Apple quản chế đối tác thuê sinh viên sản xuất iPhone

Hôm 9/11, Apple cho biết đã điều tra đối tác Pegatron sau khi phát hiện vi phạm bộ quy tắc ứng xử của hãng, đó là thuê sinh viên làm ca đêm hoặc thêm giờ.  

Apple quản chế đối tác thuê sinh viên sản xuất iPhone
 

Theo Apple, Pegatron phân loại sai lao động là sinh viên và làm giả giấy tờ để che giấu sai phạm. Trong một số trường hợp, họ còn vi phạm bộ quy tắc khi cho phép sinh viên làm các công việc không liên quan đến chuyên ngành.

Pegatron là một trong số các nhà thầu Đài Loan lớn trên thế giới, bên cạnh Foxconn. Apple cho biết họ phát hiện Pegatron vi phạm quy tắc vài tuần trước. Trong thời gian bị quản chế, Pegatron sẽ không nhận được bất kỳ hợp đồng nào mới từ Apple cho tới khi khắc phục mọi sai phạm.

Cuộc điều tra của Apple không tìm thấy bằng chứng của lao động cưỡng ép hay dưới tuổi lao động. Ngoài ra, Pegatron đã đuổi việc lãnh đạo trực tiếp chương trình thực tập. Đối với các sinh viên tại cơ sở Thượng Hải và Côn Sơn bị phát hiện không tuân thủ quy định địa phương, Pegatron cũng cho thôi việc và bồi thường hợp lý.

Công ty không tiết lộ vụ việc sẽ tác động thế nào đến kết quả kinh doanh. Pegatron ghi nhận lợi nhuận 676 triệu USD năm 2019, tăng 74% so với năm trước đó.

Trong quá khứ, Apple và các nhà cung ứng bị cáo buộc vì vấn đề lao động song công ty Mỹ đã cố gắng kiểm soát chuyện này bằng cách đưa ra đánh giá thường niên về chuỗi cung ứng iPhone. Năm 2017, Apple và Foxconn tiết lộ một số sinh viên đã làm thêm giờ tại nhà máy Foxconn, vi phạm luật lao động.

Du Lam (Theo Reuters)

 

Apple rơi khỏi top 5 hãng smartphone lớn tại Việt Nam

Apple rơi khỏi top 5 hãng smartphone lớn tại Việt Nam

Từng giữ vị trí thứ 3 thị trường, nhưng Apple bị các đối thủ non trẻ hơn vượt mặt trên thị trường smartphone Việt Nam.

 

 

 

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !