Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Hội thảo của Ban Cơ yếu nhằm đánh giá hiện trạng công tác lưu trữ tài liệu điện tử tại các cơ quan nhà nước; xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị trong bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài.

Vừa qua tại Hà Nội, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội thảo “Bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài trong các cơ quan Đảng, Nhà nước”. Hội thảo được tổ chức nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 458/QĐ-TTg ngày 3/4/2020, phê duyệt Đề án “Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2020-2025”.

Theo Quyết định, Ban Cơ yếu Chính phủ được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin & Truyền thông nghiên cứu đề xuất giải pháp xác thực tài liệu lưu trữ điện tử được ký số có thời hạn bảo quản lâu dài, vĩnh viễn, hoàn thành trong năm 2021. Ngoài ra, Ban Cơ yếu Chính phủ phải bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời chứng thư số cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống bộ máy nhà nước.

Theo Tạp chí An toàn thông tin đưa tin, trong phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đăng Lực, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ nhấn mạnh, hội thảo cũng nhằm đánh giá hiện trạng công tác lưu trữ tài liệu điện tử đang được triển khai tại các cơ quan nhà nước; xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị với nhiệm vụ bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài trong các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử
Ông Nguyễn Đăng Lực, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ nhấn mạnh, hội thảo nhằm xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị trong nhiệm vụ bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. (Nguồn ảnh: Tạp chí An toàn thông tin)

Tại hội thảo, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) chia sẻ: “Việt Nam có một di sản lưu trữ đồ sộ và trong đó có những di sản được thế giới công nhận. Bên cạnh đó, những văn bản của nhà nước đều là nguồn tài liệu vô cùng quan trọng. Kể từ khi Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử cùng với sự ra đời của Trục liên thông văn bản quốc gia, ngành lưu trữ buộc phải chuyển đổi để bắt kịp với xu thế của thời đại”.

 

“Trước đây với văn bản, tài liệu giấy được xác thực bằng chữ ký và con dấu của cá nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ được đưa vào lưu kho vĩnh viễn mà vẫn đảm bảo tính pháp lý. Nhưng văn bản điện tử cần có một cơ quan đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là cơ quan thứ ba với nhiệm vụ định danh, xác thực người dùng thông qua hệ thống chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật và giá trị pháp lý”, ông Đặng Thanh Tùng giải thích.

Nhiều ý kiến tham luận khác cũng được đưa ra, tập trung vào những vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo, cùng chia sẻ kinh nghiệm về công tác lưu trữ, xác thực tài liệu điện tử ký số; định hướng các giải pháp về bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài trong các cơ quan Đảng, Nhà nước; đề xuất mô hình, giải pháp hệ thống lưu trữ tài liệu điện tử.

H.A.H

80% tài liệu lưu trữ tại cơ quan Nhà nước phải được lưu trữ điện tử

80% tài liệu lưu trữ tại cơ quan Nhà nước phải được lưu trữ điện tử

Đề án “Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020 - 2025” mới được phê duyệt đặt ra nhiều mục tiêu xây dựng và sử dụng có hiệu quả tài liệu lưu trữ điện tử sẽ tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn dữ liệu này.

 
List comment
 
Bảo vệ an ninh thông tin công nghiệp, thách thức của doanh nghiệp Việt
icon

Những thiếu sót của doanh nghiệp Việt trong việc đối phó với các cuộc tấn công mạng ở lĩnh vực công nghiệp ngày càng trở thành vấn đề nổi cộm.  

 
Cần tăng cường bảo vệ an ninh mạng kiểm soát công nghiệp tại Việt Nam
icon

Đối với các doanh nghiệp công nghiệp, dữ liệu là tài sản chiến lược quan trọng và là ưu tiên hàng đầu của việc bảo vệ an ninh thông tin. Đây cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng xảy ra trong thời gian gần đây. 

 
Hà Nam tập huấn kỹ năng an toàn thông tin cho cán bộ tài nguyên môi trường
icon

Sở TN&MT Hà Nam vừa tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng CNTT và an toàn an ninh thông tin cho các cán bộ, công chức thuộc Sở.

 
Bộ Y tế tập huấn nâng cao nhận thức và trách nhiệm ATTT năm 2020
icon

Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn Nâng cao nhận thức và trách nhiệm an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong môi trường điện tử.

 
Xây dựng lực lượng tác chiến không gian mạng toàn quân hiện đại
icon

Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị Bộ Tư lệnh 86 thực hiện tốt chức năng tham mưu về nâng cao năng lực tác chiến không gian mạng; góp phần xây dựng lực lượng tác chiến không gian mạng toàn quân tiến lên hiện đại.

 
 
Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đến tận cấp xã
icon

Việc kiểm tra, đánh giá tình hình đảm bảo an toàn thông tin mạng đến tận cấp cơ sở giúp tham mưu cho UBND tỉnh triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin theo mô hình 4 lớp.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng
icon

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng tại Việt Nam.   

Doanh nghiệp Việt cần đánh giá đúng về các rủi ro an ninh mạng
icon

Phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và hạ tầng mạng khác nhau, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề đáng lo ngại về an toàn thông tin.  

11 bước giúp người dùng bảo mật thông tin, dữ liệu trên điện thoại
icon

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, để bảo mật thông tin trên điện thoại một cách tốt hơn, người dùng nên thực hiện một số biện pháp như: thiết lập mật khẩu mạnh, tắt Wi-Fi nếu không sử dụng...

Việt Nam là mục tiêu tấn công có chủ đích của 32 nhóm tin tặc quốc tế
icon

Việt Nam hiện nằm ở vùng tâm các quốc gia bị nhiều nhóm hacker quốc tế ‘nhòm ngó’ đến, theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123