Apple xuống nước xin lỗi WordPress vụ ép buộc thanh toán qua App Store

Cuộc chiến thu phí 30% trên chợ ứng dụng App Store đã có thắng lợi bước đầu cho các nhà phát triển khi Apple chịu xuống nước xin lỗi WordPress.

{keywords}

WordPress là hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở cho phép người dùng tự thiết kế website để bán hàng, viết blog hoặc bất cứ thứ gì khác tạo ra trên nền web. Hệ thống này thu phí người dùng bằng cách bán các gói thuê bao trả phí (subscribe) với nhiều quyền lợi riêng biệt so với người dùng miễn phí.

Với tính mở của WordPress, người dùng có thể làm những việc nói trên ở bất cứ đâu, trên máy tính hoặc di động nhưng chỉ có thể thanh toán bằng cách truy cập trang chủ WordPress.com. 

Điều này khiến Apple khó chịu đưa ra yêu sách bắt WordPress phiên bản iOS phải nhúng tính năng mua hàng trong ứng dụng (IAP), qua đó Apple có thể thu thêm 30% hoa hồng. Đây cũng chính là khoản phí cắt cổ trong cuộc chiến pháp lý mà Epic vừa khơi mào nhắm vào Apple và Google.

Hôm thứ sáu (21/08), người sáng lập WordPress Matt Mullenweg đăng dòng trạng thái trên Twitter cho biết người dùng iOS sẽ không còn được cập nhật vì lý do nêu trên. Dù cho WordPress bản iOS là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và đã gỡ bỏ sạch sẽ chỉ dẫn mua hàng bên ngoài. 

Đoạn tweet của ông Mullenweg khiến những người ủng hộ Epic càng thêm sôi máu. Chỉ hơn một ngày sau, Apple mau chóng ra tuyên bố xin lỗi nhà phát triển WordPress. 

“Chúng tôi tin rằng vấn đề với ứng dụng WordPress đã được giải quyết. Sau khi mà nhà phát triển gỡ bỏ các hiển thị thanh toán trong ứng dụng, WordPress giờ đây là một app miễn phí độc lập hoàn toàn và không có IAP. Chúng tôi đã thông báo với nhà phát triển và chân thành xin lỗi vì những hiểu lầm đã gây ra”, trích thông báo của Apple.

Với việc được Táo khuyết tháo gỡ lệnh cấm, ông Mullenweg cho biết giờ thì WordPress có thể tiếp tục cập nhật những bản mới nhất trên iOS sau nhiều tuần bị cấm cửa. 

Phương Nguyễn (Theo TheVerge)

Apple sập bẫy

Apple sập bẫy

Nhiều nhà cung cấp nội dung đã yêu cầu Apple thực hiện đúng lời hứa đối xử công bằng với các đối tác của mình.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !