Bắc Ninh nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ

Tỉnh Bắc Ninh đang từng bước thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi giải quyết công việc, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Ông Vương Quốc Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký Quyết định số 1073/QQĐ-UBND ban hành Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) nội bộ trong hệ thống hành chính Nhà nước giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trước ngày 1/4/2023, tất cả TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý đều được thống kê, công bố và tất cả thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan hành chính Nhà nước được công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Cổng Thông tin điện tử của các đơn vị, địa phương.

Công khai thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Quyết định 1073 cũng yêu cầu: Trước ngày 1/1/2024, tỉnh Bắc Ninh cần rà soát và phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với ít nhất 50% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý. Trước ngày 1/1/2025, tỉnh rà soát và phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với 100% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo đạt tỷ lệ cắt giảm ít nhất 20% TTHC và 20% chi phí tuân thủ TTHC.

Để thực hiện kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các Sở, Ban ngành thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố lập Tổ rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ do 1 đồng chí làm tổ trưởng, 1 đồng chí làm thư ký, thành viên là các đồng chí tại mỗi bộ phận chuyên môn có quy định TTHC nội bộ để thực hiện các nội dung theo kế hoạch.

Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ và tình hình thực tế của địa phương sẽ hướng dẫn, đôn đốc các Sở, ban, ngành và địa phương thực hiện thống kê, rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong từng đơn vị thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã và giữa các cơ quan hành chính Nhà nước thuộc các cấp chính quyền trên địa bàn; đồng thời tổng hợp, trình chủ tịch tỉnh công bố TTHC nội bộ và kết quả rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trên địa bàn.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công huyện Gia Bình. Ảnh: Báo Bắc Ninh

Trong quá trình thực hiện cải cách TTHC theo đề án 30 của Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập các trung tâm hành chính công (gọi tắt là Trung tâm) và xây dựng phần mềm Một cửa điện tử tích hợp với Cổng dịch vụ công trực tuyến để tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Trung tâm hành chính công tỉnh Bắc Ninh, từ khi đi vào vận hành, Trung tâm đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết TTHC. Người dân làm thủ tục nhanh gọn và không cần trả phí cho các khoản không chính thức, từ đó tạo được môi trường thân thiện, minh bạch và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Đồng thời, Trung tâm cũng góp phần cắt giảm các TTHC không cần thiết, giúp tỉnh Bắc Ninh tiết kiệm trên 800.000 ngày công (tương đương 60 tỷ đồng). Lãnh đạo tỉnh còn ứng dụng CNTT trong thu phí điện tử để giảm chi phí in ấn, quản lý biên lai và tiết kiệm ngân sách in ấn cho cả địa phương.

An Nhiên

Hơn 10.000 cơ quan nhà nước dùng Zalo kết nối với người dân

Zalo hiện là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Sắp tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Diễn đàn này sẽ tập trung về vấn đề doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển bền vững giữa giai đoạn kinh tế trong nước và quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Đa số cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chưa thể “giữ chân” người dùng

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) chỉ ra rằng, 80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ “giữ chân” người dùng được 2,79 phút; bình quân 62,42% người dùng rời đi ngay sau khi vừa truy cập.

Các nước ASEAN có cơ hội vươn lên thành trung tâm kỹ thuật số hàng đầu thế giới

Theo ông Paul Yeo, CEO tập đoàn Confexhub, báo cáo của Kearney đã chỉ ra rằng, việc áp dụng thành công chương trình chuyển đổi số có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD vào tổng GDP của ASEAN trong 10 năm tới.

TP.HCM ứng dụng chữ ký số từ xa, thủ tục hành chính sẽ nhanh hơn

Tất cả các quận huyện tại TP.HCM đều đã dùng chữ ký số trong hoạt động hành chính, tiến tới thực hiện chữ ký số từ xa.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Dữ liệu là yếu tố đầu vào quan trọng để thông minh hóa các dịch vụ y tế

Nhận định ngành Y tế sở hữu nguồn tài nguyên rất lớn - dữ liệu liên quan đến khám, chữa bệnh của người dân Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh đây là yếu tố đầu vào để ngành thông minh hóa, tối ưu hóa các dịch vụ.

Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia đã được đưa vào sử dụng từng phần

Dù chưa hoàn thành toàn bộ dự án, hiện nay 30% số huyện ở Việt Nam đã hoàn thành xong bản đồ địa chính, đã đo đạc, số hóa được. Như vậy, từng bộ phận của Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia đã được đưa vào sử dụng.

Giao dịch kết nối, chia sẻ dữ liệu đã tăng gấp 4 lần năm 2021

Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 2 triệu giao dịch kết nối, chia sẻ dữ liệu từ Trung ương đến địa phương qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (nền tảng NDXP) do Bộ TT&TT vận hành, tăng khoảng 4 lần so với năm 2021.

Thúc đẩy mở dữ liệu để huy động doanh nghiệp đóng góp nguồn lực cho chuyển đổi số

Bộ TT&TT sẽ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương phát triển dữ liệu mở và mở dữ liệu. Việc này thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đóng góp nguồn lực vào quá trình chuyển đổi số.

Đang cập nhật dữ liệu !