Apple cuối cùng cũng khuất phục trước Hà Lan sau khi lĩnh án phạt 50 triệu EUR

Nhà chức trách Hà Lan cho biết Apple sẽ cho phép các ứng dụng hẹn hò tại đây sử dụng những phương thức thanh toán khác nhau.

 

{keywords}
 

Động thái của Apple kết thúc tranh chấp khiến công ty bị phạt 50 triệu EUR (52,58 triệu USD). Cơ quan Người tiêu dùng và Thị trường Hà Lan (AMC) cho biết với sự nhượng bộ này, Apple đã đáp ứng yêu cầu mà nhà chức trách đặt ra theo các quy định cạnh tranh của Hà Lan và Liên minh Châu Âu (EU).

Từ lâu, nhà sản xuất iPhone yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng độc quyền của mình, thu phí tối đa 30% mà một số nhà phát triển như Match Group (chủ sở hữu Tinder) tranh luận rằng quá cao.

Chủ tịch ACM, Martijn Snoep khẳng định, trong nền kinh tế số, các công ty quyền lực có trách nhiệm đặc biệt để duy trì thị trường cởi mở và công bằng. Apple đã lảng tránh trách nhiệm đó và lạm dụng vị trí thống trị đối với các nhà cung cấp ứng dụng hẹn hò.

Năm 2021, ACM tuyên bố quy định của Apple vi phạm luật cạnh tranh Hà Lan trên thị trường ứng dụng hẹn hò, yêu cầu Apple cho phép các nhà phát triển sử dụng công cụ thanh toán bên thứ ba. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone không chấp hành ngay. Bất chấp quy định có hiệu lực từ tháng 1, công ty liên tục lần lữa và bị phạt tới 10 lần với tổng mức phạt hơn 50 triệu EUR.

Cuối tuần trước, Apple làm rõ việc các nhà phát triển cung cấp ứng dụng hẹn hò tại Hà Lan có thể bỏ qua hệ thống thanh toán của mình. Song họ vẫn phải trả hoa hồng cho mỗi giao dịch thực hiện bên ngoài hệ thống thanh toán. Đại diện Apple cũng không đồng tình với lệnh ban đầu của ACM.

Du Lam (Theo Reuters)

Hà Lan phạt Apple 10 tuần liên tiếp

Hà Lan phạt Apple 10 tuần liên tiếp

Ngày 28/3, Apple tiếp tục bị Hà Lan phạt 5 triệu EUR (5,5 triệu USD) do không chấp hành yêu cầu của nhà chức trách về hệ thống thanh toán trên App Store.  

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Không chỉ phát triển mạnh ở thị trường trong nước, phong trào Make in Việt Nam còn lan tỏa rộng khắp với nhiều doanh nghiệp công nghệ số hướng ra toàn cầu. Tổng cộng hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã tiến ra thế giới.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !