Australia chuẩn bị cuộc chiến thứ hai với các ông lớn công nghệ

Australia đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc xây dựng khung pháp lý nhằm từng bước kiểm soát hoạt động của các ông lớn công nghệ.

Đầu năm nay, Australia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành điều luật khẳng định các ông lớn công nghệ như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này. Không dừng lại ở đó, năm nay, Australia có thể sẽ mở tiếp cuộc chiến thứ hai với ông lớn công nghệ liên quan đến thị trường quảng cáo.

Australia đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc xây dựng khung pháp lý nhằm từng bước kiểm soát hoạt động của các ông lớn công nghệ. Tiếp sau luật Đàm phán Nội dung tin tức mà Quốc hội nước này thông qua vào tháng 2/2021, cơ quan chức năng của Australia đang đánh giá ảnh hưởng của Google và Facebook đối với thị trường quảng cáo trực tuyến của nước này.

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia. (Nguồn: Dailymerury)
Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia. (Nguồn: Dailymerury)

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia khẳng định sự tồn tại “sức mạnh thị trường vô cùng lớn, việc tự tài trợ, thị trường không minh mạch, chi phí cao và chiết khấu tiền thuê”. Vì vậy, ông Rod Sims cho rằng “trong từ 6 đến 18 tháng tới sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến việc xử lý các hành vi lạm dụng” sức mạnh công nghệ để tạo ưu thế trên thị trường.

Hiện tại, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đang mở 2 cuộc điều tra về dịch vụ quảng cáo số và các dịch vụ trên nền tảng số. Vào ngày 31/8 tới 30/9, báo cáo về hai vấn đề này sẽ được trình lên chính phủ.

Theo ông Rod Sims, tùy thuộc vào các đánh định nghĩa của từng công ty song hiện Facebook và Google chiếm từ 60 đến 95% thị phần tìm kiếm trên nền tảng internet. Thực tế này cho thấy, hai ông lớn công nghệ đã vi phạm điều khoản về “nắm giữ mức độ quyền lực đáng kể” theo pháp luật Australia.

Một trong những nội dung khác mà các cuộc điều tra đang đang quan tâm đó là khoản thanh toán từ 8 tỷ đến 12 tỷ AUD mà Google trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại di động của Apple. Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đang điều tra xem thỏa thuận này có vi phạm các quy định về hạn chế cạnh tranh hay không.

Đồng thời, các cuộc điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng cũng đang xem xét liệu Facebook và Google có kiểm soát ở mức độ nguy hiểm đối với thị trường quảng cáo trực tuyến; liệu Google có quá nhiều quyền kiểm soát đối với thị trường ứng dụng phần mềm cũng như liệu Google có quá nhiều quyền đối với công cụ tìm kiếm của mình hay không.

Sau khi có kết quả điều tra chính thức, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia sẽ xem xét các hành động tiếp theo. Trong đó, không loại trừ khả năng đề nghị chính phủ soạn thảo các điều luật mới nhằm hạn chế quyền lực của các công lớn công nghệ.

Theo VOV

Facebook thừa nhận sai lầm tại Australia, cam kết trả 1 tỷ USD cho tin tức

Facebook thừa nhận sai lầm tại Australia, cam kết trả 1 tỷ USD cho tin tức

Facebook cam kết chi ít nhất 1 tỷ USD cho ngành công nghiệp tin tức trong 3 năm tới, đồng thời thừa nhận sai lầm khi phong tỏa tin tức tại Australia.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !