Apple thua cuộc nhà sản xuất 'iPhone ảo' trong vụ kiện bản quyền

Một thẩm phán liên bang ở Florida, Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với nhà sản xuất iPhone ảo Corellium.  

Apple đã thua trong vụ kiện Corellium, một công ty cung cấp phiên bản iOS ảo hóa để kiểm tra bảo mật. Chủ tọa phiên tòa đã ra phán quyết bác bỏ cáo buộc vi phạm bản quyền của Apple và xác định rằng việc Corellium sử dụng sản phẩm iOS là hợp pháp. 

Apple thua cuộc nhà sản xuất 'iPhone ảo' trong vụ kiện bản quyền

Corellium do Chris Wade và Amanda Gorton đồng sáng lập vào năm 2017. Đây được coi là bước đột phá trong cộng đồng nghiên cứu bảo mật vì phần mềm do công ty phát triển cho phép người dùng chạy iPhone "ảo" trên màn hình nền. Phần mềm Corellium không sử dụng iPhone vật lý để phân tích hệ điều hành di động iOS của Apple, mà đơn giản hóa quy trình.

Thẩm phán phụ trách vụ kiện đã phán quyết rằng việc sử dụng iPhone ảo của Corellium không vi phạm bản quyền vì phần mềm này được thiết kế để giúp cải thiện sự an toàn của tất cả người dùng iPhone. Corellium đã không tạo ra các sản phẩm tiêu dùng cạnh tranh với iPhone, chỉ cung cấp một công cụ nghiên cứu mà một số ít người dùng sẽ sử dụng.

Cole, luật sư trưởng của Scott & Kissane, Justin Levine, cho biết: “Chúng tôi tin rằng tòa án đã đưa ra một lệnh hợp lý trong trường hợp này và phán quyết phù hợp về việc sử dụng hợp pháp (của iPhone ảo)”.

Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về điều này, trước đó công ty lập luận rằng nếu sản phẩm của Corellium rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể mang lại rủi ro, vì các lỗ hổng bảo mật mà Corellium phát hiện được sử dụng để tấn công iPhone. Ngoài ra, Apple cáo buộc rằng Corellium đã bán sản phẩm của mình một cách vô đạo đức nhưng sau đó đã phủ nhận cáo buộc.

Thẩm phán Rodney Smith nhận định những lập luận nêu trên của Apple là “khó hiểu và thậm chí là hơi thiếu thiện chí”, ông chỉ ra rằng Corellium đã sử dụng quy trình đánh giá trước khi bán sản phẩm.

Trong lịch sử, các công ty như Apple thường thắng các vụ kiện bản quyền như vậy, do đó phán quyết này của Smith đã khiến một số luật sư ngạc nhiên. Tuy nhiên, trong năm qua, khi Quốc hội Mỹ và các cơ quan quản lý mở những cuộc điều tra về hành vi của ngành công nghệ, các gã khổng lồ công nghệ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nghiêm ngặt.

Giám đốc điều hành của nhóm BigTech đã buộc phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vì các công ty này bị nghi ngờ có hành vi chống cạnh tranh, trong khi Google và Facebook đối mặt với cáo buộc từ các nhà quản lý và luật sư nhà nước. Để bảo vệ mình trong trường hợp này, Apple tuyên bố rằng sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Trong cộng đồng nghiên cứu bảo mật, nhiều người bày tỏ sự đánh giá cao đối với phán quyết của Thẩm phán Smith. Nhà nghiên cứu Will Strafach cho biết: “Các nhà nghiên cứu bảo mật của chúng tôi muốn làm cho thiết bị của Apple an toàn hơn, vì vậy đối với chúng tôi, đây là một chiến thắng lớn, là một điều rất tích cực. Tín hiệu chỉ ra rằng nếu ai đó làm điều gì đó mà Apple không đồng ý, có thể Apple sẽ không dễ dàng đàn áp họ”.

Hồ sơ tòa án cho thấy Apple ban đầu đã cố gắng mua lại Corellium vào năm 2018, nhưng các cuộc đàm phán mua lại giữa hai bên bị đình trệ. Sau đó, Apple kiện công ty này vào năm ngoái, cho rằng iPhone ảo của họ đã vi phạm luật bản quyền. Nhưng trên thực tế, iPhone ảo chỉ chứa một số chức năng cơ bản cần thiết cho việc nghiên cứu bảo mật. Apple cũng cáo buộc Corellium đã phá vỡ những biện pháp bảo mật của công ty khi phát triển phần mềm này và do đó đã vi phạm Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA).

Smith viết trong lệnh ban hành hôm thứ Ba: “Tòa án đã cân nhắc và xem xét tất cả yếu tố cần thiết và tin rằng Corellium hoàn thành trách nhiệm của mình để đảm bảo sử dụng hợp pháp. Vì vậy, việc sử dụng kết hợp những sản phẩm iOS và Corellium của công ty được cho phép”.

Cuối tuần trước, Forbes vừa vinh danh Corellium là sản phẩm an ninh mạng tốt nhất trong năm.

Phong Vũ

Cuộc chiến thập kỷ giữa Apple và Facebook

Cuộc chiến thập kỷ giữa Apple và Facebook

Đụng độ mới nhất giữa Apple và Facebook chỉ là diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến kéo dài hơn thập kỷ giữa hai “ông trùm” công nghệ thế giới.

 

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Người đầu tiên xuất khẩu máy bay Việt sang đất Mỹ

Từ đứa trẻ nhặt rác tới người giành học bổng Fulbright, sáng lập Công ty Realtime Robotics, cho ra đời những phát minh đột phá về drone, trở thành người đầu tiên xuất khẩu drone sang Mỹ. Đó là hành trình của một người theo đuổi việc tự học suốt đời.

Những xu hướng công nghệ đáng chờ đợi nhất năm 2023

Triển lãm CES vừa khép lại giúp chúng ta hình dung được những xu hướng công nghệ nào có thể “làm mưa làm gió” trong năm nay.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Kẻ thay thế Twitter sẽ xuất hiện trong năm 2023?

Quá trình sụp đổ dần dần của mạng xã hội Twitter dưới thời Musk có vẻ như đang hiện hữu. Phần lớn người dùng trên nền tảng đã sẵn sàng cho sự thay thế phù hợp xuất hiện.

Vì sao Apple chưa sa thải nhân sự?

Giữa xu hướng cắt giảm nhân sự lan rộng trong ngành công nghệ, Apple vẫn vững vàng trước “sóng cả”.

Nhật Bản: Cửa hàng ứng dụng phải đóng thuế phát hành game di động

Động thái mới nhất cho thấy những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google sẽ phải đóng thuế phát hành trò chơi di động tại thị trường Nhật Bản, tương tự như ở các nước châu Âu.

Big Tech 2023: Lợi nhuận ảm đạm, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Các nhà phân tích dự đoán doanh nghiệp công nghệ lớn tại Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự, chi phí trong vài tháng tới.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Đang cập nhật dữ liệu !