Australia chuẩn bị cuộc chiến thứ hai với các ông lớn công nghệ

Australia đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc xây dựng khung pháp lý nhằm từng bước kiểm soát hoạt động của các ông lớn công nghệ.

Đầu năm nay, Australia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành điều luật khẳng định các ông lớn công nghệ như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này. Không dừng lại ở đó, năm nay, Australia có thể sẽ mở tiếp cuộc chiến thứ hai với ông lớn công nghệ liên quan đến thị trường quảng cáo.

Australia đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc xây dựng khung pháp lý nhằm từng bước kiểm soát hoạt động của các ông lớn công nghệ. Tiếp sau luật Đàm phán Nội dung tin tức mà Quốc hội nước này thông qua vào tháng 2/2021, cơ quan chức năng của Australia đang đánh giá ảnh hưởng của Google và Facebook đối với thị trường quảng cáo trực tuyến của nước này.

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia. (Nguồn: Dailymerury)
Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia. (Nguồn: Dailymerury)

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia khẳng định sự tồn tại “sức mạnh thị trường vô cùng lớn, việc tự tài trợ, thị trường không minh mạch, chi phí cao và chiết khấu tiền thuê”. Vì vậy, ông Rod Sims cho rằng “trong từ 6 đến 18 tháng tới sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến việc xử lý các hành vi lạm dụng” sức mạnh công nghệ để tạo ưu thế trên thị trường.

Hiện tại, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đang mở 2 cuộc điều tra về dịch vụ quảng cáo số và các dịch vụ trên nền tảng số. Vào ngày 31/8 tới 30/9, báo cáo về hai vấn đề này sẽ được trình lên chính phủ.

Theo ông Rod Sims, tùy thuộc vào các đánh định nghĩa của từng công ty song hiện Facebook và Google chiếm từ 60 đến 95% thị phần tìm kiếm trên nền tảng internet. Thực tế này cho thấy, hai ông lớn công nghệ đã vi phạm điều khoản về “nắm giữ mức độ quyền lực đáng kể” theo pháp luật Australia.

Một trong những nội dung khác mà các cuộc điều tra đang đang quan tâm đó là khoản thanh toán từ 8 tỷ đến 12 tỷ AUD mà Google trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại di động của Apple. Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đang điều tra xem thỏa thuận này có vi phạm các quy định về hạn chế cạnh tranh hay không.

Đồng thời, các cuộc điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng cũng đang xem xét liệu Facebook và Google có kiểm soát ở mức độ nguy hiểm đối với thị trường quảng cáo trực tuyến; liệu Google có quá nhiều quyền kiểm soát đối với thị trường ứng dụng phần mềm cũng như liệu Google có quá nhiều quyền đối với công cụ tìm kiếm của mình hay không.

Sau khi có kết quả điều tra chính thức, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia sẽ xem xét các hành động tiếp theo. Trong đó, không loại trừ khả năng đề nghị chính phủ soạn thảo các điều luật mới nhằm hạn chế quyền lực của các công lớn công nghệ.

Theo VOV

Facebook thừa nhận sai lầm tại Australia, cam kết trả 1 tỷ USD cho tin tức

Facebook thừa nhận sai lầm tại Australia, cam kết trả 1 tỷ USD cho tin tức

Facebook cam kết chi ít nhất 1 tỷ USD cho ngành công nghiệp tin tức trong 3 năm tới, đồng thời thừa nhận sai lầm khi phong tỏa tin tức tại Australia.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !