3 tình huống diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Tài chính

“Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Bộ Tài chính năm 2020” đã đưa ra 3 tình huống giả định để các cán bộ kỹ thuật có thêm kinh nghiệm khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Ngày 9/10, Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Công ty An ninh mạng Viettel tổ chức cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các đơn vị của Bộ Tài chính.

3 tình huống diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Tài chính
Mục tiêu của chương trình diễn tập là trang bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng.

Theo đại diện Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là một trong những hoạt động quan trọng được triển khai nhằm phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia được đồng bộ tốt nhất từ cấp địa phương đến Trung ương.

An toàn thông tin trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi cơ quan, đơn vị không chỉ trách nhiệm của những người đứng đầu, lãnh đạo phụ trách về CNTT/ an toàn thông tin, mà còn là trách nhiệm của tất cả cán bộ, nhân viên làm việc trong tổ chức.

Chỉ khi nào mỗi cá nhân, tập thể ý thức được trách nhiệm và tự trang bi cho mình kỹ năng để bảo vệ bản thân và tổ chức trên không gian mạng thì khi đó công cuộc chuyển đổi số mới thực sự thành công.

Mục tiêu của chương trình “Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Bộ Tài chính năm 2020” là nhằm trang bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin, góp phần tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin. Qua đó, giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Tham gia diễn tập, 29 cán bộ chuyên trách về CNTT và an toàn thông tin của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính được chia thành các đội để xử lý 3 tình huống giả định được đưa ra.

 

Tình huống diễn tập 1 là tình huống giả định một nhóm tin tặc được thuê hoặc tài trợ bởi các tổ chức chính trị, khủng bố. Với mục tiêu phá hoại hoạt động của Bộ Tài chính, tin tặc quyết định tấn công vào ứng dụng web của Bộ Tài chính tại địa chỉ: https://mof.gov.vn/

Tình huống diễn tập 2 - Tình huống giả định sau khi tấn công lần 1, Bộ Tài chính rất quan tâm sát sao cho việc bảo vệ hệ thống thông tin của mình, chủ động rà soát lại hệ thống, đặc biệt với các hệ thống quan trọng như Hệ thống Trung tâm trao đổi trung ương. Bằng việc cập nhật thường xuyên thông tin Threat Intelligence, các cán bộ chuyên trách ATTT của Bộ Tài chính được biết có một số hoạt động của các nhóm APT tấn công vào Việt Nam gần đây, vì thế đã tiến hành chủ động rà soát, phát hiện sớm được một cuộc tấn công có chủ đích khác đang diễn ra, từ đó xử lý tránh được thiệt hại lớn.

Tình huống diễn tập 3 - Sau khi tin tặc thực hiện hết cách thức tấn công vào các hệ thống được public của Bộ Tài chính cũng như sử dụng những cách thức tấn công vào người dùng làm bàn đạp để xâm nhập hệ thống từ bên trong, nhưng không hiệu quả cũng như không gây ra mức tổn hại lớn đối với hệ thống của Bộ Tài chính.

Tin tặc nhận thấy hệ thống cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính có lưu lượng người dùng là người dân, doanh nghiệp truy cập để cập nhật thông tin cũng như sử dụng các dịch vụ công trên hệ thống đang được cung cấp. Từ đó, đưa ra kế hoạch tấn công làm tê liệt hoàn toàn hệ thống cổng dịch vụ công dựa vào phương thức DDoS.

Qua buổi diễn tập thực hành về “ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Bộ Tài chính 2020”, các cơ quan, đơn vị đặc biệt là cán bộ kỹ thuật trực tiếp sẽ được trang bị vững vàng thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai công tác bảo đảm an toàn cho các lĩnh vực, hệ thống thông tin quan trọng quốc gia và hệ thống thông tin phục vụ cho hoạt động của cơ quan, tổ chức cũng như phục vụ cho cộng đồng.

Vân Anh

Hơn 40 ngân hàng, tổ chức tài chính diễn tập phòng chống cách tấn công mạng mới

Hơn 40 ngân hàng, tổ chức tài chính diễn tập phòng chống cách tấn công mạng mới

Gần 200 cán bộ, chuyên gia trực tiếp đảm bảo an toàn thông tin tại hơn 40 ngân hàng và công ty tài chính vừa tham gia cuộc diễn tập trực tuyến chủ đề “Phòng chống cách thức tấn công mới vào hệ thống ngân hàng”.

Chủ đề : tấn công mạng
 
List comment
 

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng với các hệ thống quan trọng, nhạy cảm, trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

 

Trước các cuộc tấn công APT dồn dập, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa thật sự tìm ra giải pháp tối ưu. Vậy đâu là mô hình chống tấn công APT tiên tiến?

 

Đại học FPT ký bản ghi nhớ với SIT và Đại học Jacobs để đào tạo nhân lực CNTT trình độ cao đem lại cơ hội giáo dục và nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. 

 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 
 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123