Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ an ninh mạng lỗi thời

Các chuyên gia từ Cisco cho rằng, các công ty tại Việt Nam cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng bởi nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống đã lỗi thời. 

Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực đầu tư cho hạ tầng an ninh mạng

Cisco vừa công bố “Nghiên cứu kết quả An ninh mạng phần 2”. Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu với hơn 5.100 chuyên gia an ninh và bảo mật tại 27 quốc gia, trong đó có hơn 2.000 chuyên gia của 13 thị trường tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong số những người tham gia khảo sát có các chuyên gia, các nhân viên đang làm việc tại các công ty ở Việt Nam, đã chia sẻ về các phương pháp cập nhật và tích hợp kiến trúc bảo mật, cách thức phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa và khả năng chống đỡ với các cuộc tấn công.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ an ninh mạng lỗi thời
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ bảo mật

Báo cáo nhấn mạnh 31% công nghệ an ninh mạng mà các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng bị chính các chuyên gia an ninh và bảo mật làm việc tại các tổ chức này đánh giá là đã lỗi thời.

43% người tham gia khảo sát từ Việt Nam đánh giá cơ sở hạ tầng an ninh mạng tại công ty họ khá phức tạp. Tuy nhiên, dấu hiệu đáng mừng là các công ty tại Việt Nam đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách đầu tư vào các công nghệ và phương pháp tiếp cận an ninh mạng hiện đại và nỗ lực cải thiện thế trận an ninh mạng.

Chìa khóa xây dựng thế trận an ninh mạng

Các tổ chức đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi hoạt động trong môi trường này như sự phức tạp trong việc kết nối người dùng với các ứng dụng và dữ liệu trên nhiều nền tảng đám mây, chính sách bảo mật không nhất quán giữa các địa điểm và mạng khác nhau, khó khăn khi xác minh danh tính của người dùng và thiết bị, thiếu khả năng hiển thị đầu cuối trong cơ sở hạ tầng bảo mật…Kiến trúc SASE (Secure Access Service Edge, tạm dịch là truy cập an toàn với dịch vụ lớp biên), được đánh giá là cách thức hiệu quả để giải quyết những thách thức này.

Nghiên cứu từ Cisco cho thấy, 92% số người được hỏi chia sẻ là công ty của họ đang đầu tư vào kiến trúc SASE. Có 44% cho rằng công ty họ đang đạt được tiến bộ tích cực khi áp dụng kiến trúc này và 38% cho biết, doanh nghiệp của mình đang ở giai đoạn chín muồi trong việc triển khai kiến trúc SASE.

 
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ an ninh mạng lỗi thời
Kiến trúc SASE đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Ảnh: Cisco

Kiến trúc SASE kết hợp hệ thống mạng và các chức năng bảo mật trong điện toán đám mây để cung cấp quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng tại bất kỳ nơi nào người dùng làm việc. 

Trong khi đó, Zero-Trust (không tin tưởng bất kỳ ai cho đến khi được xác minh) là khái niệm liên quan đến việc xác minh danh tính của từng người dùng và thiết bị mỗi khi họ truy cập vào mạng của tổ chức nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh bảo mật. Nghiên cứu từ Cisco cũng chỉ rõ, 96% người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp nơi họ làm việc đang đầu tư vào chiến lược “Zero Trust”; 45% nói rằng tổ chức của họ đang có những kết quả vững chắc khi áp dụng chiến lược này và 52% chia sẻ, họ đang lên kế hoạch thực hiện chiến lược này.

Hai cách thức này là chìa khóa để xây dựng thế trận an ninh bảo mật vững chắc cho các công ty trong thế giới hiện đại, ưu tiên điện toán đám mây và lấy ứng dụng làm trung tâm.

Theo nghiên cứu, các tổ chức đã triển khai thành thục các kiến trúc Zero Trust hoặc SASE có các hoạt động bảo mật mạnh mẽ hơn 35% so với những tổ chức mới triển khai.

Ông Kerry Singleton, Giám đốc điều hành, Bộ phận An ninh mạng, Cisco khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản, Trung Quốc nhận định: Các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhận thấy sự thay đổi lớn trong mô hình hoạt động, phần lớn do đại dịch gây ra. Khi phải đối mặt với lực lượng lao động phân tán và ưu tiên các tương tác kỹ thuật số, doanh nghiệp phải có khả năng kết nối liền mạch người dùng với các ứng dụng và dữ liệu họ cần truy cập. "Các doanh nghiệp cần làm được điều này để có thể kiểm soát quyền truy cập và thực thi các biện pháp an ninh bảo mật phù hợp trên các mạng, các loại thiết bị và từ các địa điểm khác nhau”, ông Kerry Singleton nói.

Duy Vũ

Thấy gì từ các sự cố an ninh mạng năm 2021?

Thấy gì từ các sự cố an ninh mạng năm 2021?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các vụ tấn công mạng có xu hướng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Chúng ta có thể thấy gì từ điều này?

 
List comment
 

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 
 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123