Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử

Là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số, dấu thời gian – Timestamp gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

CA công cộng đầu tiên cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian

Tối 31/3, Công ty cổ phần Công nghệ SAVIS đã chính thức ra mắt dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian TrustCA Timestamp. Đây là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng - PV) đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian TrustCA Timestamp.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT cho biết, giữa bối cảnh kinh tế số là động lực tăng trưởng của Việt Nam trong 3-5 năm nữa, với tiềm năng tạo ra 10 - 13% GDP, việc có các công cụ giúp người dân tham gia kinh tế số dễ dàng hơn là hết sức quan trọng. Chữ ký số từ 10 năm qua đã và đang là một công cụ hữu hiệu, giúp đảm bảo độ tin cậy khi giao dịch điện tử.

Chữ ký số có 3 tác dụng chính gồm văn bản số được ký có giá trị tương đương chữ ký tay, văn bản không bị thay đổi chỉnh sửa, khẳng định được người ký là ai. Tuy nhiên, có một số giao dịch mà trong đó, thời điểm ký có ý nghĩa quan trọng, chẳng hạn như các giao dịch chứng khoán, giao dịch ngân hàng.

Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
Theo Phó Giám đốc phụ trách NEAC, với việc cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian, SAVIS nói riêng và thị trường chữ ký số Việt Nam nói chung đã có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Theo Nghị định 130 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ cấp dấu thời gian là dịch vụ giá trị gia tăng để gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu. Dấu thời gian xác nhận thời điểm tạo, sửa đổi tài liệu điện tử: ký số chứng từ, hóa đơn, tài liệu điện tử… dấu thời gian gắn trên thông điệp dữ liệu được đồng bộ với thời gian của đồng hồ nguyên tử Cesium là nguồn thời gian chuẩn do Tổng Cục đo lường chất lượng quản lý. Không ai, kể cả chủ sở hữu, có thể thay đổi thời gian đã được gắn vào thông điệp dữ liệu.

“Với việc cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian, SAVIS nói riêng và thị trường chữ ký số Việt Nam nói chung đã có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Dấu thời gian cũng giúp kiểm tra giá trị pháp lý của văn bản được ký số, ngay cả khi chứng thư số khi kiểm tra đã hết hiệu lực”, ông Nghĩa nhận định.

Thời gian qua, Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia – NEAC đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ tích cực thẩm định, đánh giá cho hệ thống kỹ thuật và quy trình vận hành của SAVIS. Việc cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian TrustCA Timestamp phải đảm bảo tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng với dịch vụ cấp dấu thời gian.

Kết hợp với công nghệ xác thực lâu dài LTV/LTANS, dịch vụ dấu thời gian TrustCA Timestamp sẽ bảo vệ tuyệt đối tài liệu trong chống giả mạo, gian lận khi giao dịch điện tử và đảm bảo giá trị pháp lý cho lưu trữ điện tử lâu dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn trong tổ chức.

 

Góp phần hiện thực hóa chuyển đổi số, phát triển kinh tế số

Đại diện NEAC cũng đề nghị SAVIS thời gian tới tiếp tục phát huy các tiền đề đã đạt được để góp phần xây dựng thị trường cạnh tranh lành mạnh, giúp phát triển lĩnh vực chữ ký số nói riêng, lĩnh vực Chính phủ điện tử và bảo mật - an toàn thông tin nói chung, từ đó góp phần hiện thực hóa chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của đất nước.

“Tôi cũng mong rằng trong thời gian sắp tới, sẽ có nhiều CA cùng cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian và các dịch vụ khác trong lĩnh vực chữ ký số như ký số từ xa, ký số trên SIM. Mục tiêu mỗi người dân Việt Nam có một danh tính số, một chữ ký số nếu đạt được sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển kinh tế số. Rất mong các CA nói riêng, các doanh nghiệp CNTT nói chung sẽ cùng đồng hành thực hiện mục tiêu này”, đại diện Trung tâm NEAC chia sẻ.

Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
Đại diện Cục CNTT, Bộ Y tế và SAVIS ký kết hợp tác cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian Timestamp Healthcare chuyên ngành y tế.

Trong khuôn khổ sự kiện tối 31/3, Cục CNTT của Bộ Y tế và SAVIS đã ký kết hợp tác cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian Timestamp Healthcare chuyên ngành y tế.

Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Ngành y tế đã xác định sẽ tập trung vào phát triển y tế từ xa, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt; xây dựng và hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh; quản trị y tế thông minh.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54 năm 2017 về tiêu chí CNTT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư 46 năm 2018 quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, lộ trình từng bước bỏ bệnh án giấy.  Vì thế, ngành y tế cần áp dụng các giải pháp số hóa tài liệu, áp dụng những tiêu chuẩn ký số bảo mật nhằm đảm bảo tính pháp lý về lưu trữ tài liệu y tế điện tử, bệnh án điện tử trong 10 năm, 20 năm một cách bảo mật, xác thực nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức (bệnh viện), cá nhân (bác sĩ, điều dưỡng). 

Sự hợp tác mới ký kết được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra những thay đổi trong hoạt động của hệ thống cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, khi có thể số hóa quy trình xử lý hồ sơ, bệnh án từ bản giấy sang 100% không giấy tờ với mức độ an toàn, bảo mật và tính tuân thủ pháp lý cao.

M.T

Chữ ký số: Bước khởi đầu cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi số

Chữ ký số: Bước khởi đầu cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi số

Trên cơ sở phân tích những lợi ích của chữ ký số, đại diện NEAC kiến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bước đầu chuyển đổi số bằng cách áp dụng chữ ký số trong quy trình nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ điện tử cho khách hàng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện
icon

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

 
Cứ 4 phút rưỡi, các smartphone Android và iPhone lại gửi dữ liệu của bạn về nhà sản xuất
icon

Tuy nhiên, Apple và Google lại có những cách riêng nhằm thu thập một số dữ liệu nhất định từ bạn.

 
FortiOS 7.0 -“Lá chắn thép' bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, làm việc từ xa, hệ điều hành FortiOS 7.0 ra mắt nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp an toàn trước hàng loạt nguy cơ về an ninh bảo mật.

 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123