Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đặt ra mục tiêu cho lớp đào tạo mới, đó là học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó triển khai bảo mật, xác thực thông tin.

Mới đây tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an (Cục H04) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo triển khai đường truyền, bảo mật, xác thực thông tin đầu tiên cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Tạp chí An toàn thông tin, phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Cục H04 cần chủ động đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình tập huấn một cách bài bản, nghiêm túc, đúng các quy định của ngành Cơ yếu.

Lớp đào tạo cần đảm bảo các học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; từ đó, lựa chọn lực lượng nòng cốt phục vụ công tác đào tạo và triển khai bảo mật, xác thực thông tin, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ bố trí những giảng viên, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong công tác chuyển giao công nghệ và huấn luyện đào tạo, để giúp Cục H04 hoàn thành tốt công tác đào tạo và triển khai vận hành.

Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng. (Nguồn: Tạp chí An toàn thông tin)
 

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an trong năm 2020 - 2021.

Trong đó, Cục H04 được giao chủ trì 2 nhiệm vụ chính, là đảm bảo đường truyền và xây dựng phương án bảo mật, xác thực thông tin phục vụ cho 2 dự án nói trên. Công tác bảo mật, xác thực thông tin của dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tiến hành ngay từ khâu thiết kế tổng thể, nhập liệu và vận hành hệ thống.

Thời gian tới, Cục H04 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị trong Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức các lớp đào tạo tập huấn. Song song với đó, đơn vị này sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ việc triển khai đường truyền và các giải pháp xác thực, bảo mật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ.

H.A.H

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Hội thảo của Ban Cơ yếu nhằm đánh giá hiện trạng công tác lưu trữ tài liệu điện tử tại các cơ quan nhà nước; xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị trong bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài.

 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

 
 
Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

Dịch vụ ký số từ xa sẽ được cung cấp cho người dùng cá nhân trong quý II/2021
icon

Theo đại diện Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC), câu lạc bộ đặt kế hoạch dịch vụ ký số từ xa Remote Signing sẽ chính thức được cung cấp cho khách hàng cá nhân vào quý II/2021.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123