Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Theo Economic Daily News, từ ngày 1/1/2023, TSMC sẽ tăng giá chip wafer 8 inch thêm 6%, còn 12 inch lên từ 3 đến 5%. Trước đó, Economic Daily News đưa tin Apple không chấp nhận tăng giá nhưng hiện tại, có vẻ “táo khuyết” đã nghĩ lại và đồng ý gánh vác chi phí.

Các nhà cung ứng vật liệu cho TSMC buộc phải tăng giá mạnh do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Những nhà sản xuất linh kiện và cung ứng vật liệu khác cũng có động thái tương tự.

Khách hàng xếp hàng chờ vào cửa hàng Apple Store tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 21/5. (Ảnh: Getty Images)

Vào tháng 5, Bloomberg cho biết TSMC cảnh báo khách hàng về khả năng tăng giá. Năm 2021, giá chip TSMC đã tăng 20%, mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ. Năm ngoái, có tin đồn Apple phải đẩy giá thiết bị để bù đắp phần chi phí trội thêm.

TSMC sản xuất chip dòng A cho iPhone, iPad và chip silicon cho Mac. Nhà thầu dự kiến sản xuất chip 3nm cho Apple vào cuối năm 2022. Chip 3nm đầu tiên của Apple có thể là chip M2 Pro cho Mac, còn chip A17 Bionic trong iPhone 15 Pro năm sau cũng dự đoán lắp ráp trên quy trình 3nm. Chuyển sang chip 3nm sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng trong Mac, iPhone, ngay cả khi nó đồng nghĩa với giá cao hơn và người dùng phải gánh thêm chi phí.

Apple ước tính đóng góp hơn 1/4 doanh thu của TSMC, vì vậy cả hai đều phụ thuộc vào nhau. Samsung – nhà sản xuất memory chip lớn nhất thế giới - cũng được cho là đã thông báo với các khách hàng về việc tăng giá chip thêm 20% năm nay. Năm 2021, Samsung duy trì chính sách giá ổn định bất chấp các đối thủ đều đua nhau tăng giá. Trong khi đó, Intel xác nhận với Nikkei rằng dự định tăng giá “phần lớn vi xử lý và sản phẩm chip ngoại vi”, bao gồm CPU cho máy chủ, PC cũng như chip Wi-Fi.

Du Lam (Theo Macrumors, Techwireasia)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !