Bắc Kinh ‘bêu’ tên 107 ứng dụng vi phạm dữ liệu

Các ứng dụng của Xiaomi, Shangri-la, IHG… nằm trong danh sách vi phạm dữ liệu mà Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) vừa công bố.

 

{keywords}
Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc. (Ảnh: Handout)

MIIT ra lệnh chấn chỉnh 107 ứng dụng, bao gồm nền tảng livestream của Xiaomi và ứng dụng đặt phòng khách sạn của Shangri-la và IHG, do vi phạm liên quan đến thu thập dữ liệu người dùng và xin quyền truy cập quá mức. Đây là nỗ lực của MIIT trong việc siết quản lý dữ liệu người dùng.

Danh sách còn có một ứng dụng từ chuỗi khách sạn Super 8 của Mỹ, dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến của công ty bảo hiểm Taikang, hai ứng dụng của công ty giáo dục Offcn Education. Theo MIIT, các ứng dụng bị phát hiện “thu thập dữ liệu cá nhân trái phép”, “buộc người dùng bật thông báo” hay “thường xuyên yêu cầu cấp quyền quá mức”.

MIIT cũng liệt kê 13 công cụ phát triển phần mềm vi phạm, đó là dịch vụ vị trí của Baidu, nền tảng quảng cáo Ocean Engine của ByteDance, dịch vụ chăm sóc khách hàng và giải pháp tiếp thị thông minh của NetEase. MIIT thông báo các hành vi của phần mềm đã vi phạm vài bộ luật, trong đó có Đạo luật An ninh An ninh mạng và Đạo luật Bảo vệ thông tin cá nhân. Bộ yêu cầu các công ty phải chấn chỉnh trước ngày 25/2 nếu không muốn bị trừng phạt.

MIIT cùng Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đang thực thi quyền hạn của mình để kìm cương lĩnh vực Internet tự do một thời. Từ năm 2019, hai cơ quan thường xuyên “bêu” tên các nhà phát triển ứng dụng vì thực hành dữ liệu của họ. Trong vòng 3 năm qua, MIIT công bố 21 danh sách ứng dụng khác nhau. Cho tới nay, nhà chức trách đã “điểm danh” hơn 1.800 ứng dụng do thu thập trái phép thông tin người dùng, xin cấp phép quá mức hay gây nhầm lẫn cho người dùng. Hầu hết các ứng dụng vẫn đang hoạt động, trừ một số nhỏ bị đóng cửa.

Tháng 5/2021, quy định mới của MIIT buộc các nhà cung cấp ứng dụng phải chịu trách nhiệm nếu thu thập thông tin người dùng không liên quan đến dịch vụ cốt lõi mà họ cung cấp. MIIT định nghĩa các loại thông tin cá nhân được xem là cần thiết đối với chức năng và dịch vụ cơ bản của ứng dụng di động trong 39 danh mục, bao gồm nhắn tin, mua sắm trực tuyến, thanh toán, gọi xe, video ngắn, livestream, game di động.

Trong khi đó, CAC phụ trách xác định các ứng dụng vi phạm quy định dữ liệu. CAC yêu cầu đánh giá mức độ an ninh mạng của mọi công ty đang xử lý dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng trở lên – một ngưỡng rất thấp trong thị trường 1 tỷ người dùng Internet – trước khi niêm yết tại nước ngoài.

Du Lam (Theo SCMP)

Còn những khoảng trống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Còn những khoảng trống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

'Còn những khoảng trống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân cần được quan tâm, lấp đầy thời gian tới', TS Chu Thị Hoa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) chia sẻ với Vietnamnet về vấn nạn mua bán dữ liệu cá nhân.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !