Apple khó đáp ứng đủ nhu cầu iPhone 14 tại Việt Nam tuần đầu tiên

Hải. Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Dù nhu cầu thị trường rất cao, song các nhà bán lẻ dự báo Apple khó cung cấp đủ nguồn hàng iPhone 14 cho khách tại Việt Nam ở đợt mở bán đầu tiên.

Tính tới sáng 30/9, có hơn 180.000 lượt đăng ký nhận thông tin iPhone 14 do các bên Thế Giới Di Động, FPT Shop, Di Động Việt, CellphoneS,... công bố trên website. Các nhà bán lẻ cho hay có thể dựa trên số này để dự báo doanh số sản phẩm Apple trong đợt mở bán sắp tới.

Nếu tính toán dựa trên các con số đặt hàng ở trên, trừ đi tỷ lệ đăng ký nhưng không mua hàng và các sai số khác, thì doanh số iPhone 14 đợt đầu có thể trên dưới 4.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, các nhà bán lẻ cũng cho rằng, đợt hàng đầu tiên của iPhone 14 về Việt Nam sẽ không đáp ứng được toàn bộ nhu cầu đăng ký như trên.

Đại diện Thế Giới Di Động cho hay, trong đợt mở bán đầu tiên, Apple thường dự báo nhu cầu trên toàn thế giới rồi phân phối đến từng thị trường cụ thể, do đó sẽ có những sai lệch nhất định với sức mua từng quốc gia. Sau vài tuần, khi đơn hàng từ các nhà bán lẻ cụ thể hơn, Apple điều chỉnh để lượng phân phối hàng hoá phù hợp.

Việt Nam cũng có những đặc thù nhất định, ví dụ có 70-80% người đặt mua iPhone 14 Pro Max. Trong khi đó, Apple sẽ phân phối đầy đủ bao gồm các mẫu iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max.

Do vậy trong những ngày đầu, nguồn cung iPhone 14 Pro Max, và có thể cả iPhone 14 Pro sẽ không đủ nhu cầu. Trong khi đó, có thể xảy ra tình trạng tồn hai mẫu máy còn lại.

iPhone 14 Pro Max được đăng ký nhiều nhất trong dòng smartphone mới của Apple. (Ảnh: Nhật Huy)

Trao đổi với VietNamNet, đại diện CellphoneS dự báo 3 ngày đầu mở bán, thị trường có thể đạt 50 ngàn máy được bán ra, trong đó chuỗi này có thể đạt 10-11 ngàn máy.

“Nếu đúng dự báo, doanh số iPhone 14 tăng 50% so với iPhone 13 năm ngoái”, phía CellphoneS nhận định.

Giả sử 75% đơn hàng mua iPhone 14 Pro Max chỉ mua phiên bản rẻ nhất, 33,99 triệu đồng, thì với 50 ngàn máy, doanh thu đợt mở bán này có thể vượt hơn 1.300 tỷ đồng.

Do doanh thu đến từ iPhone cao như vậy nên các nhà bán lẻ từ trước đến nay đều chú trọng những đợt mở bán sản phẩm mới nhằm đạt được mức doanh thu cao nhất.

Thời gian gần đây, do có sự góp mặt của Apple tại Việt Nam, các hoạt động bán lẻ và mức độ hiện diện của iPhone tăng lên nhiều thông qua việc mở mới những cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm Apple. Các bên như Thế Giới Di Động, FPT Shop, ShopDunk, Minh Tuấn Mobile, Di Động Việt, 24H Store,… đều tăng cường mở thêm cửa hàng chuyên doanh Apple tuỳ theo quy mô của họ.

Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint, trong quý 2/2022, dù doanh thu smartphone toàn cầu giảm 2%, nhưng cả Samsung và Apple đều tăng lần lượt 25% và 2% so với cùng kỳ.

Không nằm ngoài dự đoán, số liệu cho thấy dù sản lượng bán ra của Apple trồi sụt trong top 3 thương hiệu lớn, song hãng này luôn đứng đầu về doanh thu và lợi nhuận, do giá iPhone luôn ở mức cao so với sản phẩm đối thủ.

Dòng iPhone 14 chính thức mở bán tại Việt Nam từ 14/10, sớm hơn năm ngoái 1 tuần, song vẫn trễ hơn so với các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia. Các nhà bán lẻ sẽ cho đặt cọc mua sản phẩm từ 7/10.

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !