Apple phụ thuộc vào Thượng Hải ra sao?

Chuỗi cung ứng của Apple có triển vọng tươi sáng hơn của Android khi xét tới khả năng hồi phục hậu Covid-19 tại Trung Quốc.

 

{keywords}
 

Đây là nhận định trong báo cáo mới của các chuyên gia đến từ hãng tài chính Credit Suisse. Thượng Hải, thành phố tập trung các hoạt động sản xuất cao cấp, bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 1/6 sau hai tháng phong tỏa để kiểm soát Covid-19. Các thành phố lân cận cũng tạm ngừng kinh doanh để kiềm chế sự lây lan của virus.

Nhà phân tích Edmond Huang nhận xét, sản xuất phần cứng nói chung sẽ dần phục hồi về trạng thái bình thường vào tháng 6/7, triển vọng đối với chuỗi cung ứng của Apple tươi sáng hơn Android. Đánh giá riêng của Credit Suisse cho thấy lịch trình phát triển iPhone 14 vẫn như cũ, song khối lượng ban đầu sẽ nhỏ hơn, có thể vì thiếu hụt một số nguồn cung linh kiện hay chip.

Trung Quốc đại lục, bao gồm Hong Kong, chiếm khoảng 19% doanh số của Apple.

Hồi cuối tháng 4, Apple cho biết, gần như tất cả nhà máy lắp ráp tại Thượng Hải đã khôi phục hoạt động, song phong tỏa sẽ ảnh hưởng đến doanh số trong quý hiện tại từ 4 đến 8 tỷ USD. Công ty cũng nhắc tới một yếu tố khác là khủng hoảng chip.

Tuần trước, đối tác Foxconn của Apple chia sẻ ảnh hưởng từ các biện pháp phòng chống Covid-19 của Trung Quốc không tệ như dự báo. Triển vọng cả năm của Foxconn tốt hơn so với dự tính vào đầu năm.

Theo Foxconn, hoạt động của họ diễn ra bình thường tại các địa bàn sản xuất quan trọng ở Trung Quốc, nơi công ty có hơn 30 nhà xưởng. Tuy nhiên, do tình hình Covid-19 còn phức tạp, hãng lên kế hoạch cải thiện khả năng vận hành trong bong bóng khép kín.

Nhà chức trách Trung Quốc cho phép các nhà sản xuất hoạt động trong khu vực bị phong tỏa do Covid-19, nếu nhà máy giữ nhân viên ở lại. Dù vậy, các doanh nghiệp cho hay, hạn chế đi lại khiến cho xe tải không thể vận chuyển linh kiện từ nhà máy đến khách hàng.

Các nhà phân tích của Bank of America tin rằng chuỗi cung ứng của Apple có tính linh hoạt cao hơn so với Android do Foxconn, đối tác chính, phân bổ công suất đa dạng hơn. Chỉ 5% công suất của Foxconn nằm ở Thượng Hải, 10% đến 20% nằm tại Khu vực Vịnh lớn (Greater Bay Area) xung quanh Hong Kong và Thâm Quyến, ngoài ra còn hai khu vực khác thuộc Trung Quốc và nước ngoài.

Ngược lại, 80% năng lực sản xuất Android đặt tại Vịnh lớn và phía Đông Trung Quốc, đặc biệt là Thượng Hải và Tô Châu. Nhiều thương hiệu smartphone lớn của Trung Quốc sử dụng hệ điều hành Android do Google phát triển.

Các chuyên gia của Bank of America và Credit Suisse có chung quan điểm rằng, vấn đề lớn hơn đối với các nhà cung ứng Android là sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc và nhu cầu smartphone trong nước sụt giảm. Lượng smartphone xuất xưởng tại Trung Quốc giảm 18% so với một năm trước, cao hơn mức giảm 11% của toàn cầu, theo Canalys.

Nếu Apple vẫn tăng trưởng 17% trong quý, các đối thủ như Oppo và Vivo lại ghi nhận sụt giảm nghiêm trọng, tương ứng 44% và 34%.

Du Lam (Theo CNBC)

Cái khó của Apple tại Trung Quốc

Cái khó của Apple tại Trung Quốc

Những rắc rối của Apple tại Trung Quốc, địa bàn sản xuất kiêm thị trường đông dân nhất thế giới, không dễ giải quyết.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !