Apple lùi một bước trước các nhà phát triển ứng dụng

Trong một thay đổi chính sách lớn, Apple cho phép nhà phát triển gửi email thông báo cho khách hàng về các phương án thanh toán ứng dụng thay thế App Store.

 

{keywords}
CEO Apple Tim Cook tại WWDC 2021. (Ảnh: Apple)

Trước đây, Apple cấm các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các cách thức mua sắm ứng dụng. Trong khi đó, nhà phát triển muốn liên hệ với khách hàng để khuyến khích họ thanh toán trực tiếp, tránh bị đánh phí App Store từ 15 đến 30%.

Chẳng hạn, Spotify nêu phàn nàn rằng họ không thể gửi email cho thuê bao, hướng dẫn cách truy cập website Spotify để đăng ký dịch vụ với giá rẻ hơn trên App Store (do không bị mất phí).

Với thay đổi mới nhất trong chính sách, từ nay nhà phát triển có thể sử dụng các thông tin thu được trong ứng dụng, như địa chỉ email, để liên hệ với khách và báo họ thanh toán trực tiếp, không qua Apple. Apple cho biết điều này mang đến cách tiếp cận khách hàng linh hoạt hơn cho nhà phát triển. Họ không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho “táo khuyết” với các giao dịch diễn ra bên ngoài ứng dụng hay App Store.

Sở dĩ Apple thay đổi chính sách là để dàn xếp vụ kiện tập thể với các nhà phát triển, những người tố họ độc quyền phân phối ứng dụng iOS và mua sắm trong ứng dụng, dẫn đến mức phí quá cao. Theo thỏa thuận, các nhà phát triển kiếm được dưới 1 triệu USD/năm từ năm 2015 tới 2021 có thể đòi lại từ 250 tới 30.000 USD từ một quỹ trị giá 100 triệu USD của Apple.

Nhà sản xuất iPhone còn đang đối mặt với áp lực lớn về các chính sách và hoa hồng App Store từ nhà lập pháp, nhà chức trách toàn cầu, cùng một vụ kiện thu hút sự quan tâm với Epic Games.  

Du Lam (Theo CNBC)

Apple thay đổi thế nào sau 10 năm dưới tay CEO Tim Cook?

Apple thay đổi thế nào sau 10 năm dưới tay CEO Tim Cook?

Ngày 24/8/2011, Tim Cook trở thành CEO Apple. Sau 10 năm, ông đã biến nhà sản xuất iPhone thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !