Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận được tác động của số hóa và an toàn thông tin trên không gian mạng, nhiều doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn quan trọng của chuyển đổi số và tiếp tục thực hiện sản xuất, quản lý và vận hành.

Dữ liệu đã trở thành yếu tố then chốt quyết định sự thành bại trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, nhưng liệu bảo mật dữ liệu có nhận được sự quan tâm tương ứng? Và các công ty sẽ đối phó với mối đe dọa dữ liệu như thế nào?

Các vấn đề nóng và được quan tâm nhất hiện nay là chức năng bảo mật, vấn đề quản lý người dùng, mối nguy về lỗ hổng hệ thống, tuân thủ quy tắc bảo mật và bảo mật trên nền tảng đám mây.

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Quét lỗ hổng hệ thống và dữ liệu đang là chức năng bảo mật được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Với sự phát triển của kinh doanh kỹ thuật số doanh nghiệp, sự chú trọng vào quản lý người dùng cũng tăng lên đáng kể. Là một chức năng quản lý an toàn khá mới nhưng rất hiệu quả, phân tích hành vi ứng dụng cũng bắt đầu được các doanh nghiệp coi trọng.

Tuy nhiên, các công ty ít chú ý đến việc tích hợp công cụ bảo mật và hình dung mối đe dọa, vốn có thể đào sâu những vấn đề bảo mật hệ thống. Có thể thấy rằng, các công ty bảo mật cần giải thích cho người dùng hiểu ý nghĩa thực sự của việc tích hợp công cụ bảo mật và hình dung mối đe dọa chứ không chỉ cho người dùng thấy một màn hình lớn về các mối đe dọa bảo mật.

Hiểu rõ hành vi của người dùng và thăm dò sâu về nhu cầu của người dùng là điểm cốt lõi của chuyển đổi số doanh nghiệp. Do đó, quản lý hành vi người dùng và xác minh danh tính dần trở thành trọng tâm của các doanh nghiệp số. Việc thiếu phương pháp quản lý và phân tích hành vi người dùng hiệu quả đã trở thành vấn đề rắc rối nhất trong quản lý người dùng doanh nghiệp.

Trên thực tế, các doanh nghiệp có thể hoàn thiện tốt hơn việc quản lý hành vi của người dùng thông qua một loạt cách kết hợp quản lý của xác thực đa yếu tố, quản lý quyền truy cập đặc quyền, quản trị danh tính và quản lý truy cập. Thậm chí, nhận thức rõ hơn chân dung nhu cầu của người dùng, từ đó giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số.

Trang đăng ký là điểm vào chính để các công ty liên hệ với người dùng, đồng thời đây cũng là khu vực dễ bị tin tặc xâm nhập.

Từ góc độ quét và vá lỗ hổng hoặc phương pháp chính hiện nay để ứng phó với các mối đe dọa, hầu hết các công ty vẫn tương đối thụ động trước mối đe dọa về lỗ hổng. Hơn một nửa số công ty chú ý đến thông tin bảo mật và bám sát các thông tin về lỗ hổng mới nhất, nhưng cần lưu ý rằng điều này không bảo vệ hiệu quả trước các lỗ hổng 0Day chưa bị tin tặc vạch trần.

Khi hoạt động kinh doanh xung đột với tuân thủ bảo mật, hơn một nửa số công ty chọn tiến hành hoạt động kinh doanh trong điều kiện không an toàn. Gần một nửa số doanh nghiệp sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu và quy định của mã hóa phân cấp để quản lý, nhưng cũng có rất ít người dùng tuân thủ quy tắc bảo mật.

 

Với sự mở rộng kinh doanh kỹ thuật số của các doanh nghiệp, cùng với tốc độ phát triển dữ liệu nhanh chóng, hoạt động kinh doanh và tuân thủ cũng nhất định chuyển từ đối kháng sang thống nhất. Nó có thể ngăn ngừa rủi ro tốt hơn và tích hợp liền mạch phân tích ứng dụng dữ liệu và tuân thủ bảo mật.

Xử lý kịp thời cảnh báo bảo mật và phân tích thường xuyên nhật ký bảo mật thiết bị thực sự là lý tưởng cho các tùy chọn quản lý thiết bị bảo mật, nhưng nó sẽ chiếm nhiều thời gian và cài đặt ngưỡng bảo mật không phù hợp dẫn đến một số lượng lớn báo cáo sai.

Làm thế nào để tích hợp bảo mật và quản lý một cách hữu cơ, đặc biệt là trong tương lai kiến ​​trúc đa đám mây lai cũng có thể đạt được quản lý tích hợp sẽ là một cân nhắc chính cho các doanh nghiệp kỹ thuật số.

Trên thực tế, các đội bảo vệ chuyên nghiệp không chỉ có thể cung cấp cho doanh nghiệp khả năng bảo vệ an ninh đa hướng hơn mà còn có thể tiết kiệm hiệu quả chi phí tài nguyên liên quan.

Vấn đề quan trọng nhất đối với bảo mật thông tin của các công ty trong “kỷ nguyên hậu dịch bệnh” là gì?  Sự an toàn và tiện lợi của văn phòng làm việc từ xa đã trở thành vấn đề được quan tâm nhất của bảo mật thông tin doanh nghiệp.

Khi quá trình chuyển đổi số ngày càng sâu rộng, tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng đám mây cũng ngày càng tăng, việc bảo vệ an ninh dữ liệu đám mây và phân chia trách nhiệm bảo mật với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trở thành trọng tâm của các doanh nghiệp. Việc tích hợp, quản lý và cấu hình công cụ bảo mật đám mây cũng nhận được sự quan tâm sâu rộng. Hơn 20% người dùng chú ý đến bảo vệ khối lượng công việc, phát triển các ứng dụng bảo mật đám mây và đảm bảo an ninh mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và việc tuân thủ bảo mật vẫn nhận được sự quan tâm thấp nhất.

Trong số các nhà cung cấp giải pháp bảo mật đám mây được quan tâm nhất, 360 chiếm 39,2%, Trend Micro chiếm 35,3%, Kaspersky chiếm 30,7%, McAfee chiếm 30,1%, IBM chiếm 26,1%, Sangfor chiếm 24,2%, Kingsoft Chiếm 22,2%, còn lại là các nhà cung cấp khác.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp phải đưa ra những giải pháp bảo mật được nhắm mục tiêu hơn và hiển thị chúng tốt hơn cho người dùng.

Điệp Lưu

Thẻ căn cước công dân có gắn chip bảo mật thông tin cá nhân thế nào?

Thẻ căn cước công dân có gắn chip bảo mật thông tin cá nhân thế nào?

Bộ Công an cho biết, khi đề xuất sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử, Bộ đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chip.

 
List comment
 
Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
icon

Là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số, dấu thời gian – Timestamp gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

 
Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện
icon

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

 
Cứ 4 phút rưỡi, các smartphone Android và iPhone lại gửi dữ liệu của bạn về nhà sản xuất
icon

Tuy nhiên, Apple và Google lại có những cách riêng nhằm thu thập một số dữ liệu nhất định từ bạn.

 
FortiOS 7.0 -“Lá chắn thép' bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, làm việc từ xa, hệ điều hành FortiOS 7.0 ra mắt nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp an toàn trước hàng loạt nguy cơ về an ninh bảo mật.

 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123