Bộ Y tế tập huấn nâng cao nhận thức và trách nhiệm ATTT năm 2020

Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn Nâng cao nhận thức và trách nhiệm an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong môi trường điện tử.

Bộ Y tế tập huấn nâng cao nhận thức và trách nhiệm ATTT năm 2020
Toàn cảnh buổi tập huấn. (Nguồn: EHA News)

Tấn công mạng ngày càng thay đổi nhanh chóng, theo chiều hướng phức tạp, tinh vi hơn và quy mô lớn hơn. Theo các hãng an ninh mạng, bình quân mỗi ngày có 230.000 mẫu mã độc mới được tạo ra và có khoảng 4.000 cuộc tấn công mã độc tống tiền. Cứ 131 email gửi đi thì có 1 email chứa mã độc.

Thống kê mới nhất của của Cục ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy: tính đến tháng 5/2020, Việt Nam ghi nhận 3.075 sự cố tấn công mạng, trong đó có 801 sự cố tấn công lừa đảo, 1.705 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện và 1.570 sự cố website bị nhiễm mã độc.

An toàn thông tin có ảnh hưởng lớn trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đi cùng với nguy cơ tiềm ẩn bị lộ, đánh cắp thông tin hay tác động xấu đến tình hình kinh tế, xã hội, y tế, quốc phòng. Trong bối cảnh như vậy, các cơ quan, đơn vị cần chủ động có những biện pháp ứng phó tình trạng mất an toàn an ninh thông tin, định hướng góp phần nâng cao nhận thức, chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng về an toàn an ninh mạng.

Theo tin từ website Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế, Cục đã tổ chức hội nghị tập huấn Nâng cao nhận thức và trách nhiệm an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong môi trường điện tử.

 

Theo TS.Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đang đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tại các đơn vị thuộc Bộ, bệnh án điện tử, thanh toán điện tử tại các bệnh viện. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số, quá trình triển khai, vận hành ứng dụng CNTT trong ngành y tế là hết sức cần thiết.

Tại buổi tập huấn, ThS.Nguyễn Thành Chương, Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT phổ biến các nội dung về không gian mạng, xu hướng phát triển không gian mạng và nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin, các lỗ hổng an ninh mạng; cách thức bảo vệ máy tính, máy chủ và máy trạm tại đơn vị...

Qua buổi tập huấn, các cán bộ đã nắm được kiến thức cơ bản về an toàn thông tin mạng, nâng cao nhận thức để đảm bảo an toàn thông tin cũng như nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn khi mất an toàn thông tin mạng và tầm quan trọng đối với hoạt động ứng dụng CNTT tại các cơ quan Nhà nước; nhận biết nguy cơ khi sự cố mạng xảy ra và những giải pháp cần thiết phải triển khai, áp dụng tại cơ quan, đơn vị mình.

Hải Lam

Hải Phòng yêu cầu đảm bảo an toàn thông mạng phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố

Hải Phòng yêu cầu đảm bảo an toàn thông mạng phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố

Sở TT&TT Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị bảo đảm thông tin liên lạc, an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý trong dịp Đại hội Đảng bộ thành phố.  

 
List comment
 
Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm
icon

Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.  

 
Tài khoản Gmail của bạn có giá trị ra sao đối với tin tặc?
icon

Đừng tưởng rằng tài khoản Gmail của mỗi chúng ta không có giá trị nhiều khi mà trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp tin tặc kiếm được nhiều tiền hơn so với việc thu thập số thẻ tín dụng.

 
Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
icon

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

 
Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng
icon

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

 
 
Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chiêu lừa chiếm đoạt thuê bao để rút tiền từ thẻ tín dụng, vay tiền online
icon

Lợi dụng sơ hở của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động để đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

Người đứng sau công ty hỗ trợ FBI phá khóa iPhone là ai?
icon

Cellebrite, công ty được cảnh sát Anh yêu thích, đã bước ra khỏi bóng tối để chuẩn bị IPO.  

Sử dụng trí tuệ nhân tạo lọc nội dung độc hại với trẻ em trên Internet
icon

 CyberPurify Kids sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên trình duyệt để nhận dạng, ngăn chặn hiển thị 15 loại nội dung độc hại với trẻ em. Sản phẩm này sẽ được cung cấp miễn phí cho trường học, phòng lab và những nơi có máy tính công cộng.

VNG và Gamota thông báo đóng cửa 2 game tại thị trường trong nước
icon

VNG vừa thông báo ngừng cung cấp game Auto Chess VNG do kinh doanh không hiệu quả. Một tựa game khác là GunX: Fire cũng đóng cửa tại Việt Nam với lý do tương tự.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123