Apple dần thoát ly “mắt xích” Đài Loan trong chuỗi cung ứng chip

Trong cuộc họp nội bộ tại Đức, CEO Apple Tim Cook nói rằng công ty sẽ mua vi xử lý từ một nhà máy tại bang Arizona, tín hiệu cho thấy “Nhà Táo” chuyển hướng đa dạng hoá nguồn cung khỏi “mắt xích” Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện tất cả vi xử lý của gã khổng lồ iPhone đều được cung cấp bởi các nhà máy tại Đài Loan. Công ty này tự thiết kế vi xử lý riêng, còn TSMC chịu trách nhiệm sản xuất bộ xử lý A series và M series chạy trên iPhone và máy tính Mac.

Apple tìm cách đa dạng hoá chuỗi cung ứng khỏi Đài Loan. (Ảnh: Nikkei Asia)

Việc Apple chuyển sang nguồn vi xử lý sản xuất tại Mỹ sẽ là chỉ báo cho thấy sự đa dạng hoá đáng kể chuỗi cung ứng ngoài Đài Loan của công ty.

“Chúng tôi đã quyết định mua lại 1 nhà máy tại Arizona và nhà máy này có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2024, có thể là sớm hơn”, Tim Cook cho hay.

Trước đó, TSMC cũng công bố kế hoạch mở nhà máy tại Arizona vào năm 2024 tập trung sản xuất các loại chip sử dụng công nghệ tiên tiến nhất. Đầu tháng này, công ty đúc chip Đài Loan thông báo đang chuẩn bị xây dựng thêm 1 nhà máy nữa tại đây, do “nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng”.

Intel, gã khổng lồ bán dẫn Mỹ, cũng có các xưởng đúc tại Arizona và cho biết họ muốn giành hợp đồng sản xuất chip cho Apple.

Tại cuộc họp nội bộ, CEO Tim Cook nói rằng 60% vi xử lý toàn cầu đang do Đài Loan cung cấp. Các quan chức Mỹ lo lắng việc những công ty như Apple, thuê chế tạo linh kiện hiện đại và đắt tiền từ Đài Loan có thể gặp rủi ro và hỗn loạn trong trường hợp khủng hoảng tại khu vực diễn ra.

Apple thực hiện phần lớn quá trình lắp ráp cuối cùng cho iPhone và những thiết bị khác ở Đại lục, nhưng họ lấy linh kiện từ nhiều quốc gia khác nhau, gồm cả ở Mỹ và Đài Loan. Ngoài ra, Tim Cook cho biết công ty đang xem xét mua vi xử lý từ các nhà máy tại châu Âu.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !