Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đặt ra mục tiêu cho lớp đào tạo mới, đó là học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó triển khai bảo mật, xác thực thông tin.

Mới đây tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an (Cục H04) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo triển khai đường truyền, bảo mật, xác thực thông tin đầu tiên cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Tạp chí An toàn thông tin, phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Cục H04 cần chủ động đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình tập huấn một cách bài bản, nghiêm túc, đúng các quy định của ngành Cơ yếu.

Lớp đào tạo cần đảm bảo các học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; từ đó, lựa chọn lực lượng nòng cốt phục vụ công tác đào tạo và triển khai bảo mật, xác thực thông tin, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ bố trí những giảng viên, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong công tác chuyển giao công nghệ và huấn luyện đào tạo, để giúp Cục H04 hoàn thành tốt công tác đào tạo và triển khai vận hành.

Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng. (Nguồn: Tạp chí An toàn thông tin)
 

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an trong năm 2020 - 2021.

Trong đó, Cục H04 được giao chủ trì 2 nhiệm vụ chính, là đảm bảo đường truyền và xây dựng phương án bảo mật, xác thực thông tin phục vụ cho 2 dự án nói trên. Công tác bảo mật, xác thực thông tin của dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tiến hành ngay từ khâu thiết kế tổng thể, nhập liệu và vận hành hệ thống.

Thời gian tới, Cục H04 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị trong Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức các lớp đào tạo tập huấn. Song song với đó, đơn vị này sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ việc triển khai đường truyền và các giải pháp xác thực, bảo mật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ.

H.A.H

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Hội thảo của Ban Cơ yếu nhằm đánh giá hiện trạng công tác lưu trữ tài liệu điện tử tại các cơ quan nhà nước; xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị trong bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài.

 
List comment
 
Vĩnh Phúc triển khai chiến dịch rà quét mã độc trong toàn tỉnh
icon

Sở TT&TT Vĩnh Phúc triển khai thực hiện chiến dịch rà quét, xử lý mã độc và đề nghị các cơ quan, đơn vị thống kê kết quả triển khai trước ngày 18/10/2020

 
TPHCM đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin
icon

Trung tâm An toàn thông tin thuộc Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh vừa được ra mắt vào chiều 11/10.  

 
Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng
icon

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh sự chuyển biến trong nhận thức đảm bảo an toàn thông tin mạng, thời gian qua các cơ quan nhà nước cũng đã thay đổi, đầu tư bài bản hơn cả về công nghệ, quy trình và con người.

 
Apple trả gần 7 tỷ đồng cho một nhóm hacker để tìm lỗi
icon

Nhóm hacker được Apple thưởng số tiền 288.500 USD (tương đương 6,7 tỷ đồng) vì tìm ra nhiều lỗ hổng bảo mật trên hệ thống với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

 
Liên minh công nghệ đánh sập botnet nhiễm độc hơn 1 triệu máy tính
icon

FS-ISAC, ESET, Black Lotus Labs, NTT, Symantec và Microsoft Defender cùng nhau đánh sập hạ tầng backend của botnet TrickBot.  

 
 
Dùng mạng Wi-Fi miễn phí tại Việt Nam sao cho an toàn?
icon

Với số điểm truy cập Wi-Fi miễn phí nhiều vô số kể, người dùng cần có những biện pháp phòng vệ để tránh các nguy cơ về an toàn thông tin, an ninh dữ liệu.

Hacker rao bán 50.000 video gia đình trên web khiêu dâm
icon

Nhóm hacker tuyên bố đã tấn công hơn 50.000 camera gia đình từ một số quốc gia như Singapore, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan và bán dữ liệu trên các trang web khiêu dâm.

Giảm mạnh số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma
icon

Từ khi chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” được triển khai đến nay,  số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đã giảm mạnh, từ hơn 2 triệu xuống còn trên 1,3 triệu.

Bảy nước kêu gọi doanh nghiệp công nghệ cài đặt cửa hậu trên sản phẩm
icon

Các thành viên của liên minh Five Eyes và Ấn Độ, Nhật Bản kêu gọi doanh nghiệp công nghệ đưa ra giải pháp cho phép nhà hành pháp tiếp cận những phương tiện liên lạc mã hóa.  

Điểm truy nhập Wi-Fi Internet công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin
icon

Thời gian tới, xu hướng phát triển công nghệ cho phép thiết lập mạng Wi-Fi có các tính năng tương tự mạng di động và phát triển đô thị thông minh dẫn đến điểm truy nhập Wi-Fi Internet công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123