhà sản xuất điện thoại như Samsung và Motorola, và nhiều chuyên gia trong ngành.

Qualcomm sở hữu bằng sáng chế về phần mềm được sử dụng trong hầu hết smartphone và các công nghệ liên quan đến kết nối 3G, 4G và 5G cùng nhiều bằng sáng chế chip. Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất hợp đồng của mình ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm và tuyên bố trong các vụ kiện khác rằng Qualcomm không cấp phép các bằng sáng chế tiêu chuẩn của mình một cách công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND). Các bằng sáng chế như vậy phải được cấp phép cho các nhà sản xuất để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Apple và các nhà sản xuất điện thoại không hài lòng với chính sách "không giấy phép, không chip" của Qualcomm và tuyên bố họ đang trả tiền bản quyền cho Qualcomm để sản xuất những điện thoại mà họ không sử dụng bất kỳ bằng sáng chế nào của Qualcomm.

Trong cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple, Qualcomm đã thành công trong một số vụ, trong đó Apple bị phát hiện vi phạm nhiều bằng sáng chế liên quan đến thiết kế Snapdragon. Đầu tuần này, thẩm phán ITC MaryJoan McNamara đã ra phán quyết Apple vi phạm một số bằng sáng chế của Qualcomm và khuyến nghị một lệnh cấm bán đối với các phiên bản iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X sử dụng chip modem Intel. Quyết định đó hiện đang được toàn bộ ủy ban xem xét trước và sẽ ra phán xét cuối cùng vào tháng Bảy.

Tất cả các cuộc chiến pháp lý này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của Qualcomm với Apple và khiến họ phải trả giá. Từ năm 2011-2015, Apple chỉ sử dụng chip modem của Qualcomm cho iPhone. Nhưng trong hai năm sau đó, cả Qualcomm và Intel cùng cung cấp chip modem cho Apple. Và vào năm ngoái, Apple đã quyết định từ bỏ Qualcomm và tất cả mẫu iPhone 2018 chỉ sử dụng chip modem Intel.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !