Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chi phí đầu tư ban đầu không cao là cơ sở thuận lợi để bảo mật điện toán đám mây (cloud security) được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bài toán tăng cường an ninh mạng luôn là vấn đề khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu. Nếu bỏ qua công tác bảo mật trên không gian mạng, thiệt hại có thể là không đo đếm được. Ngược lại, nếu tăng cường đầu tư an toàn thông tin, bài toán chi phí lại khiến doanh nghiệp phải đắn đo cân nhắc.

Một trong các giải pháp hiện được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều thời gian gần đây là bảo mật điện toán đám mây (gọi tắt là bảo mật đám mây), nhờ ứng dụng công nghệ để bảo mật IP, dữ liệu, dịch vụ, hạ tầng mạng trên nền điện toán đám mây.

Bảo mật đám mây là gì?

Bảo mật trong đám mây cũng giống như bảo mật trong các trung tâm dữ liệu vật lý, nó khác ở chỗ bạn sẽ không tốn các chi phí duy trì cơ sở vật chất và phần cứng. Trong đám mây, bạn không phải quản lý các máy chủ vật lý hoặc thiết bị lưu trữ. Thay vào đó, bạn sử dụng các công cụ bảo mật dựa trên phần mềm để giám sát và bảo vệ luồng thông tin vào và ra khỏi tài nguyên đám mây của mình.

Thực tế, vẫn tồn tại dữ liệu được bảo mật trong các trung tâm dữ liệu vật lý của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Khác biệt là, những nhà cung cấp này có những tiêu chuẩn bảo mật khắt khe, bộ nhớ khổng lồ để đảm bảo khả năng lưu trữ mở rộng trên cơ sở dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, có thể mở rộng quy mô nhanh chóng mà chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thấp. 

Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bảo mật đám mây giảm 22% nguy cơ bị tấn công so với bảo mật tại chỗ, theo Delta Risk

Những nhà cung cấp lớn nhất thế giới như Alibaba Cloud, Amazon Web Services, Microsoft Azure hay Oracle Cloud đang cùng nhau chia sẻ miếng bánh của thị trường trị giá 34,5 tỷ USD trong năm 2020, được dự báo tăng lên 68,5 tỷ USD vào năm 2025, theo M&M. 

Chừng đó là quá đủ để thấy sức hấp dẫn của điện toán đám mây nói chung và bảo mật đám mây nói riêng. Tại Việt Nam, Viettel hay VCCorp đang là những đơn vị triển khai mạnh mẽ các giải pháp bảo mật đám mây, dù phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu được vai trò thiết yếu của dịch vụ này.

Bảo mật đám mây như thế nào?

 

Một ưu điểm của bảo mật đám mây là không sử dụng phần cứng, không cần cài đặt mà chỉ cần cấu hình. Do đó, khách hàng là những doanh nghiệp có thể sẽ khó hình dung ra cách thức mà bảo mật đám mây hoạt động.

Hiện nay, các phương pháp để bảo mật đám mây bao gồm tường lửa (firewall), kiểm tra sự thâm nhập, mã hóa, mã thông báo, công nghệ tokenization (tự động mã hóa thành những dãy ký tự đặc biệt), mạng riêng ảo và tránh kết nối Internet công cộng.

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), bị khai thác các lỗ hổng bảo mật. Quan trọng hơn, với bảo mật đám mây, các lớp bảo vệ sẽ được dựng lên một cách có hiệu quả, các bản cập nhật sẽ được update liên tục mà không đòi hỏi nhân sự quản trị mạng phải cập nhật.

Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bảo mật đám mây cung cấp báo cáo thời gian thực về những lỗ hổng, cảnh báo rủi ro

Tất nhiên, bảo mật đám mây không phải chiếc lá chắn vô song. Vẫn có những mối đe dọa mất an toàn đám mây như tấn công dữ liệu, mất dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản, chiếm quyền điều khiển lưu lượng dịch vụ, giao diện chương trình ứng dụng không an toàn, lựa chọn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây kém và công nghệ chia sẻ, có thể làm tổn hại đến bảo mật điện toán đám mây.

Các cuộc tấn công DDoS là một mối đe dọa khác đối với bảo mật điện toán đám mây. Nhưng đích ngắm ở đây là đánh sập một dịch vụ bằng cách làm tài khoản dữ liệu tràn ngập để người dùng không thể truy cập vào tài khoản của họ, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản email.

Dù vậy, bảo mật đám mây vẫn là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Tất nhiên, để lựa chọn bảo mật đám mây phù hợp, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu và tư vấn kỹ càng từ chính nhân sự quản trị mạng am hiểu về hạ tầng của công ty.

Phương Nguyễn

Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?

Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

 
List comment
 
Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, theo Nghị định 91 người quảng cáo phải đăng ký tên định danh để quảng cáo chứ không dùng số điện thoại thông thường. mục đích để chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

 
Chàng trai 25 tuổi được châu Âu vinh danh: Làm an toàn thông tin để luôn theo kịp công nghệ
icon

Sơn không thích nói những chuyện to tát mà chỉ khẳng định rằng cậu thích việc mình đang làm và sẽ cố gắng làm nó tốt nhất có thể.

 
Phú Yên diễn tập ứng cứu sự cố tấn công mạng bằng phần mềm gián điệp
icon

Trong diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Phú Yên năm 2020, 5 đội tham gia đã xử lý, khắc phục sự cố với tình huống giả định là hacker tấn công vào Cổng thông tin điện tử bằng cách cài phần mềm gián điệp.

 
Tấn công có chủ đích gia tăng trong năm 2020
icon

Sự gia tăng số lượng người làm việc từ xa khiến tội phạm mạng tích cực sáng tạo ra các biện pháp tấn công mới, bao gồm tấn công có chủ đích.

 
3 tình huống diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Tài chính
icon

“Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Bộ Tài chính năm 2020” đã đưa ra 3 tình huống giả định để các cán bộ kỹ thuật có thêm kinh nghiệm khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

 
 
Anh tố Huawei câu kết với Bắc Kinh, cân nhắc loại bỏ sớm hơn dự kiến
icon

Ủy ban quốc phòng Anh vừa công bố báo cáo An ninh 5G, chỉ ra có “bằng chứng câu kết rõ ràng” giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc, đề xuất loại bỏ thiết bị Huawei sớm hơn dự kiến.  

Tội phạm tấn công có chủ đích cực kỳ nguy hiểm
icon

Khác với các tội phạm mạng thông thường khác, tin tặc tấn công có chủ đích có trình độ cao hơn, tấn công bài bản hơn, sẵn sàng chờ đợi để thu được thông tin giá trị.

Google bổ sung hàng loạt tính năng bảo mật cho tài khoản người dùng
icon

Google vừa thông báo một số cập nhật bảo mật mới, trong đó có cảnh báo trên mọi ứng dụng khi tài khoản Google gặp vấn đề.  

Thẻ CCCD gắn chip cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh
icon

Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định mẫu, chất liệu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Theo yêu cầu của Thủ tướng, thẻ cần áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo an ninh, an toàn.

Từ vụ khách mất 400 triệu đồng, ngân hàng có nên gửi OTP qua SMS?
icon

Phương thức nhận mã bảo mật qua tin nhắn (SMS) đã nhiều lần bị hacker khai thác để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123