Apple dừng bán sản phẩm tại Nga

Apple xác nhận ngừng bán các sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến ở Nga. Tất cả thiết bị của hãng đều trong trạng thái "không có sẵn" để mua hoặc giao hàng.

{keywords}
 

Apple công bố quyết định vào ngày 1/3 (giờ địa phương). Công ty làm như vậy sau khi Nga tiến hành hoạt động quân sự vào Ukraine hồi tuần trước. Tất cả sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến đều ở trong trạng thái "không có sẵn" để mua hoặc giao tại Nga. Apple vẫn chưa mở Apple Store ở đây.

Bên cạnh đó, Apple cũng thông báo gỡ ứng dụng của hai hãng thông tấn RT News và Sputnik News ra khỏi chợ App Store trên toàn cầu, trừ Nga.

Người phát ngôn Apple cho biết, từ tuần trước, hãng đã dừng xuất khẩu tất cả sản phẩm sang Nga. Apple Pay và các dịch vụ khác bị hạn chế. Tính năng giao thông và tai nạn trực tiếp trên Apple Maps tại Ukraine bị vô hiệu hóa để bảo vệ an toàn cho công dân Ukraine.

Theo CNBC, quyết định của Apple làm nổi bật những thách thức mà các công ty Mỹ gặp phải trong suốt vụ giao tranh giữa Nga và Ukraine. Họ đối mặt với những khó khăn về logistics, đồng rúp Nga mất giá, thanh toán vì các dịch vụ thẻ tín dụng của phương Tây vẫn hạn chế trong nước.

Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã đề nghị Apple ngừng bán sản phẩm và đóng cửa App Store tại Nga. Đây không phải lần đầu tiên nhà sản xuất iPhone tạm dừng bán hàng tại một đất nước. Năm 2021, "táo khuyết" làm như vậy tại Thổ Nhĩ Kỳ do xáo trộn kinh tế và biến động tiền tệ. Dù vậy, đây vẫn là bước đi hiếm có của doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thế giới. Vài tháng gần đây, Apple đăng ký văn phòng kinh doanh tại Nga và bắt đầu đăng tuyển vài nhân sự. 

Apple sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và liên lạc với các chính phủ về những hành động của mình. CEO Tim Cook cũng bày tỏ sự quan ngại về tình hình tại Ukraine trên Twitter.

Tuần trước, Dell đã tuyên bố tạm dừng bán hàng tại Ukraine và Nga. HP, nhà cung ứng máy tính cá nhân lớn nhất cho Nga, cũng ngừng xuất khẩu sang nước này.

Du Lam (Theo CNBC, Bloomberg)

Mỹ muốn doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc tham gia cấm vận Nga

Mỹ muốn doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc tham gia cấm vận Nga

Washington được cho là mong muốn các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như SMIC, Lenovo… tham gia chiến dịch cấm vận Nga, làm suy yếu khả năng mua công nghệ và linh kiện quan trọng.  

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !