Bảo đảm an toàn thông tin cho lớp học online bằng cách nào?

Đã có nhiều cáo buộc về vấn nạn rò rỉ thông tin người dùng của một số phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến. Ngoài ra, còn xảy ra việc học sinh cố tình tiết lộ mã và mật khẩu phòng học để 'nhờ' kẻ xấu phá lớp học.

Bảo đảm an toàn thông tin cho lớp học online bằng cách nào?

Ngoài yếu tố về chất lượng đường truyền, thiết bị công nghệ thì nhiều giáo viên lo ngại về tính bảo mật của các phần mềm dạy học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Internet)

Dạy - học trực tuyến là phương án tối ưu trong mùa dịch bệnh nhưng ngay trong quá trình triển khai, hình thức này cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Sự thiếu thống nhất, đồng bộ khi triển khai dạy - học trực tuyến đã làm khó nhà trường, giáo viên và cả học sinh. Ngoài những yếu tố về chất lượng đường truyền, thiết bị công nghệ thì nhiều giáo viên bày tỏ lo ngại về tính bảo mật của các phần mềm dạy học trực tuyến.

Khâu tổ chức dạy học trực tuyến chủ yếu dựa vào năng lực, kinh nghiệm của lãnh đạo nhà trường và thực tế đã chứng minh có trường dạy trực tuyến kém hiệu quả do trình độ CNTT của hiệu trưởng, hiệu phó còn hạn chế. Do chưa được tập huấn cũng như không có khung chương trình, giáo án nên các giáo viên phải tự mày mò, sáng tạo hình thức dạy học. Một số thày cô giáo lớn tuổi phải nhờ con cháu dạy cách vào Zalo hay những phần mềm khác để dạy học sinh.

Trước đây, việc ứng dụng CNTT chủ yếu dừng ở trình chiếu trên lớp học trực tuyến nên khi bước vào môi trường dạy học trực tuyến, thầy cô sẽ bỡ ngỡ. Vì vậy, công tác tập huấn các kỹ năng sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến là rất quan trọng. Khi đã có kỹ năng điều hành một lớp học trực tuyến, giáo viên sẽ tự tin và chủ động ứng phó với các tình huống.

Trong khi đó, ý thức của một bộ phận học sinh - sinh viên (HSSV) còn kém, cố tình lộ thông tin lớp học online cho kẻ xấu phá hoại, đăng hình nhạy cảm, nhắn tin quấy rối.

Trước mối lo mất an toàn của các lớp học trực tuyến, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đề nghị các đơn vị, nhà trường tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua Internet; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, HSSV và phụ huynh trong dạy học qua Internet. Đồng thời giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch; xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên, trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

 

Ngoài ra, các đơn vị, nhà trường cần tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến; đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành thời gian hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian con em học trực tuyến.

Trước tình trạng học sinh làm lộ ID, mật khẩu của lớp học để người lạ “phá” lớp,  Bộ GD&ĐT yêu cầu nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh, phụ huynh cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với người học, quy định bắt buộc phải dùng tên thật, tuyệt đối không bình luận hay có các hành vi khác làm ảnh hưởng tới lớp học. Người học chịu trách nhiệm bảo vệ tài khoản cá nhân; tuyệt đối không chia sẻ tài khoản và mật khẩu lớp học cho người khác.

Ngoài ra, các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng các ứng dụng học trực tuyến, đồng thời áp dụng các biện pháp an toàn như luôn cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất; sử dụng mật khẩu cho các cuộc họp; sử dụng tính năng Phòng chờ - Waiting room để kiểm soát người tham gia; tắt tính năng chia sẻ màn hình của thành viên…

Đ.P

Dạy học online và những thách thức 'có thể vượt qua'

Dạy học online và những thách thức 'có thể vượt qua'

Việc triển khai dạy học trực tuyến trong điều kiện mới được học sinh, phụ huynh và giáo viên nhìn nhận sẽ có những thách thức. Tuy nhiên, đó là những thách thức có thể vượt qua.

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 
 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123