BHXH Việt Nam diễn tập xử lý tình huống mã độc gián điệp tấn công hệ thống thông tin

Diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin đợt 2 - khu vực miền Bắc của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam với chủ đề phòng chống mã độc gián điệp tấn công vào hệ thống thông tin vừa được tổ chức tại Quảng Ninh.

Gần 200 cán bộ ngành BHXH diễn tập ứng cứu sự cố tấn công mạng

Diễn ra trong 3 ngày từ 9/11 đến 11/11, diễn tập “Phòng chống mã độc gián điệp tấn công vào hệ thống thông tin BHXH Việt Nam” do Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức.

Là diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin dành cho các đơn vị ở khu vực miền Bắc của BHXH Việt Nam, chương trình có sự tham gia của gần 200 cán bộ, nhân viên của 25 BHXH tỉnh, thành phố và 20 đơn vị thuộc BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam diễn tập xử lý tình huống mã độc gián điệp tấn công hệ thống thông tin
Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn mong muốn, qua chương trình diễn tập, ý thức, trình độ của cán bộ kỹ thuật về an toàn thông tin mạng sẽ được nâng cao hơn nữa.

Tham gia diễn tập, các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật thực hiện và đánh giá lại quy trình ứng cứu xử lý nếu xảy ra sự cố, điều chỉnh và cập nhật các kỹ năng xử lý cụ thể. Được thiết kế theo kiểu CTF (Capture The Flag) - một hình thức tổ chức diễn tập an toàn thông tin phổ biến hiện nay, diễn tập dẫn dắt người tham gia vào tiến trình giải quyết sự cố thực tế.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ tham gia cũng có cơ hội đánh giá lại các kỹ năng của mình, những kiến thức – kỹ năng cần bổ sung nhằm đảm bảo an toàn cho việc vận hành các hệ thống thông tin và ứng dụng CNTT của ngành, đơn vị.

Theo nhận định của Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Hoàng Minh Tiến, một điểm đặc biệt trong diễn tập của ngành BHXH là thành phần tham gia cũng khác so với nhiều diễn tập gần đây, không chỉ gồm các cán bộ kỹ thuật mà triệu tập nhiều thành phần, có lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện và các cấp quản lý có liên quan, là những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong quy trình ứng phó xử lý khi xảy ra sự cố.

“Điều này cho thấy lãnh đạo ngành BHXH đã nghiên cứu kỹ, sâu sát và quyết liệt khi tổ chức triển khai”, ông Tiến chia sẻ.

BHXH Việt Nam diễn tập xử lý tình huống mã độc gián điệp tấn công hệ thống thông tin
Theo đại diện Cục An toàn thông tin, việc ngành BHXH triệu tập nhiều thành phần tham gia diễn tập cho thấy lãnh đạo ngành BHXH đã nghiên cứu kỹ, sâu sát và quyết liệt khi triển khai.

Đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn bày tỏ mong muốn, qua diễn tập, sẽ tăng cường sự trao đổi, phối hợp giữa đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin mạng tại BHXH tỉnh, thành phố với Trung tâm CNTT và giữa các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam với nhau nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng trước tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin.

Đồng thời, nâng cao hơn nữa ý thức, trình độ cho cán bộ kỹ thuật về an toàn thông tin mạng để tiếp tục tham mưu, đảm bảo hiệu quả cho công tác an toàn thông tin của lãnh đạo cơ quan BHXH các cấp.

 

Đổi mới công tác đảm bảo an toàn thông tin ngành BHXH

Ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, hiện toàn ngành BHXH có 26 hệ thống ứng dụng, đang quản lý cơ sở dữ liệu của gần 98 triệu dân tương ứng với gần 27 triệu hộ gia đình; với 20.000 tài khoản cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên truy cập, khai thác và sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ của ngành; kết nối liên thông đến trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh và khoảng 500.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trên toàn quốc và các bộ, ngành.

Theo thống kê, mỗi năm Cổng giao dịch điện tử nhận và xử lý hàng triệu lượt hồ sơ dịch vụ công. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến là gần 67 triệu bộ. “Sắp tới, khi hoàn thiện xong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, việc đảm bảo an toàn thông tin cho toàn bộ hệ thống thông tin của ngành là một thách thức rất lớn”, ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, ngành BHXH đã được đầu tư và trang bị rất nhiều giải pháp, thiết bị an toàn giúp ngăn chặn tấn công, bảo vệ hệ thống chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong lĩnh vực an toàn thông tin, vấn đề rủi ro, tác động đến hệ thống và tài sản thông tin khi bị tấn công còn do bị khai thác từ bên trong và xuất phát từ chính nhận thức, thiếu kỹ năng về an toàn thông tin từ đội ngũ kỹ thuật và người sử dụng hệ thống của đơn vị.

BHXH Việt Nam diễn tập xử lý tình huống mã độc gián điệp tấn công hệ thống thông tin
BHXH Việt Nam diễn tập xử lý tình huống mã độc gián điệp tấn công hệ thống thông tin
Diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin - khu vực miền Bắc của BHXH Việt Nam diễn ra trong 3 ngày từ 9/11 đến 11/11/2020.

