Ba tuyến cáp quang biển cùng sự cố, Internet Việt Nam liệu có bình thường?

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ba tuyến cáp quang biển APG, AAG và AAE-1 nối Việt Nam đi quốc tế đều đang gặp sự cố. Thông tin trên không khỏi gây lo lắng cho người dùng Internet Việt Nam.

Theo thông tin của VietNamNet, tuyến cáp quang biển APG kết nối Việt Nam đi quốc tế đã gặp sự cố ngày 26/12. Đây là tuyến cáp quang biển thứ 3 của Việt Nam gặp sự cố trong thời gian này.

Trước đó, 2 tuyến cáp quang biển khác là AAG và AAE-1 đều đang gặp phải sự cố, hiện vẫn chưa thể khắc phục. Cụ thể, tuyến cáp AAE-1 đang gặp lỗi dò nguồn (Shunt fault) tại vị trí sát vùng biển Hồng Kông (Trung Quốc). Với AAG, tuyến cáp quang biển này hiện gặp vấn đề ở 2 hướng kết nối Singapore và Trung Quốc. 

Việt Nam hiện chỉ có tổng cộng 7 tuyến cáp quang biển, bên cạnh các tuyến cáp quang đất liền. Do vậy, sự cố với APG, AAG và AAE-1 khiến nhiều người dùng Internet Việt không khỏi cảm thấy bất tiện.

Các tuyến cáp quang biển gặp sự cố sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đường truyền Internet đi quốc tế. 

Chia sẻ với VietNamNet, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam cho biết, hiện vẫn chưa ước lượng được mức độ ảnh hưởng của 3 sự cố đồng thời nói trên. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu các tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp vấn đề. 

Từ kinh nghiệm xử lý các sự cố trước đó, đơn vị này sẽ tìm phương án định tuyến sang một số số tuyến cáp khác để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng không bị gián đoạn. 

Xác nhận với VietNamNet, đại diện một ISP khác tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển APG nối Việt Nam đi quốc tế hiện đang gặp vấn đề. 

Theo vị chuyên gia này, các nhà mạng ở Việt Nam khi sử dụng cáp quang biển đều phải dự phòng tình huống sự cố xảy ra. Do đó, tất cả nhà mạng đều dàn băng thông của mình ở nhiều tuyến cáp chứ không tập trung ở một hoặc hai tuyến nhằm giảm thiểu rủi ro.

Các tuyến cáp quang biển được đặt nằm sâu dưới đáy đại dương, do vậy việc khắc phục sự cố khó có thể diễn ra một sớm một chiều.  

“Trong 2 năm gần đây, chúng tôi đã tăng lưu lượng băng thông quốc tế lớn hơn gấp đôi để dự phòng tình huống cáp quang biển gặp sự cố liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau”, đại diện một nhà mạng chia sẻ.  

Ngay khi sự cố xảy ra, những nguồn băng thông thiếu hụt sẽ được ứng cứu bằng các nguồn dự trữ, đảm bảo khách hàng bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất, không bị gián đoạn dịch vụ hoặc dịch vụ phục hồi trong thời gian ngắn nhất.

Ở thời điểm hiện tại, vị chuyên gia này cho rằng, các sự cố nói trên tuy đồng thời xảy ra nhưng vẫn nằm trong khả năng đảm bảo đường truyền của nhà cung cấp dịch vụ Internet. 

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã có các phương án backup (dự phòng) sẵn. Do vậy, người dùng Internet tại Việt Nam không cần quá lo lắng các sự cố nói trên sẽ gây gián đoạn, ảnh hưởng đến đường truyền. 

Trọng Đạt

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !