Bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng ICT trong chuyển đổi số

Để chuẩn bị cho việc Việt Nam sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công mạng vào chuỗi cung ứng ICT, ngày 19/5, Cục An toàn Thông tin sẽ phối hợp với Kaspersky tổ chức hội thảo “Đảm bảo an toàn thông tin cho chuỗi cung ứng ICT”.

Các chuyên gia của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT và hãng bảo mật toàn cầu Kaspersky đều có chung nhận định, chuyển đổi số là xu hướng chung của các doanh nghiệp trên toàn thế giới kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nhiều công nghệ mới đã và đang thay đổi cuộc sống người dân, cách làm việc cũng như chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhưng cùng với đó, tấn công mạng vẫn là nỗi lo của các doanh nghiệp trên toàn cầu và tại Việt Nam khi hướng tới một tương lai số.

Theo Cơ quan An ninh mạng của Liên minh Châu Âu (ENISA), các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng CNTT và Truyền thông (ICT) trong năm 2021 ước tính cao hơn gấp 4 lần so với năm 2020. Rủi ro còn tăng thêm khi các lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của vòng đời sản phẩm ICT, từ khâu thiết kế phát triển sản phẩm, sản xuất cho đến phân phối, mua lại, sử dụng và bảo trì. Tội phạm mạng đang không ngừng phát triển chiến thuật tấn công và các cuộc tấn công mạng nhắm vào chuỗi cung ứng ICT đã được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng ICT trong chuyển đổi số
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần tăng cường đảm bảo an toàn thông tin cho chuỗi cung ứng ICT trong quá trình chuyển đổi số. (Ảnh minh họa: Internet)

Tại Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi, các chuyên gia cho rằng, đảm bảo an toàn thông tin chuỗi cung ứng ICT cần được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn “bình thường mới”.

 

Trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thông tin, chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các cuộc tấn công mạng vào chuỗi cung ứng ICT, Trung tâm VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT dự kiến phối hợp cùng hãng bảo mật Kaspersky tổ chức hội thảo “Đảm bảo an toàn thông tin cho chuỗi cung ứng ICT” vào ngày 19/5 tới tại Hà Nội.

Hội thảo “Đảm bảo an toàn thông tin cho chuỗi cung ứng ICT” là diễn đàn để các chuyên gia tập trung thảo luận những giải pháp bảo mật cho chuỗi cung ứng ICT. Tại hội thảo, các chuyên gia của VNCERT/CC và Kaspersky sẽ chia sẻ quan điểm qua các tham luận về nội dung: chuẩn bị sẵn sàng trước các cuộc tấn công mạng nhằm vào chuỗi cung ứng ICT; Tính chất của các cuộc tấn công mạng vào chuỗi cung ứng ICT trên toàn cầu, trong khu vực và tại Việt Nam; Phân tích một cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng ICT gần đây, các phát hiện và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo chương trình dự kiến, trong khuôn khổ hội thảo, còn diễn ra phiên tọa đàm được điều phối bởi bà Genie Sugene Gan, Giám đốc phụ trách Quan hệ Chính phủ, khu vực APAC, Văn phòng Giám đốc điều hành, Công ty Kaspcersky. Trao đổi tại phiên tọa đàm, các chuyên gia đến từ Trung tâm VNCERT/CC, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và 3 doanh nghiệp Kaspersky, Twimbit, VNPT IT sẽ bàn thảo về chủ đề “Việt Nam cần chuẩn bị gì để ứng phó với các rủi ro tấn công mạng ngày càng gia tăng trong bối cảnh bình thường mới”.

Vân Anh 

Doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ vận hành là đối tượng nhắm đến của hacker

Doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ vận hành là đối tượng nhắm đến của hacker

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

 
List comment
 

Theo các chuyên gia, tấn công mạng vào chuỗi cung ứng ngày càng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đánh cắp dữ liệu, khủng bố mạng và cài phần mềm độc hại đang gây ra mối đe dọa vô cùng lớn cho việc quản lý chuỗi cung ứng.

 

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị người dân cảnh giác với những lời mời chào tuyển làm cộng tác viên bán hàng online cho các sàn thương mại điện tử.

 

Bạn có tự tin rằng mật khẩu của mình an toàn không?

 

Các chuyên gia cần thiết xây dựng mô hình VN-ISAC dành riêng cho mạng lưới ứng cứu sợ cố an toàn thông tin mạng Việt Nam để giúp chia sẻ thông tin về toàn bộ nguy cơ trong mạng lưới một cách an toàn và hiệu quả.

 

Khi công nghệ phát triển xe điện ngày càng tiên tiến, các cuộc tấn công mạng nhắm vào xe điện trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thậm chí, nguy cơ tin tặc hack xe đang tăng lên khi các chương trình xây dựng trạm sạc ngày một nhiều.

 
 

Mặc dù chiêu trò lừa đảo này đã có mặt từ lâu, nhưng lại gia tăng mạnh do nhu cầu đổi SIM 5G của người dùng càng cao. Lợi dụng sơ hở, lòng tin của nhiều người, kẻ gian đã đánh cắp hàng trăm triệu đồng.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 4, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 4.616 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

 Hacker tuổi teen thành triệu phú sau khi phơi bày lỗ hổng bảo mật ngăn chặn khủng hoảng thế giới.

Bộ TT&TT khuyến nghị các đơn vị nghiên cứu, phát triển, lựa chọn, sử dụng sản phẩm Phát hiện và phản ứng sự cố an toàn thông tin trên thiết bị đầu cuối (Endpoint Detection and Response – EDR) đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cơ bản.

Nhận định lộ lọt dữ liệu trên mạng đang xảy ra hàng ngày hàng giờ, chuyên gia Viettel Security cho biết, theo thống kê trong quý 1/2022, hàng tuần có đến trên dưới 100 GB dữ liệu cá nhân bị lộ lọt trên không gian mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123