Bán dẫn Trung Quốc đình trệ trước gọng kìm cấm vận công nghệ của Mỹ

Lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ, số lượng nhập khẩu bảng mạch (IC) của Trung Quốc giảm mạnh.

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan nước này, trong năm 2022, số lượng IC nhập khẩu giảm 15%, xuống còn 538,4 tỷ đơn vị, so với 635,6 tỷ đơn vị của năm 2021 - đánh dấu mức giảm theo năm đầu tiên kể từ năm 2004 khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu này. Trước đó, Trung Quốc nhập khẩu IC tăng 17% trong năm 2021, 22% trong năm 2020 và 6,6% trong năm 2019.

Trung Quốc phải tạm dừng kế hoạch trợ cấp cho lĩnh vực bán dẫn tốn kém nhưng không hiệu quả của mình.

Mỹ hiện đang thắt chặt kiểm soát các lô hàng vi xử lý tiên tiến sang Trung Quốc. Trong năm ngoái, Washington áp đặt các giới hạn xuất khẩu một số linh kiện bán dẫn phục vụ cho trí tuệ nhân tạo và siêu điện toán trong nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh phát triển lĩnh vực chip.

Các biện pháp cấm vận cùng với nhu cầu điện tử suy yếu khiến việc mua sắm máy móc, linh kiện sản xuất chip của Trung Quốc chững lại. Nước này cũng đang tạm dừng các khoản đầu tư lớn cho ngành công nghiệp vi xử lý khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại, tạo ra sức ép lớn đối với nền kinh tế và giới tài chính Đại lục.

Bloomberg cho hay, các quan chức Trung Quốc đã tìm cách tránh xa những khoản trợ cấp tốn kém nhưng đến nay mang lại ít kết quả cũng như tạo điều kiện cho hối lộ và tham nhũng. Mặc dù vẫn có người ủng hộ kế hoạch trợ cấp lên tới 1 ngàn tỷ NDT (145 tỷ USD), nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách khác của Bắc Kinh đã không còn mặn mà với ý tưởng này.

Thay vào đó, họ tìm kiếm những cách thay thế khác để hỗ trợ cho các nhà sản xuất vi xử lý trong nước, chẳng hạn như giảm chi phí vật liệu chế tạo.

Thế Vinh (Theo Bloomberg)

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !