Apple và Google tạo thế ‘gọng kìm’, cản trở cạnh tranh trên thị trường di động

Cơ quan chống độc quyền Anh nhận định Apple và Google là hai công ty thống trị thị trường di động, máy tính bảng, hạn chế cạnh tranh và lựa chọn của người tiêu dùng.

 

{keywords}
 

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) vừa công bố báo cáo sơ bộ về những lo ngại xoay quanh hai hệ điều hành Apple iOS và Google Android, vị thế trên thị trường điện thoại, máy tính bảng và năng lực kiểm soát ứng dụng, dịch vụ mà người dùng được truy cập.

Theo CMA, năm 2020, hơn một nửa smartphone sử dụng tại Anh là iPhone, phần còn lại chạy Android. Đây là một điều đáng lo vì Apple không cho các chợ ứng dụng khác có mặt trên thiết bị, đồng thời cài sẵn trình duyệt web của mình, trong khi Android tích hợp sẵn các dịch vụ Google, đồng nghĩa người dùng có ít lựa chọn hơn.

Những phát hiện của báo cáo đánh dấu giai đoạn đầu cuộc điều tra của CMA vào hệ sinh thái di động. Báo cáo và khuyến nghị cuối cùng dự kiến được đưa ra vào mùa hè năm 2022.

Dù mới chỉ là tạm thời, báo cáo của CMA cũng gợi ý một số hành động nhằm giải quyết những vấn đề cạnh tranh. Các biện pháp bao gồm buộc Google và Apple giúp người dùng chuyển đổi thiết bị iOS và Android dễ hơn hoặc cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác thay vì chỉ dùng chợ ứng dụng độc quyền. Ngoài ra, CMA đề xuất các ứng dụng cung cấp tùy chọn thanh toán riêng, không chỉ gắn bó với hệ thống thanh toán của hai hãng và có thêm lựa chọn trình duyệt web. CMA cho biết Bộ phận Thị trường Kỹ thuật số sẽ giám sát bất kỳ hành động nào nếu có.

Giám đốc CMA Andrea Coscelli nhận xét: “Apple và Google tạo ra thế gọng kìm về cách chúng ta sử dụng điện thoại di động, chúng tôi lo ngại điều đó khiến cho hàng triệu người tại Anh gặp bất lợi”.

Hầu hết mọi người đều biết Apple và Google là hai người chơi lớn trên thị trường, song họ lại dễ quên đi một điều Google và Apple cũng chính là người đặt ra luật chơi: từ quyết định ứng dụng nào có mặt trên chợ, đến làm khó người dùng khi chuyển sang trình duyệt khác trên điện thoại. “Nó có thể hạn chế sự đổi mới và lựa chọn, dẫn đến giá bán cao hơn. Không có gì tốt cho người dùng cả”, ông Coscelli nêu ý kiến.

Đáp lại, cả Apple và Google cho biết họ cam kết thúc đẩy cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng cũng như các nhà phát triển ứng dụng và sản xuất điện thoại tại Anh.

Du Lam (Theo Daily Mail)

Apple sắp giới thiệu iPhone SE3?

Apple sắp giới thiệu iPhone SE3?

iPhone SE 3 có thể ra mắt đúng hẹn vào quý I/2022, đúng như các tin đồn trước đó.

 

YouTube sắp giới hạn độ phân giải của người dùng miễn phí

Nhiều người dùng đã chia sẻ thông báo của YouTube khi ứng dụng này yêu cầu người dùng trên điện thoại cần đăng ký phiên bản Premium để xem được các video độ phân giải 4K.

Ngắm bản dựng iPhone 15 Ultra

Dựa theo những tin đồn rò rỉ, một nhóm thiết kế đã tạo ra bản dựng của phiên bản iPhone 15 Ultra.

Chi tiền triệu độ vỏ iPhone cũ lên iPhone 14

Thay vì chi hơn 30 triệu đồng để lên đời iPhone 14, nhiều người dùng Việt chọn bỏ ra số tiền gần 2 triệu đồng để độ vỏ các dòng iPhone cũ lên mẫu sản phẩm mới nhất của Apple.

Loạt điện thoại Apple, Samsung, Xiaomi giảm giá sâu 5-6 triệu đồng

Những smartphone của các thương hiệu lớn đang giảm giá khá nhiều so với thời điểm ra mắt, đáng để cân nhắc khi cần mua sắm.

Touch ID sẽ không quay lại iPhone

Apple đã thử nghiệm mang cảm biến vân tay trở lại iPhone, nhưng không có phương án nào cho kết quả tốt.

iPhone 6 trở thành ‘đồ cổ’

Apple chính thức xếp iPhone 6 vào danh mục sản phẩm ‘vintage’ (đồ cổ) sau 8 năm ra mắt.

iPhone 15 Pro Max sẽ có khác biệt lớn

iPhone 15 Pro Max sẽ có khác biệt lớn so với iPhone 15 Pro do Apple nhận thấy nhu cầu iPhone 14 Pro Max rất cao ở thời điểm hiện tại.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất

Đặt bộ phát Wi-Fi ở góc tường, gần các thiết bị điện tử là sai lầm phổ biến của hầu hết gia đình, khiến kết nối mạng thường xuyên thiếu ổn định, chập chờn.

Lỗi thiết kế ngớ ngẩn khó tin trên iPhone 14 Pro, dùng rồi mới biết

Kích thước cụm camera trên iPhone 14 Pro lớn đến mức nhiều người dùng không thể sử dụng tính năng sạc không dây trên sản phẩm.

Đang cập nhật dữ liệu !