Để đổi mới, tạo đột phá trong công tác bảo đảm an toàn thông tin của ngành, từ cuối năm 2019 BHXH Việt Nam đã có quyết định phê duyệt Kế hoạch thuê dịch vụ CNTT “Triển khai diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin” với các mục tiêu: Tổ chức hoạt động diễn tập khắc phục và ứng cứu sự cố an toàn thông tin cho các đội ngũ kỹ thuật trực tiếp vận hành và hỗ trợ hoạt động ứng dụng CNTT; nâng cao năng lực, kiến thức và kỹ năng kỹ thuật của cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách về an toàn thông tin.

Đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp lãnh đạo quản lý, các đơn vị, bộ phận tham mưu công tác đảm bảo an toàn thông tin; tăng cường năng lực ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH; Giúp vận hành một cách hiệu quả các hệ thống hạ tầng CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành BHXH. 

Theo kế hoạch, trong 2 năm liên tiếp, BHXH Việt Nam tổ chức diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức của ngành mỗi năm 3 đợt tại 3 miền: Bắc, Trung – Tây Nguyên, Nam, với các chủ đề diễn tập phù hợp.

“Phòng chống mã độc gián điệp tấn công và hệ thống thông tin của BHXH Việt Nam” là chủ đề của các chương trình diễn tập trong năm 2020. Trước đợt diễn tập tại Quảng Ninh, BHXH Việt Nam cũng đã tổ chức đợt diễn tập đầu tiên về chủ đề này tại Khánh Hòa trong các ngày từ 9/9 - 11/9/2020 với sự tham gia của 19 BHXH tỉnh/thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên. 

 M.T

Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vận hành liên tục 24/24 giờ hàng ngày

Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vận hành liên tục 24/24 giờ hàng ngày

Quy chế hoạt động của Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử ngành Bảo hiểm xã hội nêu rõ nguyên tắc, cung cấp dịch vụ công trực tuyến phải bảo đảm tính toàn vẹn, an toàn, đảm bảo tính pháp lý và vận hành liên tục 24/24 giờ hàng ngày.

 
List comment
 
Ra mắt phần mềm bảo đảm an toàn giao dịch ngân hàng dành cho smartphone
icon

Được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Bkav Pro Mobile có thể tự động phát hiện các phần mềm độc hại có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng, giúp đảm bảo an toàn giao dịch ngân hàng trên smartphone.

 
An toàn thông tin là điều kiện tiên quyết để xây dựng đô thị thông minh
icon

Nguy cơ mất an toàn thông tin trong các đô thị thông minh là vấn đề được các chuyên gia cảnh báo tại buổi Tọa đàm vừa qua do ICTnews phối hợp tổ chức với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

 
Hạ tầng trọng yếu của quốc gia cần được bảo vệ cẩn trọng
icon

Đứng ở góc độ bảo mật, các chuyên gia nhận định các nhà máy, xí nghiệp, điện lưới,... cần được bảo vệ cẩn trọng trong quá trình chuyển đổi số.

 
Bảo đảm an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt trong quá trình chuyển đổi số
icon

Trong bối cảnh Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh mạng phải được coi là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt cần được đặc biệt ưu tiên.

 
Windows, iOS và Chrome ‘thất thủ’ trong cuộc thi tấn công mạng Trung Quốc
icon

Đội giành chiến thắng được nhận 744.500 USD tại Tianfu Cup, cuộc thi tấn công mạng hàng đầu Trung Quốc.  

 
 
Chốt danh sách 16 đội thi chung khảo Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020
icon

Danh sách 6 đội đại diện các nước ASEAN sẽ tham gia đua tài cùng 10 đội sinh viên Việt Nam tại vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” vào ngày 28/11 đã được xác định.

Nguy cơ mất an toàn thông tin từ tính năng xem trước liên kết trong các ứng dụng phổ biến
icon

Tính năng xem trước liên kết trên Facebook, Instagram, LinkedIn và Line mang lại sự tiện lợi, nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng tới quyền riêng tư của mọi người dùng.  

Hải Dương phát hiện nhiều trang thông tin điện tử dùng thư viện “Telerik UI” tồn tại lỗ hổng bảo mật
icon

Công an Hải Dương cho biết thời gian qua, đã phát hiện nhiều trang thông tin điện tử sử dụng thư viện “Telerik UI” tồn tại lỗ hổng bảo mật và bị tin tặc tấn công, đăng tải hình ảnh quảng cáo game bài V8 Club.

Long An tập huấn về bảo mật ứng dụng và CSDL điện toán đám mây
icon

Lớp tập huấn nhằm tăng cường công tác ATTT mạng của các cơ quan nhà nước trong tỉnh, trong đó tập trung bảo đảm ATTT cho một số hệ thống thông tin trọng điểm của Long An.

Sóc Trăng tổ chức hội thảo an toàn thông tin trong cuộc CMCN 4.0
icon

Tại hội thảo, nhiều vấn đề an toàn thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn tỉnh, trong nước và thế giới đã được đưa ra thảo luận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123