Apple lập kỷ lục doanh thu bất chấp nghịch cảnh

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Apple vừa công bố kết quả kinh doanh quý III, đánh bại kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận.

Cụ thể, Apple ghi nhận doanh thu 90,15 tỷ USD trong quý III, tăng 8,1% theo năm. Trong đó, doanh thu từ iPhone là 42,63 tỷ USD, tăng 9,67% theo năm; doanh thu Mac đạt 11,51 tỷ USD, tăng 25,39% theo năm; doanh thu iPad đạt 7,17 tỷ USD, giảm 13,06% theo năm; các sản phẩm khác đạt 9,65 tỷ USD, tăng 9,85% theo năm; doanh thu dịch vụ đạt 19,19 tỷ USD, tăng 4,98% theo năm; biên lợi nhuận 42,3%.

iPhone 14 trưng bày trong một cửa hàng tại Nhật Bản. (Ảnh: Getty Images)

Apple không đưa ra dự báo doanh thu cho quý IV, quý mua sắm lớn nhất năm. Tuy nhiên, Giám đốc Tài chính Luca Maestri cung cấp một số điểm dữ liệu cho nhà đầu tư. Đó là doanh thu quý sau có thể tăng dưới 8,1%, doanh số Mac sẽ giảm, còn dịch vụ tăng.

CEO Tim Cook cho biết, Apple lẽ ra tăng trưởng hai chữ số nếu không phải vì đồng USD mạnh lên. Tổng doanh số trong năm tài khóa 2022 của hãng tăng 8% lên 394,3 tỷ USD. Ông cũng tiết lộ trên CNBC rằng, Apple sẽ giảm tốc độ tuyển dụng. Các hãng công nghệ khác đều đang tìm cách cắt giảm chi phí do lo ngại suy thoái sắp đến và lãi suất tăng.

Dù doanh số iPhone tăng hơn 9%, nó vẫn thấp hơn dự báo của nhà phân tích. Thực tế, iPhone 14 chỉ mở bán 8 ngày trong quý và giới phân tích đang quan sát từng chi tiết về dòng sản phẩm này. Ông Cook ám chỉ, Apple vẫn bán iPhone hiệu quả bất chấp các thương hiệu khác đang vật lộn với nhu cầu sụt giảm. Đồng thời, số người chuyển đổi từ Android sang iPhone cũng tăng. Ông cho biết, iPhone 14 Pro gặp căng thẳng nguồn cung.

“Rõ ràng chúng tôi đã chống lại xu hướng thị trường điện thoại nếu các bạn nhìn vào ước tính của bên thứ ba”, ông nói.

Theo người đứng đầu Apple, các vấn đề cung ứng không ảnh hưởng lớn tới công ty trong quý. Họ cũng trả ít tiền hơn cho một số memory chip. Bộ phận dịch vụ ghi nhận tổng cộng 900 triệu thuê bao. Apple sẽ tăng giá Apple Music và Apple TV+ trong quý sau.

Điểm sáng trong báo cáo kinh doanh của “táo khuyết” là Mac. Doanh số Mac tăng hơn 25%, dù số liệu từ các nhà cung ứng linh kiện, nhà sản xuất chip và các hãng máy tính khác đều cho thấy thị trường laptop và desktop sụt giảm nghiêm trọng sau hai năm bùng nổ trong đại dịch. Danh mục Sản phẩm khác, bao gồm Apple Watch và AirPods, cũng tăng vượt kỳ vọng của Phố Wall, dù một số nhà phân tích tin rằng chúng sẽ bị ảnh hưởng do lo ngại suy thoái.

Du Lam (Theo CNBC)

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !