Apple vá khẩn cấp lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad, Mac

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 15.4.1, iPadOS 15.4.1 và macOS Monterey 12.3.1 để vá lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad, Mac.

Apple vá khẩn cấp lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad, Mac

Lỗ hổng zero-day là những lỗ hổng mà nhà phát triển không biết và chưa được vá. Trong tư vấn bảo mật công bố ngày 31/3, Apple cho biết họ đã nhận được thông tin lỗ hổng “có thể đang được khai thác trong thực tế”.

Hai lỗ hổng CVE-2022-22674 và CVE-2022-22675 lần lượt nằm trong Intel Graphic Drivers và trình giải mã AppleAVD. Chúng cho phép ứng dụng đọc bộ nhớ kernel hoặc thực thi mã nhị phân với đặc quyền kernel. Kernel được xem là “trái tim” của một hệ điều hành, có quyền kiểm soát mọi thứ trong hệ thống.

Các nhà nghiên cứu ẩn danh đã báo cáo lỗ hổng cho Apple. Những thiết bị bị ảnh hưởng là Mac chạy hệ điều hành macOS Monterey, iPhone 6s trở đi, iPad Pro (tất cả phiên bản), iPad Air 2 trở đi, iPad 5 trở đi, iPad mini 4 trở đi và iPod touch 7. Apple đã phát hành bản vá trong các phiên bản Apple in iOS 15.4.1, iPadOS 15.4.1 và macOS Monterey 12.3.1 nhưng không cung cấp thêm thông tin về các vụ tấn công.

Do tính chất nghiêm trọng của lỗ hổng, người dùng iPhone, iPad và Mac nên cài đặt ngay bản cập nhật để tránh bị lợi dụng. Để làm điều này, truy cập Settings > General > Software Update.

 

Theo Bleeping Computer, Apple đã vá 5 lỗ hổng zero-day trong năm nay. Vào tháng 1, công ty vá 2 lỗ hổng cho phép hacker thực hiện mã nhị phân với đặc quyền kernel (CVE-2022-22587), theo dõi hoạt động duyệt web và danh tính người dùng theo thời gian thực  (CVE-2022-22594). Tháng 2, Apple tiếp tục vá một lỗ hổng có thể dùng để tấn công iPhone, ipad, Mac, dẫn tới sập hệ điều hành và thực thi mã từ xa.

Năm 2021, “táo khuyết” cũng hứng chịu không ít vụ tấn công nhằm vào iPhone, iPad và Mac, trong đó có các lỗ hổng dùng để triển khai phần mềm gián điệp Pegasus của NSO trên iPhone của nhà báo, nhà hoạt động và chính trị gia.

Ngoài vá lỗ hổng zero-day, iOS 15.4.1 và iPadOS 15.4.1 còn sửa lỗi tụt pin trên iPhone và iPad gây ra sau khi cập nhật iOS 15.4.

Du Lam (Theo Bleeping Computer)

Apple lấn sân fintech khiến các đối tác đứng ngồi không yên

Apple lấn sân fintech khiến các đối tác đứng ngồi không yên

Theo Bloomberg, Apple đang tự phát triển công nghệ xử lý thanh toán và cơ sở hạ tầng cho các sản phẩm dịch vụ tài chính tương lai, một phần trong tham vọng giảm bớt phụ thuộc vào đối tác bên ngoài.

Chủ đề : appleiphoneipad
 
List comment
 

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.  

 

Hệ thống thao trường mạng phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ mô phỏng được tối thiểu 3 lĩnh vực gồm Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống hạ tầng quan trọng.

 

Cơ quan công an phát hiện hàng chục nghìn tài khoản Facebook liên tục đăng tải các bài quảng cáo dịch vụ cung cấp kết quả xổ số chuẩn 100%.

 
 
 

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thiết bị, máy móc phải được thực hiện kiểm tra, đánh giá và có xác nhận đáp ứng an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng trong hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Kẻ gian trộm thông tin cá nhân của người khác để đăng ký tài khoản banking, phục vụ việc vay tiền online hoặc qua app, khiến nhiều nạn nhân rơi vào thế “một cổ hai tròng”.

Trong 76 giải cá nhân của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022, 3 giải Nhất đã thuộc về các học sinh Nguyễn Ngọc Diệp (Bắc Ninh), Phạm Lê Minh Đức (Hà Nội) và Phạm Thị Thanh Bình (Quảng Ninh).

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.  

'Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123