Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chi phí đầu tư ban đầu không cao là cơ sở thuận lợi để bảo mật điện toán đám mây (cloud security) được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bài toán tăng cường an ninh mạng luôn là vấn đề khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu. Nếu bỏ qua công tác bảo mật trên không gian mạng, thiệt hại có thể là không đo đếm được. Ngược lại, nếu tăng cường đầu tư an toàn thông tin, bài toán chi phí lại khiến doanh nghiệp phải đắn đo cân nhắc.

Một trong các giải pháp hiện được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều thời gian gần đây là bảo mật điện toán đám mây (gọi tắt là bảo mật đám mây), nhờ ứng dụng công nghệ để bảo mật IP, dữ liệu, dịch vụ, hạ tầng mạng trên nền điện toán đám mây.

Bảo mật đám mây là gì?

Bảo mật trong đám mây cũng giống như bảo mật trong các trung tâm dữ liệu vật lý, nó khác ở chỗ bạn sẽ không tốn các chi phí duy trì cơ sở vật chất và phần cứng. Trong đám mây, bạn không phải quản lý các máy chủ vật lý hoặc thiết bị lưu trữ. Thay vào đó, bạn sử dụng các công cụ bảo mật dựa trên phần mềm để giám sát và bảo vệ luồng thông tin vào và ra khỏi tài nguyên đám mây của mình.

Thực tế, vẫn tồn tại dữ liệu được bảo mật trong các trung tâm dữ liệu vật lý của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Khác biệt là, những nhà cung cấp này có những tiêu chuẩn bảo mật khắt khe, bộ nhớ khổng lồ để đảm bảo khả năng lưu trữ mở rộng trên cơ sở dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, có thể mở rộng quy mô nhanh chóng mà chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thấp. 

{keywords}
Bảo mật đám mây giảm 22% nguy cơ bị tấn công so với bảo mật tại chỗ, theo Delta Risk

Những nhà cung cấp lớn nhất thế giới như Alibaba Cloud, Amazon Web Services, Microsoft Azure hay Oracle Cloud đang cùng nhau chia sẻ miếng bánh của thị trường trị giá 34,5 tỷ USD trong năm 2020, được dự báo tăng lên 68,5 tỷ USD vào năm 2025, theo M&M. 

Chừng đó là quá đủ để thấy sức hấp dẫn của điện toán đám mây nói chung và bảo mật đám mây nói riêng. Tại Việt Nam, Viettel hay VCCorp đang là những đơn vị triển khai mạnh mẽ các giải pháp bảo mật đám mây, dù phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu được vai trò thiết yếu của dịch vụ này.

Bảo mật đám mây như thế nào?

Một ưu điểm của bảo mật đám mây là không sử dụng phần cứng, không cần cài đặt mà chỉ cần cấu hình. Do đó, khách hàng là những doanh nghiệp có thể sẽ khó hình dung ra cách thức mà bảo mật đám mây hoạt động.

Hiện nay, các phương pháp để bảo mật đám mây bao gồm tường lửa (firewall), kiểm tra sự thâm nhập, mã hóa, mã thông báo, công nghệ tokenization (tự động mã hóa thành những dãy ký tự đặc biệt), mạng riêng ảo và tránh kết nối Internet công cộng.

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), bị khai thác các lỗ hổng bảo mật. Quan trọng hơn, với bảo mật đám mây, các lớp bảo vệ sẽ được dựng lên một cách có hiệu quả, các bản cập nhật sẽ được update liên tục mà không đòi hỏi nhân sự quản trị mạng phải cập nhật.

{keywords}
Bảo mật đám mây cung cấp báo cáo thời gian thực về những lỗ hổng, cảnh báo rủi ro

Tất nhiên, bảo mật đám mây không phải chiếc lá chắn vô song. Vẫn có những mối đe dọa mất an toàn đám mây như tấn công dữ liệu, mất dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản, chiếm quyền điều khiển lưu lượng dịch vụ, giao diện chương trình ứng dụng không an toàn, lựa chọn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây kém và công nghệ chia sẻ, có thể làm tổn hại đến bảo mật điện toán đám mây.

Các cuộc tấn công DDoS là một mối đe dọa khác đối với bảo mật điện toán đám mây. Nhưng đích ngắm ở đây là đánh sập một dịch vụ bằng cách làm tài khoản dữ liệu tràn ngập để người dùng không thể truy cập vào tài khoản của họ, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản email.

Dù vậy, bảo mật đám mây vẫn là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Tất nhiên, để lựa chọn bảo mật đám mây phù hợp, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu và tư vấn kỹ càng từ chính nhân sự quản trị mạng am hiểu về hạ tầng của công ty.

Phương Nguyễn

Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?

Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Đang cập nhật dữ liệu !