Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đầu tháng này, Apple cảnh báo các lô hàng iPhone mới nhất sẽ “tạm thời bị ảnh hưởng” vì phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc. Công ty cho biết nhà máy Foxconn Trịnh Châu đang hoạt động với công suất giảm đáng kể.

Vụ biểu tình của công nhân nhà máy iPhone lớn nhất thế giới trong tuần này gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng của Apple vốn đang “hắt hơi sổ mũi”. Chính sách zero-Covid của Bắc Kinh đang gây tổn hại đến các hãng công nghệ toàn cầu.

Công nhân Foxconn Trịnh Châu (Trung Quốc) biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Rắc rối bắt đầu từ tháng trước khi công nhân rời nhà máy Trịnh Châu do lo sợ Covid-19. Video về những người rời Trịnh Châu, đi bộ về quê đã lan truyền trên mạng xã hội trong nước vào đầu tháng 11.  

Thiếu lao động, Foxconn buộc phải dùng nhiều biện pháp, bao gồm dùng tiền thưởng, để kêu gọi họ quay trở lại. Một tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin 100.000 người được tuyển mới để lấp đầy các vị trí ở Foxconn.

Song, biểu tình xảy ra vào đêm 22/11 khi các nhân viên mới cho biết ban lãnh đạo đã không giữ lời hứa về tiền lương, cũng như điều kiện sống. Biểu tình leo thang thành bạo lực khi hàng trăm công nhân đụng độ với các bảo vệ của nhà máy. Chiều 23/11, đám đông bình tĩnh hơn và người biểu tình quay lại ký túc xá sau khi Foxconn đề nghị trả 10.000 NDT (1.400 USD) để họ nghỉ việc và ra đi.

Theo các nhà phân tích, nỗi đau mà Foxconn đang đối mặt sẽ đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa của Apple nhằm tránh lệ thuộc vào Trung Quốc. Trên CNN, Dan Ives, Giám đốc quản lý tại hãng chứng khoán Wedbush, nhận xét gián đoạn sản xuất tiếp diễn tại Foxconn là “thách thức lớn” với Apple. Ông ước tính mỗi tuần đóng cửa và bất ổn gây thiệt hại 1 tỷ USD cho nhà sản xuất iPhone. Hiện nay, gần 5% doanh số iPhone 14 không còn nữa vì những gì đang xảy ra tại Trung Quốc.

Nhu cầu iPhone 14 trong dịp Black Friday vừa qua cao hơn nhiều so với nguồn cung. Tình trạng khan hàng có thể kéo dài đến cả mùa Giáng sinh. Gián đoạn tại Foxconn giáng đòn đau đớn vào Apple, theo chuyên gia Ives.

Ông cũng cho biết, dựa theo các phân tích riêng, iPhone 14 Pro thiếu hàng trầm trọng hơn rất nhiều và còn rất ít hàng tồn kho. “Chúng tôi tin nhiều cửa hàng Apple Store đang thiếu iPhone 14 Pro, dưới mức bình thường 25% đến 30%”. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, hơn 10% sản lượng iPhone toàn cầu đã bị ảnh hưởng từ nhà máy Foxconn Trịnh Châu.

Trong tuyên bố gửi CNN ngày 24/11, Apple nói đã gửi một nhóm đến nhà máy Trịnh Châu, phối hợp chặt chẽ với Foxconn để xoa dịu những lo lắng của công nhân. Trước khi những điều này xảy ra, “Táo khuyết” đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ. Nó đánh dấu thay đổi lớn trong chiến lược của hãng, tương tự các công ty “đồng hương” đang tìm cách thoát ly Trung Quốc – “công xưởng thế giới” hàng chục năm qua.

Theo Thời báo Phố Wall, Apple muốn tăng cường sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ. Nhà phân tích Kuo tin rằng Foxconn sẽ đẩy nhanh tiến độ mở rộng nhà máy iPhone tại Ấn Độ sau vụ việc tại Trịnh Châu. Ông dự đoán sản xuất iPhone ở quốc gia Nam Á sẽ tăng ít nhất 150% vào năm 2023 so với năm nay. Mục tiêu dài hạn là xuất xưởng 40% đến 45% iPhone từ Ấn Độ so với chưa đầy 4% lúc này.

(Theo CNN)

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Đang cập nhật dữ liệu !