175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước nằm trong mạng máy tính ma

Trong 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam được hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin ghi nhận nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) tháng 7/2022, có 175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, cơ quan này đã giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) hỗ trợ 13 doanh nghiệp có giải pháp phòng chống mã độc thực hiện kết nối chia sẻ thông tin về mã độc giữa các hệ thống kỹ thuật. 

Tính đến hết tháng 7, đã có 83 đơn vị gồm 62 tỉnh, thành phố và 21 bộ, ngành triển khai giải pháp phòng chống mã độc tập trung và kết nối chia sẻ thông tin về mã độc với hệ thống của NCSC.

Qua kết nối chia sẻ dữ liệu về mã độc từ 83 đơn vị, trong tháng 7, hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận 73/83 đơn vị có kết nối thường xuyên, 62/73 đơn vị có chia sẻ về hệ điều hành các máy.

Thông tin về tình hình lây nhiễm mã độc trên cả nước, Cục An toàn thông tin cho hay, trong tháng 7 hệ thống kỹ thuật của Cục đã ghi nhận 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng lưới các thiết bị máy tính bị cài mã độc và chiếm quyền điều khiển, được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng, còn được gọi là mạng máy tính ma - PV), giảm 7,48% so với tháng 6. Trong đó, có 175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước, gồm 18 địa chỉ IP cấp bộ, ngành và 157 địa chỉ IP của địa phương.

175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước nằm trong mạng máy tính ma
Trong 7 tháng đầu năm nay, mỗi tháng có hơn 760.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet. (Ảnh minh họa: Krebsonsecurity).

Thống kê của Cục An toàn thông tin chỉ ra rằng, 7 tháng đầu năm 2022, trong 7.624 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, số sự cố tấn công cài mã độc vẫn nhiều hơn cả, với 4.703 sự cố, chiếm hơn 61,6% và gấp tới 4,3 lần số cuộc tấn công thay đổi giao diện. Từ đầu năm đến nay, mỗi tháng có hơn 760.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng botnet.

 

Gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới. Mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam tăng mạnh chính là môi trường lý tưởng để mã độc bùng phát và lây lan mạnh.

Một nguyên nhân của tình trạng trên là nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên. Theo một khảo sát của Bkav hồi tháng 12/2021, chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật và sự hỗ trợ từ nhà sản xuất.

Các chuyên gia đã dự báo năm 2022 các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn gia tăng, đặc biệt là mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware). Người sử dụng cần trang bị ngay phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật cho máy tính. Với ransomware, người dùng được khuyến nghị cần phòng vệ một cách chủ động, thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu và cần có cơ chế sao lưu định kỳ.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, để đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Cục An toàn thông tin đã xác định một trong những những nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức các chiến dịch rà quét, xử lý bóc gỡ mã độc trên toàn quốc.

Vân Anh

Nhiều mã độc mới sẽ được thiết kế để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử

Nhiều mã độc mới sẽ được thiết kế để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử

Theo dự đoán của các chuyên gia Fortinet, tội phạm mạng đang tìm cách để tối đa cơ hội từ biên mạng 5G đến hệ thống mạng lõi, ví điện tử, nhà riêng của người dùng và thậm chí cả kết nối Internet vệ tinh trong không gian.

 
List comment
 

Nhận định công cụ Microsoft Windows Support Diagnostic Tool (MSDT) vẫn là mục tiêu nhắm đến của nhiều đối tượng tấn công mạng, Trung tâm NCSC khuyến nghị các cơ quan, tổ chức cần lưu ý và có phương án xử lý kịp thời.

 

Cisco xác nhận băng nhóm tội phạm mã độc tống tiền Yanluowang xâm nhập mạng lưới từ cuối tháng 5.  

 

Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia xác định tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước tự chủ về an toàn, an ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng.

 

Nhiều trường đại học, cao đẳng của các nước ASEAN khác đã liên hệ với VNISA để hỏi về cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm nay. Ban tổ chức dự báo số đội thi bảng ASEAN sẽ tăng hơn năm trước.

 

Bên cạnh nhóm hạng mục dành cho các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam, chương trình bình chọn danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 cũng tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu.

 
 

Nhiều phản ánh của người dân về hệ thống kỹ thuật do Trung tâm VNCERT/CC quản lý cho thấy, các cuộc gọi giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi, dùng cả video call nhằm tạo lòng tin.

Zhou Hongyi, đồng sáng lập công ty bảo mật Internet Trung Quốc Qihoo 360 Technology, đã đưa ra những nhận xét này tại Hội nghị Bảo mật Internet lần thứ 10 vào cuối tháng 7.

Các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý công ty cho rằng, các mối lo ngại về ransomeware, tấn công có chủ đích hay rò rỉ dữ liệu là những nguy cơ lớn với tổ chức của họ.

Khẳng định website tên miền app.chuanqd.com không phải của tập đoàn và các đơn vị thành viên, Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết việc bị giả mạo có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Trong tháng 7/2022, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 983 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 16,6% so với tháng 6.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123