Apple lùi một bước trước các nhà phát triển ứng dụng

Trong một thay đổi chính sách lớn, Apple cho phép nhà phát triển gửi email thông báo cho khách hàng về các phương án thanh toán ứng dụng thay thế App Store.

 

{keywords}
CEO Apple Tim Cook tại WWDC 2021. (Ảnh: Apple)

Trước đây, Apple cấm các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các cách thức mua sắm ứng dụng. Trong khi đó, nhà phát triển muốn liên hệ với khách hàng để khuyến khích họ thanh toán trực tiếp, tránh bị đánh phí App Store từ 15 đến 30%.

Chẳng hạn, Spotify nêu phàn nàn rằng họ không thể gửi email cho thuê bao, hướng dẫn cách truy cập website Spotify để đăng ký dịch vụ với giá rẻ hơn trên App Store (do không bị mất phí).

Với thay đổi mới nhất trong chính sách, từ nay nhà phát triển có thể sử dụng các thông tin thu được trong ứng dụng, như địa chỉ email, để liên hệ với khách và báo họ thanh toán trực tiếp, không qua Apple. Apple cho biết điều này mang đến cách tiếp cận khách hàng linh hoạt hơn cho nhà phát triển. Họ không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho “táo khuyết” với các giao dịch diễn ra bên ngoài ứng dụng hay App Store.

Sở dĩ Apple thay đổi chính sách là để dàn xếp vụ kiện tập thể với các nhà phát triển, những người tố họ độc quyền phân phối ứng dụng iOS và mua sắm trong ứng dụng, dẫn đến mức phí quá cao. Theo thỏa thuận, các nhà phát triển kiếm được dưới 1 triệu USD/năm từ năm 2015 tới 2021 có thể đòi lại từ 250 tới 30.000 USD từ một quỹ trị giá 100 triệu USD của Apple.

Nhà sản xuất iPhone còn đang đối mặt với áp lực lớn về các chính sách và hoa hồng App Store từ nhà lập pháp, nhà chức trách toàn cầu, cùng một vụ kiện thu hút sự quan tâm với Epic Games.  

Du Lam (Theo CNBC)

Apple thay đổi thế nào sau 10 năm dưới tay CEO Tim Cook?

Apple thay đổi thế nào sau 10 năm dưới tay CEO Tim Cook?

Ngày 24/8/2011, Tim Cook trở thành CEO Apple. Sau 10 năm, ông đã biến nhà sản xuất iPhone thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới.

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !