Bảy nước kêu gọi doanh nghiệp công nghệ cài đặt cửa hậu trên sản phẩm

Các thành viên của liên minh Five Eyes và Ấn Độ, Nhật Bản kêu gọi doanh nghiệp công nghệ đưa ra giải pháp cho phép nhà hành pháp tiếp cận những phương tiện liên lạc mã hóa.  

Bảy nước kêu gọi doanh nghiệp công nghệ cài đặt cửa hậu trên sản phẩm

Liên minh Five Eyes bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand. Năm 2018 và 2019, liên minh cũng kêu gọi các hãng công nghệ lớn đồng ý cài cửa hậu (backdoor). Các quan chức chính phủ cho rằng họ đã bị đặt vào thế khó khi doanh nghiệp tích hợp mã hóa đầu cuối (E2EE) trong sản phẩm. Nếu được triển khai đúng, E2EE sẽ giúp người dùng nói chuyện một cách an toàn, dù qua văn bản, âm thanh hay video.

Đại diện từ 7 quốc gia nói trên tranh luận mã hóa E2EE trên các nền tảng công nghệ lớn đã ngăn cản nhà hành pháp điều tra đường dây tội phạm. Không chỉ có vậy, bản thân các hãng cũng không thể thi hành điều khoản dịch vụ của riêng mình. Họ không thể tiếp cận một số cuộc trò chuyện và cung cấp dữ liệu cần thiết cho nhà điều tra.

Theo các quan chức, điều này mang tới “thiên đường” cho hoạt động tội phạm và đe dọa sự an toàn của những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, chẳng hạn trẻ em. Trong thông cáo báo chí, 7 chính phủ kêu gọi các hãng công nghệ hợp tác để tìm ra giải pháp kỹ thuật hợp lý. Chính phủ cam kết làm việc để phát triển giải pháp cho phép người dùng tiếp tục sử dụng phương tiện liên lạc an toàn, bảo mật nhưng đồng thời giúp nhà hành pháp và hãng công nghệ triệt phá hoạt động phi pháp.

 

Bảy chính phủ không chỉ kêu gọi cài đặt cửa hậu trên các ứng dụng nhắn tin tức thời như Messenger mà còn trên thiết bị, phần mềm được làm riêng và những nền tảng tích hợp khác.

Vào tháng 12/2018, Australia là nước dân chủ lớn đầu tiên giới thiệu luật xử lý mã hóa. Mỹ và châu Âu cũng nỗ lực đưa ra luật tương tự song không thành công, chủ yếu do vấp phải sự phản đối của các hãng công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và công chúng.

Du Lam (Theo ZDN)

Anh tố Huawei câu kết với Bắc Kinh, cân nhắc loại bỏ sớm hơn dự kiến

Anh tố Huawei câu kết với Bắc Kinh, cân nhắc loại bỏ sớm hơn dự kiến

Ủy ban quốc phòng Anh vừa công bố báo cáo An ninh 5G, chỉ ra có “bằng chứng câu kết rõ ràng” giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc, đề xuất loại bỏ thiết bị Huawei sớm hơn dự kiến.  

Chủ đề : cửa hậu
 
List comment
 
Điểm truy nhập Wi-Fi Internet công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin
icon

Thời gian tới, xu hướng phát triển công nghệ cho phép thiết lập mạng Wi-Fi có các tính năng tương tự mạng di động và phát triển đô thị thông minh dẫn đến điểm truy nhập Wi-Fi Internet công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin.

 
Đà Nẵng hợp tác với Nhật Bản trong mảng an toàn thông tin
icon

Trong hội nghị xúc tiến đầu tư với Nhật Bản mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên khẳng định, thành phố đang tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đầu tư hạ tầng thông tin, đảm bảo về an toàn thông tin.

 
Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Chi phí đầu tư ban đầu không cao là cơ sở thuận lợi để bảo mật điện toán đám mây (cloud security) được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 
Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, theo Nghị định 91 người quảng cáo phải đăng ký tên định danh để quảng cáo chứ không dùng số điện thoại thông thường. mục đích để chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

 
Chàng trai 25 tuổi được châu Âu vinh danh: Làm an toàn thông tin để luôn theo kịp công nghệ
icon

Sơn không thích nói những chuyện to tát mà chỉ khẳng định rằng cậu thích việc mình đang làm và sẽ cố gắng làm nó tốt nhất có thể.

 
 
Phú Yên diễn tập ứng cứu sự cố tấn công mạng bằng phần mềm gián điệp
icon

Trong diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Phú Yên năm 2020, 5 đội tham gia đã xử lý, khắc phục sự cố với tình huống giả định là hacker tấn công vào Cổng thông tin điện tử bằng cách cài phần mềm gián điệp.

Tấn công có chủ đích gia tăng trong năm 2020
icon

Sự gia tăng số lượng người làm việc từ xa khiến tội phạm mạng tích cực sáng tạo ra các biện pháp tấn công mới, bao gồm tấn công có chủ đích.

3 tình huống diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Tài chính
icon

“Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Bộ Tài chính năm 2020” đã đưa ra 3 tình huống giả định để các cán bộ kỹ thuật có thêm kinh nghiệm khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Anh tố Huawei câu kết với Bắc Kinh, cân nhắc loại bỏ sớm hơn dự kiến
icon

Ủy ban quốc phòng Anh vừa công bố báo cáo An ninh 5G, chỉ ra có “bằng chứng câu kết rõ ràng” giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc, đề xuất loại bỏ thiết bị Huawei sớm hơn dự kiến.  

Tội phạm tấn công có chủ đích cực kỳ nguy hiểm
icon

Khác với các tội phạm mạng thông thường khác, tin tặc tấn công có chủ đích có trình độ cao hơn, tấn công bài bản hơn, sẵn sàng chờ đợi để thu được thông tin giá trị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123