Ba triệu người đã cài đặt 28 tiện ích Chrome, Edge độc hại

Các tiện ích mở rộng độc hại có thể chuyển hướng người dùng đến website lừa đảo, quảng cáo, thu thập dữ liệu, tải mã độc về máy tính.  

Ba triệu người đã cài đặt 28 tiện ích Chrome, Edge độc hại
Thiết bị gặp nguy hiểm khi tải về các tiện ích trình duyệt độc hại. Ảnh: ZDN

Theo hãng bảo mật Avast, hơn 3 triệu người dùng Internet được tin là đã cài đặt 15 tiện ích Chrome, 13 tiện ích Edge chứa mã độc. 28 tiện ích này chứa mã thực thi một số hoạt động độc hại như chuyển hướng sang quảng cáo; chuyển hướng sang website lừa đảo; thu thập dữ liệu người dùng như ngày sinh, email, thiết bị hoạt động; thu thập lịch sử duyệt web; tải mã độc lên thiết bị.

Các chuyên gia của Avast tin rằng mục tiêu chính của chiến dịch là chiếm đoạt lưu lượng truy cập của người dùng để kiếm tiền. Với mỗi lần chuyển hướng thành công đến tên miền bên thứ ba, tin tặc sẽ được thanh toán.

Avast phát hiện các tiện ích độc hại vào tháng trước và tìm ra bằng chứng cho thấy một số đã hoạt động muộn nhất từ tháng 12/2018, khi vài người dùng báo cáo sự cố bị chuyển hướng sang website khác. Nhà nghiên cứu mã độc Jan Rubin của Avast cho biết họ không thể xác định tiện ích được tạo ra với mã độc ngay từ đầu hay mã bị can thiệp thông qua cập nhật sau khi mỗi tiện ích đạt được sự phổ biến nhất định.

Nhiều tiện ích trở nên khá phổ biến với hàng chục ngàn lượt cài đặt. Chúng ngụy trang dưới lớp vỏ tiện ích, giúp người dùng tải về nội dung đa phương tiện từ các mạng xã hội khác nhau như Facebook, Instagram, Vimeo, Spotify.

Avast đã gửi phát hiện cho cả Google và Microsoft để điều tra.

 

Danh sách tiện ích Chrome chứa mã độc: Direct Message for Instagram, DM for Instagram, Invisible mode for Instagram Direct Message, Downloader for Instagram, App Phone for Instagram, Stories for Instagram, Universal Video Downloader, Video Downloader for FaceBook™, Vimeo™ Video Downloader, Zoomer for Instagram and FaceBook, VK UnBlock. Works fast., Odnoklassniki UnBlock. Works quickly., Upload photo to Instagram™, Spotify Music Downloader, The New York Times News.

Danh sách tiện ích Edge chứa mã độc: Direct Message for Instagram™, Instagram Download Video & Image, App Phone for Instagram, Universal Video Downloader, Video Downloader for FaceBook™, Vimeo™ Video Downloader, Volume Controller, Stories for Instagram, Upload photo to Instagram™, Pretty Kitty, The Cat Pet, Video Downloader for YouTube, SoundCloud Music Downloader, Instagram App with Direct Message DM.

Cho tới khi Google hay Microsoft quyết định số phận của các tiện ích kể trên, Avast khuyến nghị người dùng toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam, gỡ cài đặt và xóa tiện ích khỏi trình duyệt.

Du Lam

10 đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 06 sẽ tìm lỗ hổng trên các hệ thống thực

10 đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 06 sẽ tìm lỗ hổng trên các hệ thống thực

Một điểm mới của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06 là việc Ban tổ chức bổ sung chương trình tìm kiếm lỗ hổng Whitehat Bug Bounty.

Chủ đề : mã độc
 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho mạng 5G là bảo đảm cho hạ tầng số quốc gia
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, bảo đảm an toàn thông tin cho mạng 5G cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số quốc gia.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123