Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Trong sự kiện ngày 6/12 tại Arizona mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tham dự, CEO Apple xác nhận sẽ mua chip “Made in America”. Ông gọi đây là “khoảnh khắc đặc biệt trọng đại”.

CEO Apple Tim Cook trong sự kiện ngày 6/12 tại Arizona (Mỹ). (Ảnh: CNBC)

Các nhà máy chip này do TSMC kiểm soát và vận hành. TSMC là nhà thầu sản xuất chip lớn nhất thế giới, chiếm hơn 50% thị phần. Công ty sản xuất những con chip hiện đại nhất, bao gồm chip dùng trên iPhone, iPad và Mac.

Nhà máy có khả năng chế tạo chip 4nm và 3nm, sử dụng trong các bộ vi xử lý tiên tiến như dòng A và M của Apple hay GPU của Nvidia.

Tống thống Biden cho rằng, Apple đã phải mua mọi con chip hiện đại từ nước ngoài và nay họ sẽ đưa nhiều phần của chuỗi cung ứng hơn về quê hương.

“Hôm nay chỉ là khởi đầu. Hôm nay chúng ta kết hợp chuyên môn của TSMC với sự khéo léo vô song của người lao động Mỹ. Chúng ta đang đầu tư vào một tương lai tươi sáng hơn, gieo hạt giống trên sa mạc Arizona. Và tại Apple, chúng tôi tự hào nuôi dưỡng sự phát triển của nó”, CEO Apple phát biểu.

Hiện tại, TSMC hoạt động chủ yếu tại Đài Loan (Trung Quốc). Các hãng như Apple hay Nvidia tự thiết kế chip rồi đặt hàng TSMC hay Samsung sản xuất. Các nhà máy TSMC tại Arizona sẽ được chính phủ Mỹ tài trợ một phần. Đầu năm nay, ông Biden đã ký phê duyệt Đạo luật CHIPS và Khoa học, hậu thuẫn hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp muốn sản xuất bán dẫn tại Mỹ.

Cũng trong ngày 6/12, TSMC nói sẽ chi 40 tỷ USD cho hai nhà máy Arizona. Nhà máy đầu tiên tại Phoenix dự kiến sản xuất chip từ năm 2024. Nhà máy thứ hai sẽ mở cửa năm 2026. Theo Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, các nhà máy của TSMC sẽ làm ra 600.000 wafer mỗi năm khi vận hành hoàn chỉnh, đủ đáp ứng nhu cầu của Mỹ.

Theo CNBC, nhà máy Mỹ chỉ chiếm phần nhỏ trong công suất 12 triệu wafer trên toàn cầu của TSMC.

(Theo CNBC)

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !