Bộ GTVT tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc cho hơn 10.000 cán bộ, nhân viên

Toàn bộ hơn 10.000 cán bộ, nhân viên ngành Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ được tuyên truyền về chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc toàn quốc năm 2020”, từ đó góp phần tăng cường đảm bảo an toàn cho các hệ thống của ngành.

Bộ GTVT tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc cho hơn 10.000 cán bộ, nhân viên
Chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020" nhằm giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc và giảm 50% địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong 10 mạng botnet phổ biến (Ảnh minh họa)

Ngày 1/10, Trung tâm CNTT thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” với mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam. Chiến dịch hướng tới xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, tin cậy, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Là chiến dịch vì cộng đồng, hướng tới cá nhân, doanh nghiệp được triển khai trên phạm vi cả nước, chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc để đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Các phần mềm phòng chống mã độc được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua website: https://khonggianmang.vn.

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an minh mạng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Trung tâm CNTT vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc đến toàn bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị của mình. Theo thống kê, hiện Bộ Giao thông Vận tải có 74 cơ quan, đơn vị với tổng số hơn 10.000 cán bộ, nhân viên.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải cũng được đề nghị cập nhật thông tin và sử dụng các công cụ được cung cấp tại trang web của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendich2020.

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng luôn là vấn đề được Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh ngành đang cùng các ngành, lĩnh vực khác thúc đẩy chuyển đổi số. Được biết, đến nay Bộ Giao thông Vận tải là 1 trong những bộ, tỉnh đã hoàn thành việc triển khai đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp gồm: Lực lượng tại chỗ; Tổ chức hoặc doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; Tổ chức hoặc doanh nghiệp độc lập kiểm tra, đánh giá định kỳ; Kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia.

 

Liên quan đến việc triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”, sau hơn 10 ngày kể từ thời điểm chính thức phát động, chiến dịch này đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng.

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tại thời điểm cuối tháng 9/2020, qua gần 2 triệu lượt tiếp cận đến cộng đồng qua cả web và mạng xã hội, nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia truy cập, rà soát và bóc gỡ miễn phí cho hàng ngàn máy tính của cá nhân, doanh nghiệp bị nhiễm mã độc/ botnet. Cùng với đó, đã có hàng trăm lượt chia sẻ, phản hồi tích cực được gửi về NCSC. 

Đặc biệt, tính đến cuối tháng 9/2020, trên toàn quốc đã có hơn 300.000 lượt tham gia rà quét mã độc. Tổng số máy tính bị lây nhiễm mã độc được các đơn vị tham gia chiến dịch phát hiện và hỗ trợ bóc gỡ là hơn 100.000 máy, chiếm gần 1/3 tổng số máy được rà soát.

Ngoài ra, để hỗ trợ công tác đo lường kết quả triển khai chiến dịch cũng như tạo thuận tiện cho mọi người theo dõi, trên trang web https://khonggianmang.vn/chiendich2020, Trung tâm NCSC mới đây đã cho ra mắt bản đồ thời gian thực về kết quả rà soát mã độc theo vùng trên lãnh thổ Việt Nam và biểu đồ thực trạng triển khai chiến dịch theo các khu vực Bắc – Trung – Nam.

Từ các số liệu được hiển thị trên bản đồ, biểu đồ, người xem có thể biết được tương quan số máy tính nhiễm mã độc được rà soát, bóc gỡ giữa các vùng, địa phương; qua đó phần nào nắm được kết quả của chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc quy mô lớn đang được NCSC cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng triển khai.

M.T

Bộ TT&TT phát động chiến dịch rà soát, bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Bộ TT&TT phát động chiến dịch rà soát, bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” do Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong 10 mạng botnet phổ biến.

 
List comment
 
Bộ KH&CN triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020
icon

Bộ KH&CN vừa có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) phát động.

 
Bộ KH&CN yêu cầu các đơn vị cảnh giác với lỗ hổng Zerologon
icon

Bộ KH&CN vừa có công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để cánh báo về nguy cơ tấn công vào cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng Zerologon, yêu cầu rà quét để phát hiện và có phương án xử lý.

 
Sự khác biệt giữa các hình thức tấn công mạng thường gặp tại Việt Nam
icon

DDoS, CC là 2 hình thức tấn công mạng phổ biến nhất trong những năm gần đây tại Việt Nam và không ít vụ việc để lại hậu quả tương đối nghiêm trọng.  

 
Bảo đảm an toàn thông tin: Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu
icon

Chỉ thị mới của Lào Cai nêu rõ trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

 
Hàng trăm cán bộ cấp huyện, thị ở Phú Thọ được trang bị kỹ năng sử dụng chữ ký số
icon

Sở TT&TT Phú Thọ vừa tổ chức một số đợt tập huấn về kỹ năng sử dụng chữ ký số và cung cấp thông tin báo chí cho các cán bộ chuyên trách tại địa phương.  

 
 
Sử dụng phần mềm không có bản quyền đồng nghĩa với việc mở 'cửa hậu' cho tin tặc
icon

Rất nhiều người dùng Internet tại Việt Nam không có kỹ năng lập trình cấp cao mà sử dụng các công cụ có sẵn trên Internet. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro an ninh mạng khác nhau.

Bắt buộc phải xác thực cho mỗi lần giao dịch chứng khoán trực tuyến
icon

Kể từ ngày hôm nay (1/10), đối với mỗi giao dịch chứng khoán trực tuyến, các nhà đầu tư đều phải thực hiện xác thực theo đúng quy định mới của Bộ Tài chính.

Công bố bản đồ thời gian thực về chiến dịch bóc gỡ mã độc trên toàn quốc
icon

Sau 10 ngày triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc 2020”, hơn 100.000 máy tính nhiễm mã độc đã được hỗ trợ xử lý. Để cộng đồng thuận tiện theo dõi, bản đồ thời gian thực về chiến dịch vừa được ra mắt.

Người dùng di động Việt cần cảnh giác trước 7 ứng dụng độc hại
icon

Các chuyên gia hãng bảo mật Avast vừa thông tin về phần mềm độc hại được phát tán qua các kho ứng dụng App Store và Google Play.

Một số hiểu lầm về hình thức tấn công mạng DDoS thường gặp
icon

Kể từ khi Internet trở nên phổ biến tại Việt Nam, thuật ngữ DDoS cũng đã khá quen thuộc nhưng vẫn có nhiều người hiểu sai về hình thức tấn công mạng này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123