Bắc Giang theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử

Khi truy cập covidmaps.bacgiang.gov.vn, bandodichte.bacgiang.gov.vn, người dùng có thể theo dõi trực quan thông tin dịch tễ Covid-19 tại Bắc Giang trên bản đồ như các khu cách ly tập trung, khu vực nhà bệnh nhân, nơi bệnh nhân đến…

100% danh sách tổng hợp thông tin F0 đã cập nhật trên bản đồ

Bắc Giang là một trong bảy địa phương trên cả nước đã triển khai phần mềm Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps) để phục vụ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh mình, cùng với Đà Nẵng, Gia Lai, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Phú Yên.

{keywords}
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 tại Bắc Giang giúp cộng đồng, người dân theo dõi trực quan thông tin về dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bắc Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở này đã tiếp nhận và vận hành phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19.

Sở TT&TT và Sở Y tế Bắc Giang đã phối hợp thực hiện cập nhật dữ liệu trên phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của tỉnh để đảm bảo cung cấp các thông tin kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Bắc Giang.

Cụ thể, Sở Y tế Bắc Giang chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bao gồm các thông tin về: danh sách, địa chỉ các cơ sở cách ly tập trung; danh sách, địa chỉ các khu vực phong tỏa; danh sách tổng hợp thông tin các F0, báo cáo nhanh về các trường hợp F0.

Các thông tin dịch tễ do Sở Y tế cung cấp được Sở TT&TT cập nhật liên tục trên phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của tỉnh để đảm bảo cung cấp thông tin cho cộng đồng, người dân nhanh chóng, kịp thời.

“Đến nay, chúng tôi đã cập nhật kịp thời 100% danh sách tổng hợp thông tin F0 trên địa bàn phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh và cung cấp thông tin cần thiết cho người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh”, ông Ngô Đình Tiến chia sẻ.

Để sử dụng bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 trên địa bàn Bắc Giang, trước tiên người dùng cần truy cập vào một trong hai địa chỉ covidmaps.bacgiang.gov.vn,  bandodichte.bacgiang.gov.vn. Trên giao diện bản đồ, người dùng có thể chọn các mục bên góc trái để xem chi tiết thông tin về các cơ sở cách ly tập trung, khu vực nhà bệnh nhân, nơi bệnh nhân đến trong vòng 14 ngày, nơi bệnh nhân đến đã hơn 14 ngày, các bệnh viện và cơ sở y tế, các khu vực phong tỏa và cách ly y tế cũng như các chốt kiểm dịch.

{keywords}
Bắc Giang theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử

Cùng với đó, bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bắc Giang cũng cung cấp danh sách các bệnh nhân theo mã số bệnh nhân kèm giới tính và tình trạng hiện tại, nơi đang điều trị.

Nhiều ứng dụng công nghệ đang hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

Bên cạnh bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, Bắc Giang cũng đang triển khai Hệ thống phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 theo thời gian thực trên địa bàn tỉnh.

Là giải pháp do Công ty cổ phần Công nghệ ATALINK tài trợ, hệ thống phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo thời gian thực trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kích hoạt từ ngày 17/5.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ truy cập vào trang web bacgiang.atalink.com để khai báo trực tuyến nội dung báo cáo đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại doanh nghiệp mình. Qua đó, sẽ giúp cho công tác tổng hợp, theo dõi, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

{keywords}
Tính đến chiều ngày 17/5, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 382.802 lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Song song với đó, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, Bắc Giang đã vận động các cơ quan, tổ chức, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn cài đặt và sử dụng Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19; đồng thời triển khai các ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế điện tử NCOVI, VHD để người dân khai báo, cung cấp thông tin phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến thời điểm 17h ngày 17/5/2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 382.802 lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, đạt trên 21% dân số và hơn 26% số người có smartphone.

“Hiện nay, theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, cơ sở dữ liệu khai báo y tế của công dân (khaibaoyte.vn) đã được kết nối với ứng dụng Bluezone. Do vậy, khi khai báo y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, người dân chỉ cần khai trên một hệ thống, dữ liệu sẽ được kết nối liên thông”, đại diện Sở TT&TT Bắc Giang chia sẻ thêm.

 

Ngoài ra, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh triển khai tạo tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang” đăng tải kịp thời thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, cũng như thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để giúp người dân thuận lợi trong tiếp cận thông tin.

Kiên Trung - Vân Anh

 

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !