Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chi phí đầu tư ban đầu không cao là cơ sở thuận lợi để bảo mật điện toán đám mây (cloud security) được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bài toán tăng cường an ninh mạng luôn là vấn đề khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu. Nếu bỏ qua công tác bảo mật trên không gian mạng, thiệt hại có thể là không đo đếm được. Ngược lại, nếu tăng cường đầu tư an toàn thông tin, bài toán chi phí lại khiến doanh nghiệp phải đắn đo cân nhắc.

Một trong các giải pháp hiện được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều thời gian gần đây là bảo mật điện toán đám mây (gọi tắt là bảo mật đám mây), nhờ ứng dụng công nghệ để bảo mật IP, dữ liệu, dịch vụ, hạ tầng mạng trên nền điện toán đám mây.

Bảo mật đám mây là gì?

Bảo mật trong đám mây cũng giống như bảo mật trong các trung tâm dữ liệu vật lý, nó khác ở chỗ bạn sẽ không tốn các chi phí duy trì cơ sở vật chất và phần cứng. Trong đám mây, bạn không phải quản lý các máy chủ vật lý hoặc thiết bị lưu trữ. Thay vào đó, bạn sử dụng các công cụ bảo mật dựa trên phần mềm để giám sát và bảo vệ luồng thông tin vào và ra khỏi tài nguyên đám mây của mình.

Thực tế, vẫn tồn tại dữ liệu được bảo mật trong các trung tâm dữ liệu vật lý của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Khác biệt là, những nhà cung cấp này có những tiêu chuẩn bảo mật khắt khe, bộ nhớ khổng lồ để đảm bảo khả năng lưu trữ mở rộng trên cơ sở dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, có thể mở rộng quy mô nhanh chóng mà chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thấp. 

Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bảo mật đám mây giảm 22% nguy cơ bị tấn công so với bảo mật tại chỗ, theo Delta Risk

Những nhà cung cấp lớn nhất thế giới như Alibaba Cloud, Amazon Web Services, Microsoft Azure hay Oracle Cloud đang cùng nhau chia sẻ miếng bánh của thị trường trị giá 34,5 tỷ USD trong năm 2020, được dự báo tăng lên 68,5 tỷ USD vào năm 2025, theo M&M. 

Chừng đó là quá đủ để thấy sức hấp dẫn của điện toán đám mây nói chung và bảo mật đám mây nói riêng. Tại Việt Nam, Viettel hay VCCorp đang là những đơn vị triển khai mạnh mẽ các giải pháp bảo mật đám mây, dù phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu được vai trò thiết yếu của dịch vụ này.

Bảo mật đám mây như thế nào?

 

Một ưu điểm của bảo mật đám mây là không sử dụng phần cứng, không cần cài đặt mà chỉ cần cấu hình. Do đó, khách hàng là những doanh nghiệp có thể sẽ khó hình dung ra cách thức mà bảo mật đám mây hoạt động.

Hiện nay, các phương pháp để bảo mật đám mây bao gồm tường lửa (firewall), kiểm tra sự thâm nhập, mã hóa, mã thông báo, công nghệ tokenization (tự động mã hóa thành những dãy ký tự đặc biệt), mạng riêng ảo và tránh kết nối Internet công cộng.

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), bị khai thác các lỗ hổng bảo mật. Quan trọng hơn, với bảo mật đám mây, các lớp bảo vệ sẽ được dựng lên một cách có hiệu quả, các bản cập nhật sẽ được update liên tục mà không đòi hỏi nhân sự quản trị mạng phải cập nhật.

Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bảo mật đám mây cung cấp báo cáo thời gian thực về những lỗ hổng, cảnh báo rủi ro

Tất nhiên, bảo mật đám mây không phải chiếc lá chắn vô song. Vẫn có những mối đe dọa mất an toàn đám mây như tấn công dữ liệu, mất dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản, chiếm quyền điều khiển lưu lượng dịch vụ, giao diện chương trình ứng dụng không an toàn, lựa chọn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây kém và công nghệ chia sẻ, có thể làm tổn hại đến bảo mật điện toán đám mây.

Các cuộc tấn công DDoS là một mối đe dọa khác đối với bảo mật điện toán đám mây. Nhưng đích ngắm ở đây là đánh sập một dịch vụ bằng cách làm tài khoản dữ liệu tràn ngập để người dùng không thể truy cập vào tài khoản của họ, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản email.

Dù vậy, bảo mật đám mây vẫn là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Tất nhiên, để lựa chọn bảo mật đám mây phù hợp, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu và tư vấn kỹ càng từ chính nhân sự quản trị mạng am hiểu về hạ tầng của công ty.

Phương Nguyễn

Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?

Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán?
icon

Nếu dữ liệu cá nhân của bạn bị rò rỉ và rao bán, cần hành động thật nhanh để tránh thiệt hại.

 
Nhật hạn chế dùng công nghệ ngoại trong mạng viễn thông
icon

Chính phủ Nhật Bản sẽ giới thiệu quy định mới cho 14 lĩnh vực hạ tầng quan trọng để củng cố năng lực quốc phòng mạng.  

 
Chuyện về ‘ông tổ’ mã độc tống tiền
icon

Vụ tấn công mã độc tống tiền đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1989, thủ phạm là một nhà sinh vật học.

 
Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt
icon

Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

 
Phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng tới tất cả thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 đến nay
icon

Một loạt lỗ hổng mới đã được phát hiện trong tiêu chuẩn Wi-Fi và nó dường như ảnh hưởng đến các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 trở lại đây.

 
 
Hacker xóa dấu vết, gỡ dữ liệu công dân người Việt Nam
icon

Đây đều là các dữ liệu nhạy cảm như tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số và ảnh chứng minh thư nhân dân từng bị hacker rao bán.   

Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì?
icon

Các dữ liệu như  tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh căn cước công dân của nhiều người Việt Nam đang bị hacker rao bán. Những thông tin này có thể dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo.  

Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư
icon

Trước nghi ngại dữ liệu cá nhân của nhiều người Việt bị rao bán trên diễn đàn R***forums có thể rò rỉ từ thông tin khi làm căn cước công dân, chuyên gia Bkav nhận định vụ việc không liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện
icon

Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo mật khác.

Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker
icon

Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho hacker sau khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123