Blockchain sẽ mang lại hiệu quả lớn trong định danh số

Các chuyên gia cho biết, blockchain hiệu quả hơn trong định danh khi có thể giảm thiểu rủi ro trùng lặp dữ liệu.

Ngày 28/7, Hiệp Hội Internet Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vietnam Blockchain tổ chức hội thảo thảo “Ứng dụng blockchain trong định danh số và tiềm năng ứng dụng”.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam đánh giá blockchain có tiềm năng lớn để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ có tài chính và tiền mã hoá.

Blockchain sẽ mang lại hiệu quả lớn trong định danh số
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam chia sẻ, Hiệp hội đã tham gia hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động ứng dụng công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tới đây, có thể hình thành ban vận động để xây dựng nhóm cộng đồng có mối quan tâm chung về blockchain.

Theo ông Đỗ Văn Long,Tổng Giám đốc công ty cổ phần Vietnam Blockchain, định danh là bước đi ban đầu bắt buộc của bất cứ một ứng dụng CNTT nào. Với những đặc tính của mình, công nghệ blockchain hiệu quả hơn khi có thể giảm thiểu rủi ro trùng lặp dữ liệu trong việc định danh các đối tượng. 

Phân tích rõ hơn, vị chuyên gia cho biết blockchain ra đời giúp truyền tải thông tin được minh bạch, chính xác và có tính xác thực - đây chính là phần không thể thiếu trên nền tảng Internet. Sau một thời gian phát triển thì các thông tin trên mạng đang rất tràn lan kiểu “chợ trời”. Tuy nhiên, đã tới thời điểm cần đưa những thông tin đó trở nên giá trị. Blockchain có trách nhiệm lưu trữ, quản lý, tổ chức và truyền tải thông tin đảm bảo an toàn và không thể dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa tạo niềm tin cho mọi người.

Blockchain sẽ mang lại hiệu quả lớn trong định danh số
Ông Đỗ Văn Long,Tổng Giám đốc công ty cổ phần Vietnam Blockchain
 

Ông Đỗ Văn Long đánh giá, Việt Nam có hệ sinh thái công nghệ rộng lớn và blockchain đóng góp một phần nhỏ trong việc cải tiến, nâng cấp tính bảo mật, an toàn thông tin, xác thực dữ liệu, trong đó định danh số là một ứng dụng tiềm năng. Ngoài lĩnh vực Fintech, hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain trong giáo dục, giấy tờ số, trả lương, bảo đảm thanh toán; hay thậm chí ứng dụng vào thị trường chứng khoán, giao dịch trên Internet …

Ông Michael DiGregorio, đại diện quốc gia Quỹ châu Á The Asia Foundation chia sẻ năm 2019, quỹ này và các đối tác đã triển khai sáng kiến thử nghiệm đầu tiên “Giải pháp blockchain để giải quyết các vấn đề của người lao động” tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng và thí điểm việc sử dụng nền tảng blockchain và giải pháp định danh số nhằm giảm thiểu những vi phạm liên quan đến quyền lao động đối với người giúp việc gia đình, đồng thời hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi cho ứng dụng công nghệ blockchain vì lợi ích xã hội ở Việt Nam.

Blockchain sẽ mang lại hiệu quả lớn trong định danh số
Các chuyên gia đánh giá blockchain mang lại hiệu quả lớn trong định danh.

Đến nay, nền tảng blockchain đã được tích hợp thành công vào hệ thống hiện tại của Jupviec. Giải pháp này cho phép những người giúp việc có một bản định danh số ghi nhận thông tin cá nhân, kinh nghiệm và kết quả làm việc, chứng chỉ đào tạo, hồ sơ tài chính và bảng lương. Các lao động có toàn quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi khi tìm việc, giúp họ tăng khả năng thương lượng về mức lương cùng những lợi ích khác liên quan đến hồ sơ làm việc và chứng chỉ chuyên môn.

Chia sẻ cụ thể hơn về lợi ích khi ứng dụng blockchain trong định danh, ông Phan Hồng Minh, CEO Jupviec.vn cho rằng công nghệ đã tạo ra những thay đổi căn bản khi minh bạch hóa thông tin, nâng cao giá trị và thu nhập cho người lao động. Blockchain được tích hợp và tạo ra CV cho từng người. Khi công nghệ này được sử dụng, các dữ liệu không thể thay đổi và gian lận, tạo ra CV hoàn toàn minh bạch giúp giảm thiểu những vi phạm liên quan đến lao động, tăng mức thu nhập.

Duy Vũ

Nông dân dùng smartphone và blockchain làm chuyển đổi số nông nghiệp

Nông dân dùng smartphone và blockchain làm chuyển đổi số nông nghiệp

Khi nông dân Trung Quốc sử dụng smartphone và công nghệ khác để tiếp cận dữ liệu, hay dùng blockchain để quản lý toàn bộ quy trình từ mua sắm hạt giống tới thu hoạch, điều đó sẽ tạo ra cuộc cách mạng về lợi nhuận và bền vững.

 
List comment
 

Các công ty tài chính trở thành miếng mồi ngon của các hacker, khi số vụ tấn công vào hệ thống máy tính lĩnh vực này tăng 3 lần trong nửa đầu năm nay, so với cả năm 2021.

 

Kẻ xấu mạo danh MoMo, thông báo người dùng nhận được một khoản tiền, sau đó chiếm đoạt ví của người sử dụng.

 

Để giúp người dùng phòng tránh các hình thức tấn công phi kỹ thuật, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo.

 

Tin tặc nhắm mục tiêu vào các hội nhóm NFT hoạt động trên nền tảng Discord.

 

Kẻ lừa đảo sử dụng chiêu thức mới hoàn toàn nhắm vào người dùng thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền.

 
 

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/9, thời gian để Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT hoàn thành việc thẩm định và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp là 5 ngày, giảm 2 ngày so với trước đây.

Apple thúc giục người dùng cài đặt iOS 15.6, phiên bản vá 39 lỗi bảo mật mà hacker có thể khai thác để thu thập dữ liệu nhạy cảm và theo dõi iPhone.  

Trò đùa đã khiến nhà giao dịch NFT tổn thất 100 ETH, tương đương 150.000 USD.

Một trong những nội dung hợp tác giữa VNISA và Đại học Duy Tân là phối hợp tổ chức các khóa đào tạo chuyên đề ngắn hạn về an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Đây là chủ đề chính được đề cập trong hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC, Cục An toàn thông tin tổ chức cho các thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia vào ngày 25/7.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123