Apple sẽ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba?

Theo dự luật mới từ Liên minh Châu Âu (EU), Apple sẽ buộc phải cho người dùng cài đặt các ứng dụng bên ngoài của hàng App Store.

Nếu như đối với người dùng Android, việc cài đặt phần mềm bên ngoài cửa hàng Play Store vô cùng đơn giản với file apk thì đối với iOS, người dùng chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ cửa hàng App Store.

{keywords}

Tuy nhiên, theo dự luật do EU công bố gần đây, Apple sẽ buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên ngoài App Store. Quy định này đã được đưa vào đề xuất ban đầu cho Đạo luật thị trường kỹ thuật số toàn diện (DMA). Nhiều khả năng đạo luật này sẽ được ký thành luật trong tuần này.

“Chúng tôi tin rằng chủ sở hữu của một chiếc điện thoại thông minh nên có quyền tự do lựa chọn cách sử dụng nó. Quyền tự do này bao gồm việc có thể chọn các nguồn ứng dụng thay thế trên điện thoại thông minh của bạn”, theo ông Johannes Bahrke, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu.

Với DMA, chủ sở hữu điện thoại thông minh sẽ vẫn có thể tận hưởng các dịch vụ an toàn và bảo mật của cửa hàng ứng dụng mặc định trên điện thoại thông minh của họ. Đồng thời, DMA sẽ cho phép chủ sở hữu điện thoại thông minh cũng chọn tham gia các cửa hàng ứng dụng an toàn khác.

Ngoài việc cho phép các cửa hàng bên thứ ba trên nền tảng của mình, Apple cũng sẽ buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (sideloading) và cho phép các nhà phát triển sử dụng App Store mà không cần sử dụng hệ thống thanh toán của Apple.

DMA vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu biểu quyết thành luật nhưng dự kiến ​​sẽ được thông qua mà không gặp nhiều khó khăn. Điều đó có nghĩa là DMA sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10 năm nay. Các quốc gia thành viên của EU sau đó sẽ có thể lựa chọn cách thuyết phục hiệu quả để hành động của EU thành luật quốc gia.

Trong quá khứ, Apple đã nghiêm khắc phản đối hành động sideloading, cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật của nền tảng của họ.

“Việc cho phép sideloading sẽ làm suy giảm tính bảo mật của nền tảng iOS và khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng không chỉ trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba mà còn trên App Store”, Apple cho hay.

Néu đạo luật này được thông qua, người dùng sẽ được hưởng lợi khi có thể tự do tải phần mềm mà không cần thông qua “cửa hàng chính chủ”. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tới các nhà phát triển bởi người dùng có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng “mất phí hoàn toàn miễn phí” từ các nhà cung cấp bên thứ ba.

Thái Hoàng (theo The Verge)

 

Apple sắp cho “thuê” iPhone, trả phí theo tháng?

Apple sắp cho “thuê” iPhone, trả phí theo tháng?

Apple đang nghiên cứu đưa ra dịch vụ đăng ký trả phí định kỳ cho iPhone và các sản phẩm khác của hãng.

 

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Đang cập nhật dữ liệu !