Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

Sáng nay, 4/6, trên tài khoản Zalo chính thức của chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh, đại diện Sở TT&TT tỉnh này cho biết, gần đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin các thuê bao điện thoại di động bị trừ tiền khi nghe cuộc gọi đến có hiển thị chữ “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay đầu số “18001119”.

Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Cục Viễn thông, Bộ TT&TT phối hợp, xác minh và làm rõ thông tin nêu trên. Kết quả xác minh của Cục Viễn thông cho thấy, thông tin thuê bao khi nghe máy bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt.

Khi nhận được cuộc gọi từ tổng đài ảo của nhà mạng (với các tiêu đề hiển thị “BCD COVID19”, “BCD COVID- 313158”) để vận động và hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ công tác phòng dịch, người dân được miễn cước, không phải trừ bất cứ khoản tiền nào. Tương tự, các cuộc gọi từ tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119 cũng được miễn cước.

Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, thông tin thuê bao bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị chữ “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” là bịa đặt.

Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh nhận định, thông tin các thuê bao bị mất cước phí khi nghe cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua đã làm cho người dân tỉnh Bắc Ninh hoang mang, không dám nghe máy. Điều này gây ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị liên quan để tìm, xác định các chủ tài khoản mạng xã hội đã thực hiện đăng, chia sẻ bài viết về nghe cuộc gọi bị mất tiền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như ICTnews đã đưa tin, từ sáng ngày 29/5, các tổng đài viên ảo (Callbot) của nhà mạng đã gọi điện cho thuê bao di động tại Bắc Ninh chưa cài Bluezone để vận động, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng này nhằm bảo vệ mình và cộng đồng trong dịch Covid-19. Người dân tại Bắc Ninh và Bắc Giang khi nhận được cuộc gọi từ hệ thống tổng đài ảo của nhà mạng, trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị chữ “BCD COVID19” hoặc “BCD COVID-313158”.

Trước đó, thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT đã chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông thiết lập tổng đài hỗ trợ nhân dân khai báo y tế qua đầu số 18001119.

Tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119 được vận hành từ ngày 18/5. Khi gọi đến tổng đài này, ngoài việc được miễn cước, người dân sẽ được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất.

Tại 2 địa phương đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19 là Bắc Giang và Bắc Ninh, trong các ngày 22 và 24/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã yêu cầu người dân khai báo y tế điện tử. Số điện thoại tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119 được Bắc Giang, Bắc Ninh khuyến nghị gọi đến để được hỗ trợ trong trường hợp không khai báo điện tử được.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nghiễm Covid-19, đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt ngay từ khi bắt đầu có dịch. Ứng dụng được thiết kế để bảo đảm quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Bluezone ghi nhận tiếp xúc gần bằng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp. Dữ liệu tiếp xúc gần chỉ được lưu trong máy người dùng, được mã hóa. Chỉ khi người dùng trở thành F0, dữ liệu này mới được chuyển cho cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Việc người dân cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ giúp cho họ có thể kịp thời nhận được cảnh báo và sự hỗ trợ của cơ quan y tế khi có tiếp xúc với ca nhiễm bệnh. Khi mọi người đều tham gia, hệ thống Bluezone sẽ giúp truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly chính xác, ngăn chặn nhanh dịch bệnh. Đồng thời, giúp cộng đồng giảm số lượng người cách ly, tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

Vân Anh

Xử phạt 6 Facebooker đưa tin giả về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Xử phạt 6 Facebooker đưa tin giả về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 chủ tài khoản Facebook do có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.  

 

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !