Bán thông tin người dùng, công ty diệt virus kiếm hàng chục triệu USD

Hãng Avast bị tố thu thập thông tin người dùng công cụ diệt virus cùng tên rồi sau đó bán kiếm tiền.

Đích thân CEO mới của Avast thừa nhận doanh thu từ bán dữ liệu cá nhân người dùng chiếm 5% tổng thu nhập công ty.

Điều đó có nghĩa Avast kiếm được 21,3 triệu USD từ bán thông tin trong nửa đầu năm nay do doanh thu của hãng đạt mức 426,8 triệu USD. Doanh thu năm ngoái là 811,5 triệu USD, suy ra hãng kiếm về 40,5 triệu USD từ bán thông tin người dùng.

{keywords}
Công ty diệt virus Avast bán thông tin người dùng

Wladimir Palant - nhà phát triển Adblock Plus, một trong những công cụ chặn quảng cáo phổ biến nhất trên trình duyệt Google Chrome và Mozilla Firefox, hồi đầu năm tiết lộ các extension (add-on) do Avast phát triển đã âm thầm thu thập dữ liệu người dùng như địa chỉ website, tiêu đề trang web, trình duyệt và phiên bản, hệ điều hành và nhiều dữ liệu khác.

Đầu tháng này, Wladimir Palant chia sẻ thêm một số phát hiện của mình, đồng thời yêu cầu Mozilla và Google cấm công cụ của Avast tích hợp vào trình duyệt. Firefox trước đó đã thực hiện việc này, trong khi Google còn lưỡng lự.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes gần đây, CEO Avast Ondrej Vlcek thừa nhận công ty đã thu thập dữ liệu người dùng và bán cho bên thứ ba, tuy nhiên nhấn mạnh quá trình này hoàn toàn ẩn danh.

Theo đó, dữ liệu được phần mềm Avast thu thập không thể truy ngược lại người dùng bởi công ty có hệ thống riêng giúp loại bỏ thông tin danh tính khỏi tệp dữ liệu. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin từ phía Avast, việc có loại bỏ hay không chưa được xác thực.

Avast cho biết hãng sử dụng công cụ Jumpshot ẩn danh thông tin thu thập trước khi bán chúng cho nhiều khách hàng. Ondrej Vlcek khẳng định khách hàng đó không phải là công ty quảng cáo.

Theo số liệu của Avast, hiện số khách hàng toàn cầu của hãng đã vượt qua con số 435 triệu người.

Nguyễn Minh (theo Mashable)

Cơ quan quản lý Australia cáo buộc Google lạm dụng dữ liệu cá nhân

Cơ quan quản lý Australia cáo buộc Google lạm dụng dữ liệu cá nhân

Cơ quan quản lý người tiêu dùng Australia đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc lừa dối người tiêu dùng về cách thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !