Bán lẻ công nghệ làm ăn ra sao 6 tháng đầu năm?

Hai chuỗi bán lẻ công nghệ lớn nhất thị trường, Thế Giới Di Động và FPT Shop, tăng trưởng trong nửa đầu năm 2021 dù tình hình kinh tế chung đang khó khăn.

Dịch bệnh bùng phát trên nhiều tỉnh thành từ tháng 4 năm nay tác động không nhỏ đến mảng bán lẻ. Trong đó, điện thoại, máy tính không được xếp vào hàng hoá thiết yếu, khiến nhiều cửa hàng của FPT Shop và Thế Giới Di Động phải đóng cửa phòng dịch. Tuy vậy, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của hai chuỗi này vẫn khả quan.

{keywords}
Dù vướng đại dịch nhưng hai chuỗi bán lẻ lớn vẫn tăng trưởng so với năm ngoái. 

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, FRT (công ty mẹ của FPT Shop) ghi nhận doanh thu lũy kế đạt 9.024 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 76 tỷ đồng, tăng trưởng 189% so với cùng kỳ, hoàn thành 63% kế hoạch lợi nhuận đề ra trong năm 2021.

Trong đó, chuỗi bán lẻ công nghệ FPT Shop đạt doanh thu 7.688 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với năm ngoái. Chuỗi này vẫn đang chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất, 85%, trong cơ cấu doanh thu của FRT.

Riêng chuỗi nhà thuốc Long Châu 6 tháng đầu năm đạt 1.336 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 183% so với trước. Trong bối cảnh điện thoại, đồ điện tử tăng trưởng chậm, mảng dược phẩm đang được FRT xác định là động lực chính của công ty trong thời gian tới.

Theo báo cáo, doanh thu online 6 tháng đầu năm 2021 đạt 2.829 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với 6 tháng đầu năm 2020 và chiếm 31% tổng doanh thu hợp nhất FRT. 

Kết thúc nửa đầu năm 2021, chuỗi FPT Shop đạt 625 cửa hàng, mở thêm 30 cửa hàng so với đầu năm 2021. Chuỗi Long Châu mở được 68 cửa hàng, nâng số lượng cửa hàng đang hoạt động lên 268 cửa hàng.

Tập đoàn Thế Giới Di Động (MWG) chưa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, tuy nhiên ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, đã tiết lộ doanh thu của riêng hai chuỗi này.

Theo đó, trong tháng 6/2021, hai hệ thống này đạt doanh thu 7.700 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Kết hợp với số liệu MWG công bố trước đó, doanh thu hai chuỗi công nghệ đạt 48.645 tỷ đồng trong nửa đầu 2021, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch bệnh phải đóng nhiều cửa hàng, người dân hạn chế mua sắm đồ không thiết yếu, để giữ được tăng trưởng, ông Hiểu Em nói đã phải làm tất cả mọi thứ để tận dụng mọi cơ hội bán hàng dù nhỏ nhất từ offline đến online. 

Dù đạt được những kết quả khả quan 6 tháng đầu năm, cả Thế Giới Di Động và FPT Shop đều khẳng định 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và khó lường trên toàn quốc.

Hải Đăng

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?

Nếu đóng toàn bộ cửa hàng tại Hà Nội trong 15 ngày, Thế Giới Di Động,n mất cơ hội kiếm hàng trăm tỷ đồng doanh thu.  

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !