Bộ Y tế yêu cầu rà soát an toàn, bảo mật dữ liệu khám chữa bệnh BHYT

Nhấn mạnh an toàn, bảo mật thông tin liên quan đến khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) của người có thẻ BHYT là vô cùng quan trọng, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn, bảo mật trong trích chuyển dữ liệu điện tử.

Nguy cơ hệ thống dữ liệu của người có thẻ BHYT đang bị rò rỉ

Ngày 22/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân (gọi chung là các đơn vị) kiểm tra, rà soát về an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc.

Bộ Y tế cho biết, qua phản ánh của một số bệnh viện trên phương tiện truyền thông công cộng như Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Trung tâm y tế huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ), đang có hiện tượng lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y  tế gọi điện cho người bệnh đã khám bệnh, chữa bệnh BHYT trước đó tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tư vấn, bán thuốc hoặc thực phẩm chức  năng... Nội dung thông tin mà Bộ Y tế thu nhận được thể hiện các thông tin về thẻ BHYT và lịch sử khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh bị lộ, lọt.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân lộ, lọt thông tin là các đơn vị lưu giữ, quản lý thông tin chưa kiểm soát và bảo vệ dữ liệu về thẻ BHYT và dữ liệu lịch sử khám bệnh, chữa bệnh  BHYT. Vì vậy, các đối tượng xấu đã khai thác, lợi dụng nhằm trục lợi từ người bệnh, gây ảnh hưởng uy tín của nhân viên y tế nói riêng và bệnh viện nói chung. Điều này cho thấy nguy cơ hệ thống dữ liệu thông tin cá nhân của người có thẻ BHYT đang bị rò rỉ, không đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống, bí mật cá nhân. 

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã đề nghị Thủ trưởng các đơn vị xác định an toàn, bảo mật, thông tin liên quan đến khám bệnh, chữa  bệnh BHYT của người có thẻ BHYT là vô cùng quan trọng.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát an toàn, bảo mật dữ liệu khám chữa bệnh BHYT
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xác định nguyên nhân lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT nếu có. (Ảnh minh họa).

Thủ trưởng các đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan thực hiện đúng, đủ quy định của pháp luật về an toàn, bảo mật thông tin, an ninh mạng.

Song song đó, chỉ đạo các cơ sở, đơn vị thuộc  quyền quản lý, các khoa, phòng liên quan trong đơn vị khẩn trương kiểm tra những ứng dụng trên hệ thống CNTT; rà soát, bổ sung các giải pháp an toàn, bảo mật thông tin, an ninh mạng tại đơn vị. Đặc biệt là, rà soát lại việc ủy quyền, phân cấp, phân quyền cho các cá nhân, khoa, phòng liên quan trong việc quản lý, sử dụng tài khoản mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp cho đơn vị nhằm tăng cường an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

“Tuyệt đối không được để lộ thông tin tài khoản cho các cá nhân, đơn vị không được giao nhiệm vụ. Cá nhân, đơn vị được giao quản lý, sử  dụng tài khoản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh”, Bộ Y tế lưu ý.

 

Xử lý nhân viên y tế không thực hiện nghiêm quy định an toàn, bảo mật

Trong công văn hỏa tốc mới gửi các đơn vị, Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để các cán bộ, nhân viên thuộc quyền quản lý và người đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh biết về những hiện tượng lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế gọi điện cho người bệnh đã khám bệnh, chữa bệnh BHYT nhằm tránh hậu quả có thể xảy ra.

Đồng thời, thu thập thông tin việc kẻ xấu lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế gọi điện tới người bệnh hoặc nhân viên y tế để cung cấp cho người đứng đầu đơn vị có căn cứ giải quyết. 

Các đơn vị cần khẩn trương phối hợp với cơ quan BHXH - nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, để rà soát và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, an ninh mạng trong trích chuyển dữ liệu điện tử; xác định nguyên nhân lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT (nếu có). Kịp thời báo cáo cơ quan bảo vệ pháp luật có thẩm quyền hỗ trợ xác minh, làm rõ nguyên nhân, xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh (nếu có). 

Để được chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết và xử lý, các đơn vị cần kịp thời gửi báo cáo và tài liệu có liên quan đến cơ quan quản lý trực tiếp đơn vị mình về những hiện tượng, sự việc kẻ xấu lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế gọi điện tư vấn, bán thuốc hoặc thực phẩm chức năng cho người bệnh đã khám chữa bệnh BHYT trước đó tại cơ sở khám chữa bệnh.

“Các đơn vị phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc với những nhân viên y tế thuộc quyền quản lý không thực hiện nghiêm quy định về an toàn, bảo mật thông tin, để cho kẻ xấu lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế gọi điện cho người bệnh đã  khám bệnh, chữa bệnh BHYT trước đó tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tư vấn, bán thuốc hoặc thực phẩm chức năng (nếu có)”, Bộ Y tế chỉ đạo rõ.

Vân Anh

Không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh tham gia khám, chữa bệnh từ xa

Không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh tham gia khám, chữa bệnh từ xa

Hướng dẫn về bảo mật thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bộ Y tế yêu cầu, không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh như họ và tên đầy đủ, địa chỉ, hình ảnh mặt, cơ thể bệnh nhân…

 
List comment
 
Nhiều đơn vị có nguy cơ bị hacker tấn công qua lỗ hổng mới trong Windows 10
icon

Theo Trung tâm NCSC, lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Server 2019 và Windows 10 hiện đã có mã khai thác công khai trên Internet. Điều này cho thấy, việc khai thác lỗ hổng sẽ trở nên dễ dàng làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng.

 
Trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng cho trẻ em Việt Nam
icon

Cục Trẻ em sẽ phối hợp với các địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan tập huấn cho trẻ em về kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng và kỹ năng tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng trục lợi từ dịch Covid
icon

Lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi qua không gian mạng.

 
iPhone bị hack ngay cả khi người dùng không bấm link lạ
icon

Theo báo cáo cả tổ chức Amnesty International, bất kỳ iPhone nào cũng có thể bị hack và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm qua phần mềm gián điệp mà không cần bấm vào liên kết nào.  

 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
 
Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange
icon

Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email của Microsoft gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn tổ chức hồi đầu năm nay.

Tiết lộ bom tấn về vụ lạm dụng vũ khí do thám mạng toàn cầu
icon

Một cuộc điều tra của Guardian và 16 tổ chức truyền thông chỉ ra rằng phần mềm giám sát Pegasus được sử dụng để theo dõi các nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và nhà báo.

Lập website giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ công an để lừa đảo
icon

Website giả mạo này sử dụng tên, giao diện dễ gây nhầm lẫn với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an với mục đích lừa đảo.  

Cảnh báo 5 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
icon

Năm lỗ hổng bảo mật trong những sản phẩm Windows Print Spooler, Microsoft Exchange Server và Windows Certificate cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa, vừa được Bộ TT&TT cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123