Apple đối mặt án phạt hàng triệu USD vì “chép” thiết kế

Một hoạ sĩ ở Miami đang kiện Apple cho biết công ty công nghệ này đã sao chép các màu sắc sáng đậm từ chữ ký của người họa sĩ này và các nhân vật hoạt hình trong một chiến dịch tiếp thị gần đây.

Một hoạ sĩ ở Miami có các tác phẩm đã được sử dụng trong các quảng cáo của Coca-Cola, Disney và Mattel đang kiện Apple cho biết công ty công nghệ này đã sao chép các màu sắc sáng đậm từ chữ ký của người họa sĩ này và các nhân vật hoạt hình trong một chiến dịch tiếp thị gần đây.

{keywords}

Họa sĩ Romero Britto ký tên vào các poster tại một gallery ở New York năm 2009.

Vụ kiện đã được nộp hồ sơ vào ngày 6/4 ở Quận phía Nam Florida, cáo buộc Apple và công ty thiết kế của Apple đã mô phỏng phong cách của Romero Britto, họa sĩ gốc Brazil trong tác phẩm nghệ thuật đã được sử dụng trong chiến dịch “Start Something New” của Apple.

Thiết kế của Apple có dải cầu sặc sỡ đang tỏa ra những làn khói nhiều màu trên trang web của Apple và các cửa hàng bán lẻ của công ty này trên toàn thế giới, hồ sơ vụ kiện cho biết.

Vụ kiện yêu cầu Apple và công ty thiết kế Craig & Karl dừng ngay việc sử dụng các hình ảnh này.

Phong cách rất riêng của Britto đã quá nổi tiếng và được lan tỏa bởi diện mạo thương mại khá riêng biệt định hình thương hiệu phong cách sống được nhiều người mong muốn, vụ kiện cho biết.

Số tiền đòi bồi thường cũng đã được thông báo, tuy nhiên “khoản tiền này có thể lên tới hàng triệu USD”, Zarco cho biết.

Phát ngôn viên cho Apple và Craig & Karl chưa có bình luận nào về việc này.

Phong cách sặc sỡ của Britto đã nổi tiếng ở Miami và những sản phẩm làm theo phong cách này đã được đông đảo du khách trên toàn thế giới biết tới. Thiết kế của ông đã được in trên vé xổ số của bang Florida, búp bê Barbie và các xe đẩy trẻ em.

Britto sinh năm 1963 ở Pernambuco, Brazil và sau đó nhập cư vào Miami cùng với gia đình. Ông mở gallery lớn ngoài trời ở đường Lincoln ở Miami Beach năm 1993 và trở thành điểm thu hút khách du lịch trên toàn thế giới.

Theo ICTpress/Reuters

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !