3 thách thức lớn của doanh nghiệp Việt khi vận hành hệ thống an toàn thông tin

Theo các chuyên gia bảo mật, các doanh nghiệp đang gặp phải nhiều thách thức khi vận hành hệ thống ATTT. Trong đó, giới hạn tầm nhìn, thiếu sự tương quan và phản ứng thủ công là những thách thức lớn nhất.

3 thách thức lớn của doanh nghiệp Việt khi vận hành hệ thống an toàn thông tin
Nhiều doanh nghiệp gặp thách thức khi vận hành hệ thống ATTT. (Ảnh minh họa: VSEC)

Đây là nhận định được các chuyên gia bảo mật nêu ra tại hội thảo "Xây dựng và tối ưu hóa hệ thống giám sát ATTT" vừa được tổ chức ngày 24/9 tại Hà Nội.

Theo ông Trần Quốc Đạt - Chuyên gia tư vấn hệ thống của Palo Alto Networks, có rất nhiều rủi ro bảo mật mà doanh nghiệp gặp phải bởi việc vận hành một hệ thống an ninh thông tin rất khác với các hệ thống thông thường.

“Khi làm việc với doanh nghiệp, tôi thấy rằng họ thường đối mặt với một số thách thức kể cả các doanh nghiệp lớn. Trong đó, giới hạn tầm nhìn là thách thức lớn nhất đối với nhiều doanh nghiệp trong vấn đề bảo mật”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cho rằng tầm nhìn là vấn đề quan trọng nhất trong bảo mật bởi phải biết chính xác điều gì đang xảy ra thì doanh nghiệp mới có được những giải pháp phòng, chống chính xác. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lại không chú trọng điều này.

Vấn đề thứ hai của doanh nghiệp khi vận hành hệ thống an toàn thông tin đó là thiếu sự tương quan trong hệ thống. Các doanh nghiệp hiện nay thường lựa chọn những thành phần trong hệ thống (firewall, endpoint…) khác nhau. Điều này có thể dẫn đến tình trạng không đồng bộ và gần như không kết nối được với nhau. “Sự thiếu đồng bộ giữa các thành phần khiến cho việc điều tra, xử lý sự cố trong hệ thống trở nên cực kỳ khó khăn và không hiệu quả”.

Cuối cùng là phản ứng thủ công của các doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, không ít cuộc tấn công mạng đã sử dụng nhiều công cụ tự động, tấn công nhanh dồn dập và hoàn toàn bất ngờ. Trong khi hiện nay các doanh nghiệp vẫn sử dụng phương thức xử lý sự cố thủ công. "Việc xử lý mã độc có thể kéo dài 2 - 3 ngày thậm chí nhiều hơn để phân tích, điều tra... Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao có thể giải quyết sự cố một cách nhanh và hiệu quả nhất?"

3 thách thức lớn của doanh nghiệp Việt khi vận hành hệ thống an toàn thông tin
Ông Trần Quốc Đạt tại hội thảo về tối ưu hóa hệ thống giám sát an toàn thông tin.
 

Ông Trần Quốc Đạt thì cho rằng ngay cả với các doanh nghiệp lớn, sẵn sàng đầu tư rất nhiều vào giải pháp bảo mật cũng gặp một số vướng mắc khác, chẳng hạn như quá tải trong xử lý cảnh báo an toàn thông tin

Phân tích của chuyên gia bảo mật cho thấy tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền vào hệ thống cảnh báo nhưng không có con người để xử lý và tối ưu hoạt động. "Do quá trình vận hành thủ công, không có người tối ưu hóa khiến các cảnh báo này trở nên quá nhiều, vượt quá khả năng xử lý của tổ chức. Vì thế sau một thời gian doanh nghiệp, tổ chức thường sẽ không sử dụng cảnh báo đó nữa, gây lãng phí chi phí đầu tư và không đạt hiệu quả mong muốn như ban đầu".

Thiếu nhân lực để vận hành các hệ thống giải pháp là tình trạng gặp phải ở rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hệ quả là rủi ro về an toàn an ninh thông tin tăng lên và doanh nghiệp cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn, chưa kể làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia cũng chỉ ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng này đó là tăng khả năng tự động hóa trong vận hành hệ thống. Đang có nhiều giải pháp cho phép vận hành tự động hóa một hệ thống an toàn thông tin từ đơn giản đến phức tạp. 

Một trong những giải pháp được nhắc đến tại đây là giải pháp Vadar - giám sát an toàn thông tin và hiệu năng hoạt động hệ thống CNTT của doanh nghiệp do VSEC phát triển. Nó hoạt động như một trung tâm tiếp nhận thông tin trên toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của tổ chức. Dựa vào thông tin được ghi nhận liên tục, hệ thống sẽ sử dụng thuật toán, quy luật, công nghệ để giúp người quản trị phân tích sự kiện, phát hiện sớm dấu hiệu bất thường trên hệ thống ngăn chặn và ứng phó kịp thời với các sự cố.

Ngoài ra, dựa trên công cụ trích xuất báo cáo tổng quan và chi tiết của giải pháp này, quản trị viên có thể sớm đưa ra những phương án tốt nhất cho hệ thống nhằm tăng cường khả năng bảo mật của tổ chức.

Duy Vũ

Giải pháp an toàn mạng LAN đạt giải Sao Khuê, hứa hẹn hỗ trợ làm việc từ xa

Giải pháp an toàn mạng LAN đạt giải Sao Khuê, hứa hẹn hỗ trợ làm việc từ xa

Giải thích về giải pháp an toàn mạng LAN, TS. Lê Quang Minh, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ: "Mặc dù người dùng vẫn hoạt động và kết nối Internet như bình thường, nhưng không có bất cứ sự trao đổi dữ liệu nào, dù là vô tình hay cố ý".

 
List comment
 
Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?
icon

Bảo mật đã trở thành một trong những điều quan trọng hàng đầu, khiến các CIO luôn đau đầu hàng đêm. Chắc chắn, bảo mật là một vấn đề lớn. Và một trong những công ty chú trọng nhất đến điều đó nhất chính là Samsung Electronics.

 
Quý I/2021: Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam giảm 20%
icon

Tính chung 3 tháng đầu năm nay, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.271 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 20% so với cùng kỳ quý I/2020.

 
Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
icon

Là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số, dấu thời gian – Timestamp gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

 
Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện
icon

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

 
Cứ 4 phút rưỡi, các smartphone Android và iPhone lại gửi dữ liệu của bạn về nhà sản xuất
icon

Tuy nhiên, Apple và Google lại có những cách riêng nhằm thu thập một số dữ liệu nhất định từ bạn.

 
 
FortiOS 7.0 -“Lá chắn thép' bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, làm việc từ xa, hệ điều hành FortiOS 7.0 ra mắt nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp an toàn trước hàng loạt nguy cơ về an ninh bảo mật.

Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123