Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đầu tháng này, Apple cảnh báo các lô hàng iPhone mới nhất sẽ “tạm thời bị ảnh hưởng” vì phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc. Công ty cho biết nhà máy Foxconn Trịnh Châu đang hoạt động với công suất giảm đáng kể.

Vụ biểu tình của công nhân nhà máy iPhone lớn nhất thế giới trong tuần này gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng của Apple vốn đang “hắt hơi sổ mũi”. Chính sách zero-Covid của Bắc Kinh đang gây tổn hại đến các hãng công nghệ toàn cầu.

Công nhân Foxconn Trịnh Châu (Trung Quốc) biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Rắc rối bắt đầu từ tháng trước khi công nhân rời nhà máy Trịnh Châu do lo sợ Covid-19. Video về những người rời Trịnh Châu, đi bộ về quê đã lan truyền trên mạng xã hội trong nước vào đầu tháng 11.  

Thiếu lao động, Foxconn buộc phải dùng nhiều biện pháp, bao gồm dùng tiền thưởng, để kêu gọi họ quay trở lại. Một tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin 100.000 người được tuyển mới để lấp đầy các vị trí ở Foxconn.

Song, biểu tình xảy ra vào đêm 22/11 khi các nhân viên mới cho biết ban lãnh đạo đã không giữ lời hứa về tiền lương, cũng như điều kiện sống. Biểu tình leo thang thành bạo lực khi hàng trăm công nhân đụng độ với các bảo vệ của nhà máy. Chiều 23/11, đám đông bình tĩnh hơn và người biểu tình quay lại ký túc xá sau khi Foxconn đề nghị trả 10.000 NDT (1.400 USD) để họ nghỉ việc và ra đi.

Theo các nhà phân tích, nỗi đau mà Foxconn đang đối mặt sẽ đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa của Apple nhằm tránh lệ thuộc vào Trung Quốc. Trên CNN, Dan Ives, Giám đốc quản lý tại hãng chứng khoán Wedbush, nhận xét gián đoạn sản xuất tiếp diễn tại Foxconn là “thách thức lớn” với Apple. Ông ước tính mỗi tuần đóng cửa và bất ổn gây thiệt hại 1 tỷ USD cho nhà sản xuất iPhone. Hiện nay, gần 5% doanh số iPhone 14 không còn nữa vì những gì đang xảy ra tại Trung Quốc.

Nhu cầu iPhone 14 trong dịp Black Friday vừa qua cao hơn nhiều so với nguồn cung. Tình trạng khan hàng có thể kéo dài đến cả mùa Giáng sinh. Gián đoạn tại Foxconn giáng đòn đau đớn vào Apple, theo chuyên gia Ives.

Ông cũng cho biết, dựa theo các phân tích riêng, iPhone 14 Pro thiếu hàng trầm trọng hơn rất nhiều và còn rất ít hàng tồn kho. “Chúng tôi tin nhiều cửa hàng Apple Store đang thiếu iPhone 14 Pro, dưới mức bình thường 25% đến 30%”. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, hơn 10% sản lượng iPhone toàn cầu đã bị ảnh hưởng từ nhà máy Foxconn Trịnh Châu.

Trong tuyên bố gửi CNN ngày 24/11, Apple nói đã gửi một nhóm đến nhà máy Trịnh Châu, phối hợp chặt chẽ với Foxconn để xoa dịu những lo lắng của công nhân. Trước khi những điều này xảy ra, “Táo khuyết” đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ. Nó đánh dấu thay đổi lớn trong chiến lược của hãng, tương tự các công ty “đồng hương” đang tìm cách thoát ly Trung Quốc – “công xưởng thế giới” hàng chục năm qua.

Theo Thời báo Phố Wall, Apple muốn tăng cường sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ. Nhà phân tích Kuo tin rằng Foxconn sẽ đẩy nhanh tiến độ mở rộng nhà máy iPhone tại Ấn Độ sau vụ việc tại Trịnh Châu. Ông dự đoán sản xuất iPhone ở quốc gia Nam Á sẽ tăng ít nhất 150% vào năm 2023 so với năm nay. Mục tiêu dài hạn là xuất xưởng 40% đến 45% iPhone từ Ấn Độ so với chưa đầy 4% lúc này.

(Theo CNN)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !