Apple mất thương hiệu iPhone tại TQ

Apple mất thương hiệu iPhone tại thị trường Trung Quốc sau khi gã khổng lồ công nghệ Apple chính thức thua kiện quyền đăng ký nhãn hiệu iPhone ở quốc gia này trong hôm qua 4/5.

Apple mất thương hiệu iPhone tại thị trường Trung Quốc sau khi gã khổng lồ công nghệ Apple chính thức thua kiện quyền đăng ký nhãn hiệu iPhone ở quốc gia này trong hôm qua 4/5, do không thể chứng minh tên iPhone là một "nhãn hiệu nổi tiếng" tại thị trường Trung Quốc.

{keywords}

Một nhà sư Tây Tạng sử dụng điện thoại iPhone. (Ảnh: REUTERS/Damir Sagolj)

Được biết, bên thắng kiện nhãn hiệu iPhone tại Trung Quốc là một hãng chuyên sản xuất ốp vỏ điện thoại. Hãng này nổi tiếng trên thị trường Trung Quốc nhờ bán những chiếc ốp vỏ điện thoại có ghi tên "iPhone" cùng biểu tượng quả táo cắn dở nổi tiếng.

Tòa án Bắc Kinh trong hôm qua đã ra phán quyết nói Apple không thể chứng minh được iPhone là "nhãn hiệu nổi tiếng" tại Trung Quốc trước khi một công ty có tên Xintong Tiandi đăng ký nhãn hiệu iPhone vào năm 2007. Đây cũng là thời điểm iPhone lần đầu ra mắt trên toàn thế giới.

Với phán quyết này, Xintong Tiandi, một công ty công nghệ chuyên sản xuất những sản phẩm như vỏ ốp điện thoại, ví, túi xách và các sản phẩm đồ da khác... có toàn quyền sử dụng nhãn hiệu iPhone cho các sản phẩm của họ trên thị trường Trung Quốc.

Phán quyết trên của Tòa án Bắc Kinh thực sự đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của Apple tại Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới đang là thị trường lớn thứ hai của Apple và có triển vọng sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai, dù hiện tại có dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng của Apple tại Trung Quốc đang chậm lại, cũng như một số dịch vụ của Apple không thể triển khai tại đây.

Apple lần đầu tiên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu iPhone cho sản phẩm máy tình và phần mềm của mình là vào năm 2002, nhưng không đăng ký tại Trung Quốc. Về phía Xintong Tiandi, họ đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu iPhone cho các sản phẩm da của mình tại Trung Quốc vào năm 2007.

Nhưng phải đến 2 năm sau, vào năm 2009, Xintong Tiandi mới đem bày bán những sản phẩm da thuộc có nhãn hiệu iPhone của mình ra thị trường. Đáng chú ý là họ chỉ bày bán đúng 1 tháng trước khi những chiếc iPhone đầu tiên được bày bán tại Trung Quốc, khi iPhone đã trở thành nhãn hiệu nổi tiếng toàn cầu. Apple bắt đầu kiện giành lại nhãn hiệu iPhone vào năm 2012.

Theo VnTinnhanh/Independent

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !