Apple vừa bảo toàn 15 tỷ USD

Apple giành thắng lợi lớn khi tòa án châu Âu bác yêu cầu hoàn thuế 13 tỷ EUR (15 tỷ USD) cho Ireland của Liên minh châu Âu (EU).

{keywords}
 

Bốn năm trước, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Apple hưởng lợi từ trợ cấp nhà nước bất hợp pháp thông qua các thỏa thuận ưu đãi thuế, về cơ bản làm giảm gánh nặng thuế trong hơn 2 thập kỷ. Năm 2014, Apple chỉ phải đóng thuế 0,005%.

Tuy nhiên, trong phiên tòa mới nhất, tòa cấp cao thứ hai tại châu Âu - General Court - bác quyết định vì Ủy ban không chỉ ra được tiêu chuẩn pháp lý cần thiết. Theo tòa, lãnh đạo EU đã sai khi khẳng định hai chi nhánh Ireland của Apple – Apple Sales International (ASI) và Apple Operations Europe (AOE) – được hưởng lợi thế kinh tế và viện trợ nhà nước.

Apple hoan nghênh phán quyết, còn Ireland – nước đã kháng cáo quyết định của EC – phủ nhận đối đãi đặc biệt với công ty Mỹ. EC có thể nộp đơn phúc thẩm lên Tòa án Tư pháp EU, tòa án cao nhất của châu Âu.

Eurodad – tổ chức phi lợi nhuận về các vấn đề nợ và phát triển châu Âu – nhận xét phán quyết của tòa cho thấy sự cần thiết phải cải cách thuế doanh nghiệp trong khu vực. Nếu có hệ thống thuế doanh nghiệp đúng đắn, không cần các phiên tòa kéo dài để kết luận tập đoàn đa quốc gia trả chưa tới 1% thuế là hợp pháp hay không.

Phán quyết cũng một lần nữa biến Ireland thành tâm điểm chú ý. Chính sách thuế thấp của nước này đã thu hút nhiều công ty đa quốc gia. Họ tuyển dụng khoảng 250.000 nhân sự tại đây vào cuối năm 2019. Dù vậy, chính phủ bị chỉ trích nặng nề từ các đảng đối lập vì phản đối thuế bạo lợi (thuế bổ sung mà công ty phải nộp khi thu về lợi nhuận lớn bất ngờ, đặc biệt nếu nhờ vào điều kiện kinh tế), có thể đóng góp 14 tỷ EUR cho Ireland.

Pearse Doherty, người phát ngôn lĩnh vực tài chính của đảng đối lập Sinn Fein, gọi đây là “ngày tồi tệ cho người đóng thuế”.

Du Lam (Theo Reuters)

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2017 gây ra.  

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !