Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đặt ra mục tiêu cho lớp đào tạo mới, đó là học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó triển khai bảo mật, xác thực thông tin.

Mới đây tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an (Cục H04) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo triển khai đường truyền, bảo mật, xác thực thông tin đầu tiên cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Tạp chí An toàn thông tin, phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Cục H04 cần chủ động đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình tập huấn một cách bài bản, nghiêm túc, đúng các quy định của ngành Cơ yếu.

Lớp đào tạo cần đảm bảo các học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; từ đó, lựa chọn lực lượng nòng cốt phục vụ công tác đào tạo và triển khai bảo mật, xác thực thông tin, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ bố trí những giảng viên, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong công tác chuyển giao công nghệ và huấn luyện đào tạo, để giúp Cục H04 hoàn thành tốt công tác đào tạo và triển khai vận hành.

Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng. (Nguồn: Tạp chí An toàn thông tin)
 

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an trong năm 2020 - 2021.

Trong đó, Cục H04 được giao chủ trì 2 nhiệm vụ chính, là đảm bảo đường truyền và xây dựng phương án bảo mật, xác thực thông tin phục vụ cho 2 dự án nói trên. Công tác bảo mật, xác thực thông tin của dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tiến hành ngay từ khâu thiết kế tổng thể, nhập liệu và vận hành hệ thống.

Thời gian tới, Cục H04 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị trong Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức các lớp đào tạo tập huấn. Song song với đó, đơn vị này sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ việc triển khai đường truyền và các giải pháp xác thực, bảo mật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ.

H.A.H

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Hội thảo của Ban Cơ yếu nhằm đánh giá hiện trạng công tác lưu trữ tài liệu điện tử tại các cơ quan nhà nước; xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị trong bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài.

 
List comment
 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

 

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

 

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

 
 

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.  

Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, người dân có thể nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo bằng việc xem các video kể về quá trình bị lừa đảo của một số YouTuber.

Dù doanh nghiệp của bạn được bảo vệ kín kẽ nhưng vẫn có nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật của… doanh nghiệp khác.  

Một báo cáo an ninh mạng gần đây cho thấy nhiều CEO và chủ doanh nghiệp có thể ngu ngốc đến mức nào khi đặt mật khẩu cho các hệ thống và tệp tin quan trọng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123